Ông George Robertson từng là tổng thư ký Hiệp hội NATO nói về việc Ukraina đã cho Đảng Quốc gia Scotland những bài học.

Điều này có liên quan đến một bài báo trên tờ “Herald Scotland”. Vì vậy, ông
Robertson đã mời người Scotland “lên Google” và tìm một bài báo ở đóvề việc Ukraina đã ký bản ghi nhớ Budapest năm 1994 như thế nào. Sau đó ông lưu ý, để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn (tiềm năng hạt nhân của Ukraina được đánh giá là thứ 3 trên thế giới) Ukraina đã nhận được sự bảo đảm từ phía Hoa Kỳ, Nga và Vương quốc Anh.

Theo đó, trong số những lời hứa, đã có cả hứa bảo đảm về sự toàn vẹn lãnh thổ, sự vắng mặt của các hành vi xâm phạm kinh tế và chính trị từ phía các quốc gia ký kết văn bản này, cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia của Ukraina trên thế giới. “Những lời hứa này có tốt không dưới ánh sáng của vụ thảm sát đẫm máu ở Donbass mà chúng ta thấy trên màn hình tivi mỗi đêm?”, – cựu Tổng thư ký NATO viết trên blog của mình.
Sau đó ông ta đặt một câu hỏi hợp lý:Nga có thể tấn công các lãnh thổUkraina ở Crimea và Donbas hay không, nếu nước này có vũ khí hạt nhân để trả lời những kẻ phạm tội?

Trong khi đó, vào những năm gần đây chính quyền Ukraina đã tích cực nỗ lực hội nhập vào NATO. Đặc biệt, các Lực lượng vũ trang Ukraina đang dần chuyển sang các tiêu chuẩn của NATO. Quốc hội Ukraina đã thông qua một đạo luật lịch sử về đường lối quân sự mới.
Và vào đầu tháng 11, một phái đoàn lớn từ Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự định sẽ đến thăm Ukraina, nơi đang có kế hoạch hòa giải cho Donbass theo các kế hoạch của Tổng thống Zelenskiy với tầm nhìn của ông về tình hình hiện nay.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề