Câu chuyện về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Donbass là rất dài, có thể mất mấy năm, còn thay đổi thể thức thương lượng “Normandia” hay “Minsk” sang thể thức “Budapest” thì không thể. Cựu tổng thống Leonid Kuchma và cũng là đại diện của Ukraina tại đàm phán ba bên ở Minsk nói trước báo giới.

 “Về thời gian đó là một quá trình dài, tôi thậm chí không biết có chịu đựng nổi không. Đây thực chất là nhiều năm, chỉ Hội đồng bảo an cũng đã mất hàng năm để quyết định, sau đó thì kiếm đâu ra tiền, tìm đâu ra lính và rồi cứ 6 tháng lại đổi phái bộ LLGGHB một lần”, – Kuchma nói.

Ông cũng khẳng định không thể để xung đột đóng băng và phái bộ LLGGHB phải có mặt cả trên biên giới với Nga.

Kuchma quả quyết rằng vấn đề với Moskva Ukraina phải giải quyết thông qua Châu Âu và Hoa Kỳ để buộc Kremlin có thái độ cư xử bình thường.

Ngoài ra, ông Kuchma cũng cho rằng, thể thức thương lượng điều tiết vấn đề ở Donbass hiện nay là không thay đổi, số quốc gia tham gia ảnh hưởng tới kết quả đàm phán.

Cựu tổng thống Kuchma cho biết sự thay đổi thể thức chiến dịch OOS ở Donbass không ảnh hưởng gì tới đàm phán ở Minsk.

Trước đó, cựu tổng thống Kravchuk tuyên bố phương án LLGGHB là không thực tế, còn “quá trình Minsk” cần phải thay thế. Ông giải thích rằng quan điểm của Nga và của Ukraina là hoàn toàn khác nhau về phái bộ LLGGHB của LHQ, còn thể thức thương lượng phải chuyển sang thể thức Budapest với các quốc gia Mỹ, Anh, Trung Quốc và Pháp.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề