Cựu thủ tướng Alexey Goncharuk đánh giá tình hình sau khi ông bị hạ bệ, rằng “Tham nhũng đang trở lại với chính phủ mới”. Ông Goncharuk đã chia sẻ ấn tượng của mình về tình hình sau khi từ chức.

Theo lời ông, trong số các lĩnh vực mà tham nhũng đang quay trở lại trong chính phủ mới cựu Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk đã gọi lĩnh vực xây dựng và lấy Kyiv làm một ví dụ.

Cựu Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk nói rằng ông không thích mọi thứ đang diễn ra ở nước này. Cuộc phỏng vấn của ông được công bố vào ngày 2 tháng 5 bởi Đài Tự do (Radio Liberty).

Nhà báo đã hỏi cựu lãnh đạo chính phủ câu hỏi về cảm xúc của ông Goncharuk sau khi từ chức là gì.

“Tôi đang theo dõi những gì đang xảy ra. Rất nhiều điều không phù hợp với tôi. Tôi nghĩ rằng quyết định từ chức là một sai lầm. Nhưng bây giờ thì không. Những điều đang xảy ra có cả mặt tích cực và tiêu cực. Nếu từ mặt tích cực, sau đó tôi thấy rằng tất cả những chính sách được đưa ra bởi chính phủ của chúng tôi vẫn đang được tiếp tục“, – ông nói.

Cụ thể, người từng đứng đầu chính phủ đã đặc biệt nêu: dự án “Xây dựng lớn”, chương trình cho vay “5-7-9%” và luật pháp về thị trường đất đai.

Tất nhiên, có cả điều tiêu cực. Tôi thấy rằng trong nhiều lĩnh vực, tham nhũng đang quay trở lại với chính phủ. Và điều này rất đáng buồn… Tôi nghĩ rằng đây là một vấn đề cho các cơ quan thực thi pháp luật để chứng minh điều gì đó, để đổ lỗi cho ai đó, Và những tín hiệu tôi thấy từ nhiều thị trường thật đáng thất vọng”, – ông Goncharuk giải thích.

Đối với yêu cầu nêu cụ thể tên ngành công nghiệp mà ông thấy nhiều tham nhũng, ông trả lời: “Trong xây dựng”.

Đunbgs vào ngày hôm trước tôi vừa nói chuyện với các nhà xây dựng, những người đang làm việc ở Kyiv. Họ thẳng thắn nói rằng 5 đô la (lại quả, -nd) cho mỗi mét vuông là định mức. Và phải làm gì với nó bây giờ? Ai đó gọi các mức giá khác. $ 1, $ 2, $ 3 tùy thuộc vào cấp xây dựng… SS1 (cấp trách nhiệm trong tiêu chuẩn xây dựng//construction standart. – “GORDON”) – ở mức $ 1, SS2 – $ 2, SS3 – $ 3. Điều này không thể bỏ qua”, – ông Goncharuk nói.

Lưu ý rằng, ông Goncharuk được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ukraina vào ngày 29 tháng 8 năm 2019 và từ chức mới vài tháng nay.

Ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Goncharuk tuyên bố rằng GDP của Ukraina sẽ tăng 40% sau 5 năm. Người đứng đầu chính phủ giải thích rằng vào năm 2020, tăng trưởng kinh tế nên đạt ít nhất 5% và trong tất cả các năm tiếp theo – ít nhất là 7%.

Ngày 4 tháng 3 năm 2020 ông Goncharuk đã bị cách chức, kể cả do những vấn đề yếu kém trong nền kinh tế.

Nỗi đau của chúng tôi là sự sụt giảm 5% trong ngành công nghiệp và nó tiếp tục trong tháng thứ tư liên tiếp trong nhiều lĩnh vực. Thật không may, chính phủ đã không cung cấp các công cụ kích thích sản xuất trong nước và năng lực sản xuất mới. Vinh quang công nghiệp của Ukraina đang dần trở thành ký ức. Người ta sẽ sớm nói về tiềm năng công nghiệp của chúng ta: “Đó là một quá khứ lâu lắm rồi và không phải là sự thật“, – Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy phát biểu trước quốc hội trước khi bỏ phiếu cho Goncharuk từ chức.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề