Volodimir Zelenskiy với tư cách là tổng thống Ukraina, trong trường hợp thương lượng với tổng thống Nga Vladimir Putin cần lưu ý cho ông ấy về số người nói tiếng Nga bị tử vong do cuộc chiến ông ấy triển khai ở Ukraina, những người bị quân đội Nga giết chết trong chiến tranh ở miền đông Ukraina.

Cựu tổng thống Ukraina Leonid Kravchuk nói trên kênh truyền hình “112 Ukraina”.

Trước hết ông Kravchuk lưu ý trong các chương trình tranh cử của ông Zelenskiy không có nói gì tới nhân nhượng Moskva và giao nộp quyền lợi gì đó của Ukraina, hoặc là thay đổi đường lối chính trị của đất nước.

Cựu tổng thống nói rằng, ông Zelenskiy có thể hỏi ông Putin trong cuộc gặp gỡ riêng lần đầu về việc thiết lập chính sách quan hệ với nước Nga như thế nào.

“Nếu là tôi thì tôi cho ông ấy một câu hỏi: “Liệu ông có biết bao nhiêu người đã bỏ đi khỏi Donbass hay không? Một triệu bảy trăm ngàn người. Ông có biết có bao nhiều người nói tiếng Nga trong số đó? 500 000 người. Nếu ông cho rằng bảo vệ “Thế giới Nga” là ở chỗ để cho những người này phải chịu nạn cũng như người Ukraina thì đây là chính sách hay cái gì đó khác? Nếu ông muốn bảo vệ người Nga và tất cả những người khác thì chúng ta hãy thỏa thuận thiết lập nền hòa bình”.
Không cần phải nói về hữu nghị, cần nói hòa bình, hòa hợp và các quan hệ bình thường.

Ông ấy không thích tổng thống Poroshenko. Nhưng do nhân dân Ukraina đã bầu ông Poroshenko làm tổng thống. Bây giờ ông ấy cũng lại không thích tổng thống Zelenskiy, một người cũng do nhân dân Ukraina bầu ra.

Thế té ra chúng ta phải thỏa thuận với Kremlin về việc phải bầu ai làm tổng thống Ukraina chăng? Vì vậy nếu là tôi thì tôi nói thẳng: “Đã tới lúc cần phải giải quyết. Cần phải chấm dứt máu và nước mắt”. Và nếu chúng ta không làm cái đó thì chẳng ai làm thay cho ta. Hơn thế, cả thế giới cũng muốn chúng ta chấm dứt cuộc chiến tranh vô nghĩa này”, – ông Kravchuk nói.

Trong khi đó Kremlin bình luận bầu cử ở Ukraina, rằng việc thừa nhận bầu cử là chính thống khó có thể được Kremlin thông qua.

Nguồn: SEvodnya

»Cùng chủ đề