Cơ quan điều tra nhà nước triệu tập Poroshenko để thẩm vấn trong vụ buôn lậu tài sản văn hóa. Cục Điều tra Nhà nước DBR thẩm vấn ông Poroshenko với tư cách một nhân chứng trong một trong các thủ tục tố tụng hình sự chống lại ông.

Ông Poroshenko tỉnh đến cuối tháng 11 năm 2019 đã xuất hiện như là đối tượng trong 13 vụ tố tụng hình sự chống lại cựu tổng thống.

Cục Điều tra Nhà nước DBR triệu tập ĐBND ở quốc hội của phái Đoàn kết Châu Âu, cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko để thẩm vấn, hiện là với tư cách nhân chứng trong vụ di chuyển bất hợp pháp tài sản văn hóa qua biên giới nhà nước. Cơ quan báo chí của Cục điều tra nhà nước DBR thông báo.

“Cục điều tra Nhà nước DBR theo quy định của pháp luật đã thông báo cho ông Poroshenko sự cần thiết phải có mặt trong Cục điều tra Nhà nước để thẩm vấn với tư cách là một nhân chứng trong một số vụ tố tụng hình sự… Ông đã được triệu tập như là nhân chứng trong một vụ tố tụng hình sự – buôn lậu sản phẩm có giá trị văn hóa, bao gồm 43 bức tranh của các nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế”, – trong báo cáo cho biết.

Việc thẩm vấn sẽ diễn ra lúc 11:00 ngày 26 tháng 5.

Theo Cục Điều tra Nhà nước, vào cuối tháng 11 năm 2019, cựu tổng thống là đối tượng trong 13 vụ tố tụng hình sự. Trong số những điều khác, chống lại ông Poroshenko cơ quan DBR đã mở các thủ tục tố tụng hình sự về việc tàu của Ukraina đi qua eo biển Kerch, “dẫn đến sự leo thang xung đột với Nga và áp dụng luật thiết quân luật ở Ukraina nhằm mục đích khả dĩ chiếm đoạt quyền lực” về thực tế “chiếm quyền lực nhà nước” do ông đã đệ trình việc bổ nhiệm ông Vladimir Groysman làm thủ tướng “trong trường hợp không có liên minh trong quốc hội”.

Cựu công tố viên của Ukraina, người bị cách chức Tổng công tố viên mới đây, ông Ruslan Ryaboshapka nói rằng ông không ký vào nghi án chống ông Poroshenko do cơ quan DBR chuẩn bị vì không có bằng chứng nào về cựu tổng thống phạm tội, và ông gọi tài liệu này là “rác rưởi tư pháp”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề