Ông Andrey Parubiy, cựu chủ tịch quốc hội tuyên bố rằng, Cơ quan điều tra nhà nước DBR đánh giá việc xã hội dân sự và chính quyền Ukraina chống lại những hành động nước Nga chiếm miền đông nam Ukraina như là sự kiện thành lập các đội vũ trang xã hội nhằm mục đích thực hiện bạo lọan quần chúng xã hội.

Về sự kiện này cơ quan DBR đã mở vụ án hình sự chống ông Andrey Parybiy theo các sự kiện diễn ra ngày 2 tháng 5 năm 2014 ở Odesa. Ông Parybiy viết thông báo trên Fb.
Vụ tố tụng có nội dung “về sự kiện thành lập và điều phối các băng nhóm xã hội có vũ trang nhằm mục đích thực hiện hoạt động bạo loạn quần chúng ngày 2 tháng 5 năm 2014 trên lãnh thr Odesa”.

“Cơ quan DBR mở vụ án tố tụng hình sự chống lại tôi. Vì tổ chức bảo vệ Odesa vào năm 2014. Quả thật, trong thư của DBR điều này được gọi là “bạo lọan quần chúng”. Tài liệu tôi kèm theo đây. Trên thực tế nó làm tôi ngạc nhiên, đó là trong văn bản không có nói về việc “ông Parubiy tổ chức, điều phối và thực hiện đảo chính nhà nước dưới mã số “Maydan”, “cách mạng phẩm giá”, về “phế truất tổng thống hợp pháp Victor Yanukovich”, về “chiếm chính quyềnbởi một nhóm tội phạm có tổ chức”, về “hành động phạm tội chống lại chính sách nhà nước tái hội nhập Ukraina với nước Nga an hem”, vv… “, – ông Parubiy viết.

Ông cũng tỏ thái độ ngạc nhiên rằng, sự kháng cự của chính quyền Ukraina và xã hội dân sự chống lại sự xâm chiếm của Nga đối với miền đông-nam Ukraina được DBR đánh giá như là “sự kiện lập các băng nhóm có vũ trang nhằm mục đích thực hiện bạo loạn quần chúng”.
“Quả thật là thời đại tiền sử mới đang bắt đầu”, – ông Parubiy nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, ngày 2 tháng 5 năm 2014 đã xảy ra xung đột quần chúng ở Odesa giữa những người yêu nước và những người ủng hộ li khai thân Nga. Cuộc đối đầu dẫn tới vụ đốt cháy nhà công đoàn trên quảng trường Kulikovo làm 46 người tử vong và 2 người yêu nước đã bị bắn chết trước đó trong cuộc mít tinh ở trung tâm thành phố.

Vụ đối kháng vũ lực bắt đầu từ việc xuất hiện các nhóm chiến binh vũ trang trên đại lộ Alexandrovskiy, những người mà sau đó tấn công vào cuộc Diễu hành yêu nước “Vì Ukraina thống nhất” của những người yêu nước”. Người tử vong đầu tiên là người yêu nước trong cuộc mít tinh, trước khi diễu hành bắt đầu do trúng đạn từ súng máy. Hai bên dựng chiến lũy và ném nhau, ném chất cháy Molotov. Trong khi đó những người lo khai dùng vũ khí bắn vào những người yêu nước dưới sự che chở của công an.
Hình: Đằng sau người li khai đang bắn vài người mít tinh yêu nước là phó giám đốc công an Odesa Fuchedji đứng nhìn… (Fuchedji có vẻ như hiện đang trốn cơ quan điều tra Ukraina ở Nga, hoặc ở Moldova) >>

Sau khi có 2 người yêu nước bị bắn tử vong do trúng đạn thì các sự kiện di chuyển tới quảng trường Kulikovo Pole, nơi những những nhóm người li khai thân Nga có lều trại làm đại bản doanh “Antimaydan”. Những người li khai trốn vào trong Nhà công đoàn, ném chai chất cháy Molotov từ trên nóc nhà. Sau đó Nhà công đoàn bốc cháy dẫn tới bị kịch tử vong thêm 46 người thuộc cả hai bên xung đột.
Xe cứu hỏa tới sau đó 30 phút. Những người yêu nước đứng xung quanh Nhà công đoàn đểu tìm cách cứu những người bị nạn nhưng không có kết quả đáng kể do cửa chính bị ngọn lửa khống chế.

Kết quả cuộc xung đột có 48 người tử vong, trên 200 người bị thương. Các kênh tuyên truyền Nga sử dụng tịch cực sự kiện này trên không gian truyền thông nhằm mục đích nói xấu Ukraina và tạo làn sóng chống Ukraina ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Sau khi thông tin này được công khai nhiều đại diện cực hữu đã lên tiếng đe dọa cơ quan DBR. Chẳng hạn, thủ lĩnh lực lương Binh đoàn dân tộc tình nguyện Yaroshhhhhhh, cựu thủ lĩnh tiều đoàn Torpedo, cũng là cựu ĐBND tuyên bố rằng có vẻ như giám đốc cơ quan DBR, ông Truba muốn trụ sở DBR sẽ trở thành Nhà công đoàn như ở Odesa! Tuyên bố của Yaroshhhhhhh là rất đáng chú ý bởi vì trong tay ông là cả một trung đoàn tình nguyện có vũ trang đầy đủ vũ khí.

»Cùng chủ đề