Cơ quan công tố quân sự đã vố cáo vuộc tội tướng Vladimir Zaman làm sụp đổ quân đội Ukraina thời kỳ Yanukovich và phản bội nhà nước. TTX UNN dẫn nguồn trong cơ quan công lực đưa tin. >>сообщает УНН

Trưởng công tố quân sự Anatoly Matyos trong cuộc họp báo hôm thứ 2 khẳng định việc bắt giữ tướng Zaman.

“Tướng trung tướng Zaman là cựu tổng tham mưu trưởng bị cáo buộc thực hiện tội phạm theo điều 111/1 của Bộ luật hình sự Ukraina – phản bội nhà nước phiên bản luật năm 2001. Vào năm 2015 điều khoản này đã được thay đổi với mức hình phạt nặng hơn trước”, – công tố Matyos thông báo.

Ông Matyos tuyên bố rằng, ngày 31 tháng 12 năm 2012 số lượng quân đội phải có 179 ngàn binh sĩ, kể cả trong đó 131 ngàn thường trực.

Tuy nhiên theo mệnh lệnh của ông Zaman số lượng này đã bị giảm 4646 người. “Cho dù có quy phạm luật trực tiếp về quân số giới hạn của quân đội Ukraina nhưng tướng Zaman đã thực hiện những hành động giảm quân số hầu như 5 ngàn binh sĩ có năng lực chiến đấu”, – công tố Matyos tuyên bố.

Trong nhiệm kỳ của ông Zaman một loạt các đơn vị tên lửa và không quân đã bị giải tán, thêm vào đó là một lữ đoàn không quân bị giảm đội bay,

“Việc giải tán các đơn vị quân đội và phòng không-không quân  đã tước đi công cụ phòng thủ đất nước của Ukraina”, – ông Matyos tuyên bố.

Ngoài ra, ông Zaman còn ký mệnh lệnh mà theo đó kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2012 lãnh đạo tác chiến của hải quân Ukraina sáp nhập vào nhóm tác chiến “Crimea” cùng với các đơn vị cấp dưới, kể cả lữ đoàn không quân chiến thuật.

Theo cơ quan điều tra, quyết định của ông Zaman đã tạo điều kiện cho Nga chiếm Crimea vào năm 2014.

Vào năm 2012 ông Zaman đã ký giấy mà theo đó 588 đơn vị tài sản quân đội (thuộc tổ hợp tên lửa chống tên lửa của lực lượng phòng không-không quân) đã bị tháo dỡ và tiêu hủy.

Những hành động tương tự đước ông Zaman tiếp tục thực hiện vào năm 2013. “Năm 2013 theo lệnh của ông Zaman đã giảm 3205 cán bộ quân đội, hủy bỏ giấy tờ ghi nhận quân dự bị theo ngành chuyên môn, được che đậy bởi chuyển sang cái gọi là theo dõi bằng điện tử. Tình hình tới thời điểm khởi đầu thôn tính bán đảo Crimea không có lấy một giấy tờ nào, kể cả dưới dạng điện tử để ghi nhận quân nhân dự bị”, – công tố Matyos lấy dẫn chứng để minh họa.

Hành động của tướng Zaman trong năm 2013 dẫn tới giảm 17 ngàn quân số, trong đó kể cả 14 ngàn quân nhân trực chiến, giải tán 70 đơn vị và liên quân (lữ đoàn đa binh chủng, -nd).

Công tố quân sự nhấn mạnh rằng ông Zaman có thể biết về cuộc xâm lược của Nga sắp diễn ra, nhưng vào tháng 1-2 năm 2014 ông đã không làm bất kỳ điều gì trong quân đội để chuẩn bị đối phó và phòng thủ đất nước.

Tòa án quận Pecherskiy đã họp phiên xét mức áp biện pháp ngăn ngữa, tuy nhiên các luật sư xin hoãn để nghiên cứu hồ sơ.

Lưu ý rằng, ông Zaman giữ chức vụ tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina từ tháng 2 năm 2012 đến 19 tháng 1 năm 2014.

Ngày 22 tháng 2 đến tháng 6 năm 2014 ông được quốc hội ủy quyền kiểm sóat hoạt động của bộ quốc phòng.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề