“Chúng ta đã không sẵn sàng cho việc hứa hẹn suông ở cấp cao chính trị quốc tế như thế” – cựu tổng thống cay đắng thừa nhận.

Ông Kuchma gọi Hiệp định khung này là mootuj trong những sai lầm mà chính quyền Ukraina để xảy ra trong những năm độc lập.

Cựu tổng thống Ukraina nói cho Đài Tự do. >>“Радио Свобода”.

“Chúng ta đã từ chối vũ khí hạt nhân và jkys thỏa thuận Budapest mà chẳng có bảo đảm an ninh nào trên thực tế của tất cả các cường quốc ký vào đó.

Chúng ta (kể cả tôi, chính quyền trước đây) khi soạn thảo văn bản đã tỏ ra chưa sẵn sàng với việc trong chính sách quốc tế lại có thể có những lời hứa suông, sự vô liêm sỉ và đạo đức giả”, – ông Kuchma tuyên bố.

Ông Kuchma cũng gọi việc chính quyền đã bỏ qua năng lượng của dân tộc sau Cách mạng Cam” là một sai lầm. Việc cho phép cựu tổng thống Victor Yanukovich (đã bỏ trốn) lạm dụng và thâu tóm quyền lực cũng là sai lầm vào năm 2010.

PS/-nd: Vào tháng 4 năm 2010, sau khi trúng cử Yanukovich cùng với Azarov ký ngay hiệp định khí đốt và gia hạn đồn trú hạm đội Nga ở Sevastopol thêm 25 năm (báo chí đối lập gọi là Hiệp định bán nước ở Kharkiv). Việc gia hạn đồn trú hạm đội ró ràng không liên quan gì tới khí đốt, tuy nhiên hiệp định đã kết nói hai vấn đề này làm một (trong một hiệp định), đồng thời cho phép gia tăng thêm 10 ngàn binh sỹ Nga, mở rộng phạm vi đi lại của các quân nhân Nga trên bán đảo Crimea. Những điều khoản này đã tạo điều kiện cho Nga sử dụng quân đội dưới dạng “Người xanh” để cướp chính quyền ở Crimea, sau khi làm tê liệt các đơn vị quân đội của Ukraina trên bán đảo. Tất nhiên quân đội Ukraina hoàn toàn có quyền nổ súng, nhưng trong điều kiện đó chiến tranh lớn sẽ xảy ra không chỉ có trên bán đảo, trong khi quân đội Ukraina vào thời điểm đó chưa sẵn sàng để chiến thắng.  
Lưu ý rằng theo thỏa thuận Budapest năm 1994 các quốc gia hạt nhân gồm Mỹ, Anh, Pháp và Nga bảo đảm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn đường biên giới hiện tại đổi lại việc Ukraina giải trừ tất cả vũ khí hạt nhân cùng với phương tiện mang. Tiền để xử lý (cưa hết thành sắt vụn) các phương tiện mang, gỡ bỏ và vận chuyển về Nga vũ khí hạt nhân do Mỹ chi phí (khoảng 750 triệu đô la).

Vào năm 2014 Nga đã lật lọng lại những gì ký kết không chỉ có trong Hiệp định Budapest, mà cả những gì cam kết theo nghĩa vụ trong Hiệp định lớn ký tay đôi với Ukraina năm 1997 về bảo đảm chủ quyền và giữ nguyên đường biên giới của Ukraina, tôn trọng nền độc lập của Ukraina.

Ngoài ra, Lãnh đạo Nga còn vi phạm cả luật pháp nước Nga “cấm thay đổi đường biên giới hiện hữu của nước Nga” được quốc hội Nga thông qua năm 2011.

Theo tuyên bố của Đại sứ Mỹ, Hoa Kỳ hoàn toàn tuân theo hiệp định Budapest và sẽ bảo đảm lời hứa, cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina bảo về quốc gia.

Tuy nhiên nhưng lời hứa và hành động của Hoa Kỳ chỉ xảy ra nhỏ giọt sau khi Ukraina đã mất bán đảo Crimea. Phía Anh vẫn nói rằng tài liệu Budapest là tài liệu chính trị nhưng không có giá trị bắt buộc tư pháp.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề