Ông Bogolyubov là cựu đồng chủ sở hữu ngân hàng lớn nhất Ukraona PrivatBank, cùng với ông Igor Kolomoyskiy.
Theo báo ZN,UA ông Bogolyubov từ chối quốc tịch Ukraina cách đây 15 năm, tuy
nhiên ông nay lại muốn lấy lại quốc tịch Ukraina, khả năng ông lo sợ bị Hoa Kỳ
săn duổi vì tội rửa tiền.

Hiện ông đã trở về Ukraina và đã làm đơn xin lại quốc tịch Ukraina mà ông từng đã từ chối cách đây 15 năm.

Theo dữ liệu của báo ZN,UA điều này có thể liên quan tới nguy cơ bị di lý về Mỹ với tư cách là công dân của Izrael. Nếu người Izrael phạm tội ở nước khác; và có bằng chứng cho điều đó; và quốc gia đó có ký hiệp định tương trợ tư pháp với Izrael về di lý tội phạm; và nếu cáo buộc không có màu sắc chính trị thì người vi phạm pháp luật có thể được Izrael chuyển cho quốc gia đòi hỏi di lý sau khi có quyết định của tòa. Ukraina thì không di lý công dân mình cho nước khác.

Lưu ý rằng, vào tháng 5 năm 2019 Ngân hàng nhà nước PrivatBank bắt đầu lộ trình điều tra tố tụng chống cựu chủ sở hữu Bogolyubov và Kolomoyskiy ở tòa án Mỹ.

Trong khiếu kiện này Ngân hàng PrivatBank (sở hữu nhà nước) cáo buộc các chủ sở hữu trước khi quốc hữu hóa đã rửa tiền số lượng 470 tỉ đô la thông qua các Cty phi thuế quan ở Cyprus trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2016.

Ngân hàng Privatbank đã cấp tín dụng trong 10 năm cho các Cty ở Cyprus và bằng cách đó rửa số tiền 470 tỉ đô la, nghĩa là gấp đôi GDP của cộng hòa  Cyprus trong khoảng thời gian đó (10 năm, -nd).

Nếu như sự kiện này được xác định thì đây là vụ rửa tiền lớn nhất, quy mô nhất trong toàn bộ lịch sử được thực hiện bởi một nhóm người.

Ở Hoa Kỳ ông Kolomoyskiy và Bogolyubov bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân hàng và hợp pháp hóa (rửa tiền) hàng trăm triệu đô la thu nhập bằng con đường bất hợp pháp, móc ngoặc.

Cả hai người này cũng bị cơ điều tra FBR Hoa Kỳ cáo buộc vi phạm luật RICO của Hoa Kỳ (luật chống mafia-syndicat) –  The Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act.

Luật này tiên liệu những mức trừng phạt mở rộng do những hành vi thực hiện trong khuôn khổ của một Nhóm tội phạm có tổ chức (Syndicat).

PS: Về sau báo Lb.ua dẫn lời cựu chủ sở hữu PrivatBank đăng tin cho biết ông Bogolyubov làm đơn để xin Thẻ cư trú chứ không phải xin quốc tịch.

Nguồn: lb.úa

»Cùng chủ đề