Cựu tỉnh trưởng vùng Odessa Vasilii Sushko đã ra khỏi hàng ngũ của Đảng Xã hội Ukraine (SPU). Theo thông tin từ UNIAN, Hội đồng chính trị đảng đã thực hiện yêu cầu không coi V.Sushko như một thành viên của SPU.
V.Sushko sau khi được bổ nhiệm chức vụ bộ trưởng bộ nội vụ đã tạm đình chỉ tư cách đảng viên, bởi vì lãnh đạo của cơ cấu bảo vệ quyền lực tối cao cần phải nằm ngoài đảng.

Trong đơn của mình, cựu tỉnh trưởng l‎ý giải rằng sự từ chối tư cách hội viên đảng và tư cách cử tri trong danh sách của SPU là do tình trạng sức khỏe.

Cùng thời gian này, một số thành viên Hội đồng chính trị SPU không loại trừ khả năng là V.Sushko sẽ gia nhập danh sách cử tri của đảng Khu vực (PR), bởi vì tính bất khả xâm phạm của dân biểu cho phép V.Sushko tự bảo về mình khỏi sự truy tố.

Nhớ lại rằng, vụ chiếm đoạt từ ngày 24 tháng 5 năm 2007 tòa nhà của Viện công tố đã dẫn đến một số việc bất chính, ví dụ như sự vượt quá quyền lực và quyền hạn công vụ của một bộ trưởng bộ nội vụ và cán bộ MVD (министерство внутренних дел), cũng như sự ngăn cản nhân viên Hội đồng “thẩm cứ linh hoạt” SBU thực hiện nghĩa vụ công tác.

Ngày 26 tháng 9 năm 2007, V.Sushko đã tuyên bố rằng ông bị đầu độc bởi chất hóa học Theophylline (một loại thuốc dùng cho điều trị các bệnh về đường hô hấp, nhưng gây nhiều phản ứng phụ mạnh, đã bị liệt vào danh sách hiếm sử dụng). Ông buộc tối các quan chức của Viện công tố nhà nước liên quan đến vụ đầu độc này.

Vasilii Sushko sinh năm 1963 tại vùng Odessa. Đã hoàn thành trung học quản l‎ý cơ khí và điện khí hóa quản nông nghiệp Ismail và khoa kinh tế học của trường đại học nông nghiệp Odessa. Đại úy hậu cần. Đại biểu cơ quan quyền lực tối cao khóa I, III, và V. Từ tháng 2 năm 2005 đến tháng 5 năm 2006 – tỉnh trưởng vùng Odessa. Trong đại hội đại biểu khóa V, V. Sushko tham gia theo danh sách SocPartii (đảng xã hội – số 12). Từ tháng 7/2006 – Thư k‎ý đầu tiên ban chấp hành chính trị và lãnh đạo đảng SPU. Từ 1/12/2006 – bộ trưởng bộ nội vụ đến 30/12/2007.

Cường Nguyễn
theo RIA