Bà Tymoshenko cho rằng dính đến Triều Tiên, Ukraina chỉ còn nước chờ “thảm họa” và nếu Ukraina phải gánh chịu trừng phạt vì cung cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên thì đó chính là trách nhiệm của chính quyền đương nhiệm Ukraina.

Hôm 14/8, nhà lãnh đạo đảng Tổ quốc, một đảng đối lập trong hệ thống chính trị Ukraina – bà Yulia Tymoshenko nhấn mạnh, rằng nếu các thông tin về việc Kiev cung cấp vũ khí và công nghệ quân sự (công nghệ tên lửa) cho Triều Tiên được xác thực, thì Ukraina chỉ còn nước chờ “lệnh cấm vận và thảm họa”.

Trước đó, tờ The New York Times dẫn đánh giá từ cộng đồng tình báo Mỹ và phân tích của chuyên gia tên lửa thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Michael Elleman cho biết, Triều Tiên có thể đã mua động cơ tên lửa đạn đạo do công ty Yuzhmash của Ukraina sản xuất thông qua thị trường chợ đen.

Bà Tymoshenko viết: “Nếu thông tin này được xác nhận, Ukraina có thể gục ngã dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt, điều đó có nghĩa là sẽ phải tồn tại mà không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ thế giới văn minh. Đó thực sự là thảm họa cho đất nước chúng ta. Tình trạng này chính là hậu quả trực tiếp của việc thiếu tính chuyên nghiệp và tội lỗi của Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Vladimir Groisman. Chính quyền này sẽ phá hủy Ukraina!”.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng của Ukraina Oleksandr Turchynov thì  tuyên bố, khu phức hợp quân sự – công nghiệp Ukraina chưa bao giờ cung cấp vũ khí và công nghệ quân sự cho Triều Tiên.

 Ông Turchinov đồng thời cũng lên tiếng cáo buộc “một số phương tiện truyền thông nước ngoài” đang lan truyền các thông tin giả mạo về việc nhà máy Yuzmash chuyển công nghệ tên lửa cho Triều Tiên.
“Ukraina không cung cấp các động cơ tên lửa và bất cứ công nghệ tên lửa nào cho triều Tiên. Chúng tôi cho rằng chiến dịch chống Ukraina lần này là do các cơ quan mật vụ Nga đạo diễn nhằm che giấu sự dính líu của mình vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”- ông Turchinov cáo buộc phía Nga.

Đầu tháng Tám vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết mới thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Theo ước tính của Mỹ, nếu các điều khoản hạn chế của nghị quyết được thực hiện đầy đủ có thể sẽ làm giảm 1/3 thu nhập ngoại hối hàng năm của Bình Nhưỡng, mà hiện giờ đang đạt khoảng 3 tỷ USD. Mỹ cũng phủ nhận ý định thay đổi chế độ của Triều Tiên.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên vẫn không chịu dừng việc tiến hành các vụ thử tên lửa với cớ là phòng thủ trước Hoa Kỳ. Tuần trước, Bình Nhưỡng và Washington liên tục đưa ra lời đe dọa thách thức lẫn nhau. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên thông báo rằng quân đội Triều Tiên đang xem xét khả năng tấn công tên lửa vào các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở phía tây Thái Bình Dương.

Tổng thống Trump đe dọa sẽ cho Triều Tiên nếm “lửa và thịnh nộ” nếu Triều Tiên gây ra mối đe dọa thực sự đối với Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố,  rằng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un “làm điều gì đó với đảo Guam, thì với Triều Tiên cũng sẽ xảy ra một sự kiện tương tự…”. Hiện đảo Guam là nơi đặt căn cứ không quân Mỹ Andersen và quân cảng Apra Harbour.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề