Ông cũng sợ rằng chính quyền Nga sẽ cho dẫn độ ông tới tòa án ở Hà Lan về vụ MH17.

Mới đây cơ quan điều tra hỗn hợp quốc tế về vụ MH17 – JIT lại công bố thêm bằng chứng về cuộc điện đàm mà trong đó các đối tượng trực tiếp nói tới các mệnh lệnh của bộ quốc phòng Nga liên quan tới vụ bắn máy bay của hãng hàng không dân dụng Malaysia Airlines, chuyến bay MH17 trên bầu trời tỉnh Donetsk vào tháng 7 năm 2014 làm thiệt mạng 298 hành khách và phi hành đoàn.

Tên tội phạm chiến tranh Igor Girkin (Strelkov), người đã chiến đấu chống lại Ukraina và tham gia dựng lên cái gọi là cộng hòa “DPR” vào năm 2014, đã xác nhận tính xác thực của cuộc điện đàm mà một bên là bản thân ông ta, còn bên kia đường dây là một thủ lĩnh khác – Alexander Borodai.

Ngoài ra, sau khi cơ quan điều tra quốc tế JIT công bố hồ sơ về các cuộc điện đàm này liên quan vụ tấn công Boeing MH17, Girkin đã thừa nhận rằng, chính quyền Nga có thể dẫn độ mình tới Hà Lan.

Cựu “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng” của cái gọi là “DPR” Igor Girkin sợ rằng chính quyền Nga sẽ dẫn độ ông ta đến Hà Lan như một phần của cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay Boeing 777 (MH17) ở Donbass vào tháng 7 năm 2014, Báo “Dialog.UA” thông báo.

Lo lắng bắt đầu “bao trùm” tên tội phạm chiến tranh Nga Igor Girkin sau khi công bố nội dung các cuộc điện đàm của ông ta với một “đồng nghiệp” – đồng
nghiệp Alexander Boroday – một người cũng là một công dân của Nga như Girkin và cũng từng làm thủ lĩnh “DPR” vào thời điểm đó.

Strelkov-Girkin thừa nhận cuộc trò chuyện của ông vào ngày 13 tháng 7 năm 2014, do Nhóm điều tra quốc tế hỗn hợp JIT công bố là xác thực. Trong cuộc trò chuyện điện đàm này, Girkin nói với Boroday rằng ông ta đang “trở về trụ sở”. “Tôi vẫn có một Trụ sở (Văn phòng) riêng ở Donetsk. Cá nhân tôi đứng đầu. Vai trò của các thành viên trong Văn phòng là tổ chức các nhiệm vụ mà tôi đặt ra cho các đơn vị trực thuộc của dân quân”, – ông Girkin với tư cách người lãnh đạo “quân đội DPR” vào thời điểm đó viết như vậy. Ngoài ra, Igor Girkin thừa nhận rằng chính quyền Nga có thể dẫn độ ông đến với các nhà điều tra ở Hà Lan.

“Ngay cả khi trò loạn như vậy xảy ra, khi tôi rơi vào tay của những “người thực thi pháp luật” (có thể loại trừ điều này được, kể cả sự phản bội ở Kremlin – thậm
chí còn hơn thế), thì phán xét của tòa trong mắt tôi cũng sẽ chỉ là phán xét của
kẻ chiến thắng mà thôi”, – ông Girkin nói.

Nhớ lại, vào ngày 14 tháng 11 năm 2019, Đội điều tra  quốc tế hỗn hợp đã công bố nội dung một cuộc trò chuyện điện đàm mới giữa các chiến binh và đưa ra lời kêu gọi mới cho các nhân chứng trong một cuộc điều tra hình sự về vụ tai nạn của chuyến bay MH17.

Trước đó, một đoạn cuộc trò chuyện giữa trợ lý của tổng thống Surkov và một trong những cựu lãnh đạo của “DPR” Alexander Borodai đã được công bố trên mạng Internet.

Phiên tòa xét xử vụ cố ý bắn hạ chiếc Boeing MH17 của Malaysia dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 3 năm 2020 và sẽ được tổ chức tại Hà Lan. Theo nhà báo và biên tập viên nổi tiếng Yuri Butusov, cùng với việc công bố các bằng chứng mới có liên quan tới các mệnh lệnh từ bộ quốc phòng Nga thì một bước ngoặt rất quan trọng đã diễn ra trong vụ án MH17, từ bình diện hình sự đã có những chuyển biến sang bình diện chính trị, từ nghi án về một số đối tượng riêng biệt chuyển sang nghi án đối với nhà nước.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề