Cựu Đại biểu nhân dân đảng các khu vực Nhikolai Levchenko là một người có quan điểm yêu nước Nga và hiện nay đang sống ở Nga đã viết thư ngỏ gửi tổng thống Nga Vladimir Putin, trong ngày ông đăng quang tổng thống với đề nghị giúp đỡ trả lại Donbass cho Ukraina.

Thư ngỏ của Levchenko bắt đầu bằng những lời khen tổng thống Nga và chúc mừng ông nhân đăng quang tổng thống nhiệm kỳ mới.

Tiếp theo Levchenko nhấn mạnh rằng tự tổng thống Putin nhiều lần tuyên bố Donbass là của Ukraina.

Cựu chính trị gia bày tỏ rằng, “tình hình Donbass hiện phức tạp” về ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa và lích sử, và cho rằng trong tình trạng chiến tranh thì sự chia rẽ về các vấn đề này càng trở nên sâu sắc và miền tây sẽ chiếm vị trí chủ đạo trên toàn lãnh thổ Ukraina, sẽ chẳng có sự cần bằng nào giữa miền tây và miền đông.

Levchenko đánh giá rằng, khi Lugansk và Donetsk trở về dưới sự kiểm soát của Ukraina thì sự trở về sẽ xúc tiến liên kết đất nước và phục hồi hợp tác kinh tế đôi bên cùng có lợi với nước Nga.

Cựu đại biểu nhân dân Levchenko nhấn mạnh sẽ không có sự chà đạp, thanh lọc theo dấu hiệu sắc tộc như Putin và các cận thần của ông ở Kremlin thường nói. Sự thanh lọc và chà đạp sắc tộc đã không có trong năm 2014 khi một số thành phố như Maryupol, Slaviansk, Kramatorsk được giải phóng và được kiểm soát bởi chính quyền Kyiv và cũng sẽ không có trong tương lai.

Ông Levchenko lưu ý tổng thống Putin rằng, “sự ủng hộ tiếp tục của tổng thống các cộng hòa vô thừa nhận “DPR” và “LPR” sẽ làm tình hình xung đột sắc tộc trở nên sâu sắc thêm, công nghiệp bị thủ tiêu và ảnh hưởng tiêu cực lên quá trình di cư hàng loạt của dân cư địa phương khỏi Donbass”.

Vào cuối lời kêu gọi ông Levchenko đề xuất Putin cho LLGGHB của Liên hợp quốc kiểm soát các lãnh thổ ORDLO cho tới tận biên giới tỉnh Lugansk và Donetsk với Liên bang Nga nhằm tiến hành bầu cử và tái hội nhập lãnh thổ với Ukraina.

Do gia tăng căng thẳng tình hình chiến sự ở Donbass Bộ chỉ huy quân sự OOS đang có những biện pháp cấp bách. Lãnh đạo OOS sẽ có cuộc họp báo ở Kramatorsk.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề