Từ năm 2014 Poroshenko “làm cho đất dưới chân tôi nóng bỏng” và kết quả là ông ấy thua cuộc.

                        Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk và Tổng thống Poroshenko

Đọc thêm bài Bình luận của chúng tôi vào tháng 3 năm 2016

>> Thế Zugzwang của Poroshenko….

Cựu thủ tướng kể chuyện về việc Poroshenko đã “tiêu diệt” đảng “Mặt trận nhân dân” và cá nhân Yatsenyuk như thế nào…

“Ông Poroshenko tính rằng tôi là đối thủ cạnh tranh chính yếu của ông ấy. Ông ấy tính đúng đấy”, – Yatsenyuk nói.

Cựu thủ tướng cho rằng (>>Арсений Яценюк) tổng thống Poroshenko vào năm 2019 đã thua cuộc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2, vì nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản là vì sau năm 2014 ông ấy đã “đốt lửa” dưới chân của thủ tướng Yatsenyuk.

Cựu thủ tướng Arseny Yatsenyuk đã có cuộc phóng vấn với nhà báo Gordon về thời kỳ ông làm thủ tướng và những vụ việc ông bị tổng thống Poroshenko “đá” do ganh tị quyền lực.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng Yatsenyuk “chưa bao giờ đánh giá Poroshenko là kẻ thù”.

“Hơn thế tôi vẫn với một tấm lòng rộng mở đối với ông ấy, khi ông ấy trở thành tổng thống tôi và ông Turchinov rất lo lắng là bầu cử sẽ phải hai vòng và khi đó đất nước sẽ không sống nổi giữa vòng một và vòng hai. Nhưng ông ấy đã thắng ngay vòng một, và đó là điều tốt, bởi vì đó là một cuộc bầu cử dân chủ”, – ông Yatsenyuk nói.

Theo lời ông Yatsenyuk, sau khi trở thành tổng thống thì ông Poroshenko huy động toàn bộ guồng máy chống lại Yatsenyuk. “Poroshenko trở thành tổng thống chỉ qua một vòng bỏ phiếu. Vậy chẳng hiểu sao ông Poroshenko lại cho rằng tôi là đối thủ số một của ông ấy trong cuộc bầu cử tổng thống lần sau (2019). Nếu nói thật thì ông ấy đã tính toán đúng. Đó là sự thật”.

“Vào năm 2014 phái BPP (Poroshenko) không nghĩ là họ lại thua cuộc với “Mặt trận nhân dân”. Ngày hôm sau bầu cử thì tất cả những gì họ bắt đầu làm là huy động mọi công cụ để chống lại tôi. Họ “làm cho đất dưới chân tôi nóng bỏng”. Một ĐBND (bỏ chạy ra nước ngoài) tuyên bố về 30 triệu đô la nào đó là cái giá đặt hàng để cách chức Yatsenyuk”, – cựu thủ tướng nói.

“Tôi nghĩ rằng, ngày hôm nay có khả năng ông ấy nếu như không thương tiếc thì cũng sẽ nghi ngờ về tính hợp lý của tất cả những điều ông ấy làm đối với tôi vào thời điểm đó”, – ông Yatsenyuk đánh giá. “Kể cả việc ông ấy đã sai lầm, đáng ra ông ấy không bắt đầu cuộc chiến với tôi vào năm 2014… Tôi đã nhận về mình hết tất thảy ngọn lửa”, – ông nói thêm.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Gordon, tại sao Poroshenko lại thua cuộc bầu cử tổng thống (2019) thì ông Yatsneyuk nhấn mạnh: “Tôi đã làm cái mà tôi tin tưởng. Tôi đã làm một cái, và theo một cái đơn thuốc đúng đắn và hợp lý để cứu bệnh nhân đang trong cơn hấp hối lâm sàng (ý nói Ukraina thời điểm đó như là một con bệnh chết lâm sàng, -nd). Không một ai cho tới ngày hôm nay đề xuất được một đơn thuốc khác”, – Yatsenyuk nói.

Yatsenyuk cho là đứng đắn khi không công khai cuộc chiến đầu của Poroshenko: “Tôi đã làm đúng khi im lặng mà ra đi (04.2016), không để xảy ra bầu cử quốc hội trước thời hạn. Điều này sẽ có những hậu quả khôn lường đối với nhà nước (ý nói đất nước sẽ lâm vào hỗn loạn do tranh cử khi chiến tranh với Nga đang vào giai đoạn khốc liệt nhất, -nd). Không loại trừ cả việc nhà nước phải Liên bang hóa…”, – ông Yatsenyuk quả quyết.

Trả lời câu hỏi của Gordon, rằng sai lầm chính của Poroshenko là ở đâu, ông Yatsenyuk nói:

“Nếu như Poroshenko vào đầu nhiệm kỳ tổng thống là một người như bây giờ, như ngày hôm nay thì sau 5 năm tổng thống tôi nghĩ là đã có được những kết quả khác. Cuộc đời cũng đã cho ông ấy nếm trải và cũng đã dạy ông ấy”.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Gordon về bản chất ông Poroshenko thì ông Yatsenyuk nói:

“Tôi sẽ không nói gì xấu về ông Poroshenko. Vì rằng cái mà đã từng thì đã qua. Chúng ta sẽ xem xét. Điều tồi tệ là cái đó làm cho hệ thống chính quyền nhà nước bị lây nhiễm dịch bệnh. Điều đó làm suy sụp niềm tin đối với chế định thủ tướng, sau đó là chế định tổng thống”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề