Cuộc đàn áp chính trị chống lại tổng thống thứ năm của Ukraina Petro Poroshenko và các nhà lãnh đạo phe đối lập, tình nguyện viên và các nhà hoạt động khác rất gợi nhớ về thời của Yanukovych và chắc chắn không đóng góp cho sự hội nhập châu Âu của Ukraina.

Điều này đã được cựu Tổng thống Ba Lan Alexander Kwasniewskiy tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 5.
“Ý tưởng trả thù chính trị là đủ mạnh đối với một số chính trị gia của Ukraina. Thật sai lầm và nguy hiểm, nhưng tôi có thể giải thích tại sao quá trình này đang diễn ra“, ông Kwasniewski nói.

Trước đó, các đồng chủ tịch của phái đoàn giám sát của Nghị viện Châu Âu, Pat Cox và Alexander Kwasniewski vào ngày diễn ra phiên họp của tòa án Pecherskiy ở Kyiv trong vụ tố tụng chống Poroshenko đã tuyên bố chống lại cuộc đàn áp chính trị ở Ukraina.

“Ông Pat Cox và tôi đã quyết định đưa ra tuyên bố, giống như chúng tôi làm như thế vào những năm 12-14 trong nhiệm kỳ tổng thống của Yanukovych. Hồi đó, chúng tôi đã đến Ukraina thay mặt Nghị viện châu Âu để giúp EU đồng ý ký Hiệp định về Hiệp hội và giải quyết vấn đề chính của tù nhân chính trị đang bị giam trong tù. Và tất nhiên, đối với Liên minh châu Âu, đối với Nghị viện châu Âu, hoàn toàn không thể chấp nhận được rằng một quốc gia tìm cách xích lại với châu Âu mà lại vi phạm các nguyên tắc cơ bản của EU – tư pháp, luật pháp, tòa án độc lập chứ không phải can thiệp chính trị vào công lý“, – cựu tổng thống Ba Lan nói.

Theo lời ông, khi viết tuyên bố này họ không nghĩ đến chỉ có Petro Poroshenko, mà đến các chính trị gia nói chung.

Chúng tôi nghĩ về tất cả những người ngày nay trở thành nạn nhân của một hệ thống áp lực chính trị đối với công lý, áp lực lên tòa án, lên các thẩm phán, lên toàn bộ thủ tục tư pháp“, – ông Kwasniewski nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng đối với Poroshenko, tuyên bố này cũng là một điều bất ngờ.

“Chúng tôi không nói về điều này. Tuy nhiên, lập trường của chúng tôi không phải là một điều ngạc nhiên, bởi vì một năm trước đã có thông tin đầu tiên nói rằng tân tổng thống muốn bỏ tù cựu tổng thống.

Tôi đã nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC rằng đây sẽ là một sai lầm lớn. Nếu Ukraina đi theo con đường chính trị trả thù. Sự trả thù sẽ không được chấp nhận. Đó sẽ là một sai lầm chính trị. Và sau đó, ông Poroshenko nói trong cuộc họp rằng ông biết ơn những lời nói của tôi, bởi vì nó cho thấy các chính trị gia dân chủ hiểu được mọi thứ đang diễn ra ở Ukraina chống lại cựu tổng thống như thế nào”, – ông Kwasniewski nói.

Ông Kwasniewski tin chắc rằng phản ứng của thế giới đối với cuộc đàn áp chính trị ở Ukraina là rất quan trọng.

Tất nhiên, ở các quốc gia, nơi mà nguyến tắc chính là tính tối thượng của luật pháp, Hiến pháp, tòa án độc lập không chỉ của chính trị, mà của cả nhà nước thì Ukraina sẽ bị chỉ trích mạnh mẽ về câu chuyện này.

Tổng thống Zelenskiy nói Ukraina muốn trở thành một thành viên của châu Âu. EU và NATO. Tất nhiên, nếu các tòa án sẽ không độc lập, nếu chính quyền lại ảnh hưởng đến tòa án, luật pháp, thủ tục tư pháp thì những điều này mâu thuẫn với nguyên tắc quan trọng nhất của EU và NATO.

“Tất nhiên, những điều này sẽ làm phức tạp quá trình này. Chúng ta lại trở về năm 2012 khi Châu Âu nói: chúng tôi sẽ ký Thỏa thuận Hiệp hội với Ukraina nếu có một cuộc cải cách nghiêm túc của các tòa án và sẽ không có ảnh hưởng chính trị”, – ông Kwasniewski nói.

Nhớ lại, vào ngày 10 tháng 6, Cục Điều tra Nhà nước đã tuyên cho Poroshenko một nghi án rằng vào năm 2018, ông đã gây ảnh hưởng tới người đứng đầu Cơ quan Tình báo để ông ta vượt quá quyền hạn chính thức trong việc bổ nhiệm ông Sergei Semochka làm phó trưởng cục thứ nhất của Cơ quan Tình báo đối ngoại.

Đến lượt mình, các luật sư của Poroshenko, cho rằng nghi án không được trao, bởi vì theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, việc này phải được thực hiện bởi Tổng công tố viên hoặc người đứng đầu SAP (công tố viên chống tham nhũng).

Theo cựu Đại sứ Canada Roman Vashchuk, cuộc gọi ông Poroshenko đến cơ quan DBR là một cuộc trả thù công khai với những hậu quả xấu.

Một tuyên bố đặc biệt cũng được đưa ra bởi đại diện của Nghị viện châu Âu, người kêu gọi chính quyền ở Ukraina tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp và các giá trị châu Âu, và nói thêm rằng vụ tố tụng chống ông Poroshenko sẽ được tổ chức này theo dõi chặt chẽ. Trước đó, cựu Tổng công tố viên, ông Ruslan Ryaboshapka đã gọi sự nghi án chống tổng thống thứ năm Petro Poroshenko được các nhà điều tra của Cục Điều tra Nhà nước chuẩn bị là “rác rưởi”.

Trong khi đó ngày hôm nay, 5 tháng 7 một cuộc biểu tình chống Zelenskiy dưới khẩu hiệu “Không được trả thù” được tổ chức ở Maydan với trên 3000 người tham gia. Đoàn biểu tình sẽ tiến tới Văn phòng tổng thống để phản đối các vụ án chính trị chống cựu tổng thống Petro Poroshenko và các tích cực viên tham gia Maydan năm 2014.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề