Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Zerkal giải thích trình tự hành động của Ukraina về luật pháp quốc tế sau khi Iran thừa nhận rằng họ đã bắn nhầm máy bay Ukraina.

TheoBáo Sự thật Châu Âu, bà Zerkal, một cựu thứ trưởng ngoại giao vầ các vụ án chống Nga  ở tòa án Châu Âu,  đã viết về điều này trên trang Facebook của mình.

“Iran đã vi phạm một số nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế.   Những vi phạm luật pháp quốc tế này là hành vi bất hợp pháp theo luật pháp và các công ước quốc tế mà Iran phải chịu trách nhiệm”, – bà Zerkal viết.

Theo bà, trách nhiệm này dẫn đến hậu quả pháp lý cho Iran, vậy
nên:

a) họ phải hoàn toàn chấp nhận trách nhiệm đối với các hành vi trái pháp luật quốc tế;

b) Họ phải chấm dứt các hành động này ngay lập tức;

c) Họ phải cung cấp cho Ukraina các bảo đảm và bảo đảm có liên quan về tính duy nhất của các hành động phi pháp quốc tế này;

d) Họ phải cung cấp cho Ukraina khoản bồi thường đầy đủ cho các thiệt hại mà họ gây ra bởi các hành vi sai trái luật pháp quốc tế này.

Bà Zerkal lưu ý rằng Ukraina nên yêu cầu Iran đàm phán với Ukeaina về những vi phạm luật pháp quốc tế và hậu quả pháp lý phát sinh từ họ.

Được biết, vào sáng thứ Bảy, Iran đã chính thức thừa nhận rằng họ đã bắn nhầm máy bay UIA bằng tên lửa.

Tổng thống Iran Rouhani cũng đưa ra tuyên bố rằng đất nước này hối hận sâu sắc về sai lầm bi thảm này, và hứa hẹn sẽ truy cứu đơn vị quân đội đã phóng tên lửa.

Về tầm quan trọng của việc Ukraina không ủng hộ tuyên bố về các hành động “ngoài ý muốn” của quân đội Iran, hãy đọc bài viết Từ Iran đến Nga.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề