Ria Novosti dẫn thông báo của Lãnh đạo phe đối lập Ukraina Yulia Tymoshenko cho biết đang chuẩn bị một kế hoạch chiến lược bổ sung để giải quyết xung đột Donbass và thiết lập hòa bình trong nước.

Theo chính trị gia có biệt danh Nữ hoàng tóc bím, cuộc thảo luận diễn ra “trong các vòng phân tích lớn”. Tham gia cuộc thảo luận này có Thành viên của đảng Tổ quốc, cũng như đại diện của chính quyền Ukraina.

“Chúng tôi tin tưởng rằng hòa bình ở Ukraina sẽ được thiết lập nếu ban lãnh đạo cấp cao của đất nước không muốn kiếm tiền từ máu và chiến tranh, và muốn thiết lập hòa bình”, bà Tymoshenko nhấn mạnh trong cuộc họp của Hội đồng Hòa giải các phe phái nghị viện vào hôm thứ Hai (26/2).

Tuy nhiên, bà Timoshenko đã không chỉ ra chi tiết của kế hoạch này và các tác giả của nó.
 Chính quyền Ukraina vào tháng 4 năm 2014 đã khởi động một chiến dịch quân sự chống lại nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) và Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR), hai nước này tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2 năm 2014. Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.
Vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina được thảo luận tại các cuộc hội đàm ở các định dạng khác nhau, đặc biệt là trong định dạng Normandy. Tại Warsaw (Ba Lan), các đại biểu đề nghị chuyển các cuộc đàm phán định dạng Normandy sang định dạng Geneva, nghĩa là với sự tham gia của Mỹ và Ba Lan với tư cách là một nước láng giềng với Nga và Ukraina.

Tuy nhiên, các hiệp định ngừng bắn chỉ được thực hiện ở Minsk, trong các cuộc họp của Nhóm Liên lạc với trung gian là Nga và OSCE. Tuy nhiên, ngay cả sau khi có hiệp định đình chiến giữa các bên trong cuộc xung đột, các vụ nổ súng vẫn tiếp tục.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề