Cựu thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraina tuyên bố rằng, vào thời điểm quốc hữu hóa ngân hàng “PrivatBank” có lỗ thủng 5,5 tỉ đô la (nợ không có khả năng trả).

Bà Gontareva cho rằng ông Kolomoyskiy – cựu chủ sở hữu Privatbank đòi đền bù 2 tỉ đô la vì bị quốc hữu hóa là không có cơ sở. >>НВ Бизнес.

“Nhảm nhí hoàn toàn. Trong ngân hàng không chỉ không còn vốn, trong ấy có lỗ thủng 5,5 tỉ đô la mà nhà nước buộc phải lấp. Tôi nghĩ rằng, đây là vụ gian lận (Fraud)  lớn nhất trong lịch sử tài chính thế giới. Thành ra cả thế giới sẽ theo dõi vụ này”, – tờ báo trích dẫn lời bà Gontareva.

Trước đó ông Kolomoyskiy, cựu chủ sở hữu ngân hàng bị nhà nước quốc hữu hóa “PrivatBank” tuyên bố không muốn lấy lại Ngân hàng nhưng muốn đòi nhà nước 2 tỉ đô la vì đã quốc hữu hóa ngân hàng của ông. Theo lời ông, khi quốc hữu hóa Ngân hàng PrivatBank (2016) tài sản của ông đang còn trong ngân hàng.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng những nỗ lực đòi lại PrivatBank làm mất niềm tin khách hàng và đánh vào sự hợp tác với IMF.

Kolomoyskiy đã đệ điơn lên tòa án đòi hủy bỏ quyết định quốc hữu hóa ngân hàng của ông. Cuối tháng 2 năm 2019 ông đã làm nhiều vụ khiếu kiện, nói riêng ông đòi trả lại ông số cổ phiếu PrivatBank mà ông nắm giữ.

Vụ tố tụng được xem xét với sự có mặt của các bên nhưng theo chế độ kín. Phiên tòa khả năng xảy ra vào ngày 18 tháng 4.

  • Ngày 18 tháng 4, báo “Lb.ua” dựa vào phát ngôn của tòa Vogdan Senin đưa tin rằng toà án đã có phán quyết về tính bất hợp pháp của việc quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank. “Tuy nhiên, phía HĐBT, NBU đã không chứng minh được tính chất mất tính thanh khoản của ngân hàng và vì thế việc đưa ngân hàng này ra khỏi thị trường với sự tham gia của nhà nước là bất hợp pháp. Phán quyết của tòa có thể được công bố trong vòng 7 ngày”, – ông Senin bói.
  • Thẩm phán phát ngôn không nói gì về số tiền mà ông Kolomoyskiy đòi nhà nước phải trả lại cho ông 2 tỉ đô la.

Nguồn: Liga.net//lb.ua

PS/Comment:

Thế mới biết trong xã hội dân chủ không phải cứ muốn là được. Tuy nhiên dù tòa sơ cấp đã thông báo về tính bất hợp pháp của việc quốc hữu hóa, nhưng phiá nhà nước còn có thời gian để khiếu nại phán quyết của tòa sơ cấp.  Khả năng phía nhà nước sẽ có thời gian để nghiên cứu hồ sơ để bào chữa, bởi vì khiếu nại của ông Kolomoyskiy vừa đưa ra cách đây vẻn vẹn có 1 tháng.

Việc xem xét vụ khiếu kiện này cùng với phán quyết không có lợi cho nhà nước đúng vào thời điểm bầu cử vòng 2 mà tổng thống Poroshenko rất có khả năng ra đi cho cảm giác có vẻ như là một âm mưu có tính toán rất kỹ về chiến thuật của tài phiệt Kolomoyskiy, còn phán quyết của tòa nếu xét về quan điểm tranh cử hiện tại thì lại có lợi cho Poroshenko, có vẻ như Ze chưa trở thành tổng thống mà tài phiệt Kolomoyskiy đã làm chủ quốc gia, đất nước mất đi ít nhất 150 tỉ Hrivnia chỉ bằng một phán quyết… Thực hư thế nào hồi sau phân giải, còn hiện tại mọi sự kiện xung quanh PrivatBank có vẻ giống thuyết âm mưu.

»Cùng chủ đề