Cựu tổng công tố viên Ryaboshapka đã cáo buộc người đứng đầu SBU trong việc ngăn chặn những nghi án trong vụ kiện “quan trọng nhất đối với Ukraina” liên quan Privatbank. Theo lời ông, Cục an ninh Ukraina (SBU) đã không cho phép NABU tiến hành giám định có tính then chốt trong vụ khiếu kiện.

Cựu tổng công tố viên Ruslan Ryaboshapka nói rằng sự lãnh đạo của Cơ quan An ninh Ukraina, đứng đầu là “người bạn của Tổng thống” Ivan Bakanov, trên thực tế đã ngăn chặn sự nghi án đối với những người tổ chức kế hoạch tham nhũng ở Privatbank.

Ông đã viết về điều này trong chuyên mục trên báo Ukrainska Pravda, bày tỏ phản ứng với bộ phim tài liệu về năm đầu tiên của Tổng thống Volodimir Zelenskiy, trong đó tổng thống nói rằng “tổng công tố viên Ryaboshapka không thể thực hiện được công việc của mình”.

Một vụ tố tụng quan trọng khác của Ukraina có thể nhanh chóng được hoàn thành ngay sau khi người bạn của tổng thống, giám đốc SBU bỏ khống chế một cuộc tiến hành giám định quan trọng trong một vụ tố tụng của Cục chống tham nhũng quốc gia (NABU) về Ngân hàng Privatbank. Sự khống chế giám định nhiều tháng trôi qua đã cứu những người tổ chức sơ đồ tham nhũng tiền tỉ không bị tuyên nghi án.

Tôi lưu ý rằng, theo luật, NABU/SAP không được quyền tuyên nghi án (tống đạt cáo trạng, -nd) khi chưa có giám định về kết quả thiệt hại do hành động phạm pháp mang lại“, ông Ryaboshapka nói.

Nhớ lại rằng ông Ryaboshapka đã đảm nhận chức vụ Tổng công tố viên vào ngày 29 tháng 8 năm 2019. Đầu tháng 3 năm 2020, Quốc hội (Verkhovna Rada) đã bày tỏ bất tín nhiệm đối với ông và dẫn đến việc ông từ chức.

Về “tống giam”: Chỉ có tòa án mới có thể tống giam một người vì phạm tội. Chúng tôi đã làm nhiều việc hơn so với thời kỳ trước khi nhóm của chúng tôi đến Văn phòng tổng công tố. NABU và SAP bắt đầu hoạt động trơn tru hơn, điều này cho phép truy tố những người bị coi là bất khả xâm phạm trong quá khứ”, – ông Ryaboshapka nói.

Lấy ví dụ, cựu Tổng công tố viên đã trích dẫn danh tính Oleg Gladkovskiy, Maxim Mikitas, Sergey Pashinskiy, Oleg Bakhmachyuk, Konstantin Zhevago, Vadim Alperin (tất cả đều là những cựu quan chức bị tuyên nghi án, -nd).

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề