Cục ngân khố nhà nước (ông Nasyrov lãnh đạo) gần một năm làm cái việc phát hiện các sơ đồ tham nhũng của các quan chức của bộ thu ngân sách, sau đó đã chuyển các tư liệu cho cơ quan công tố. Ông Roman Nasyrov, cựu cục trưởng cục ngân khố nhà nước, người đang chịu nghi án tham nhũng viết thông báo trên trang Fb. >>Facebook

Theo lời ông Nasyrov, các dữ liệu chuyển cho cơ quan công tố là cơ sở để cơ quan này tiến hành chiến dịch lục soát đặc biệt chống các cựu quan chức thuế vụ thời Yanukovich.

Ông Nasyrov cho biết, sau khi ông giữ chức vụ cục trưởng ông đã đặt mục đích đấu tranh với cái gọi là “Hố thuế”, “Sân thuế”, với những sơ đồ được gọi là “Tối ưu thuế”, vv…

“Tôi cùng với đội ngũ đã mất gần một năm để sắp xếp các mối quan hệ của bức tranh rửa tiền ở bộ có tên được gọi là “Minsdox” (tên gọi mỉa Bộ thu nhập ngân sách, -nd)

Vấn đề không những chỉ làm rõ các “hố thuế”, mà còn là xác định tất cả những người tham gia các thương vụ này – làm rõ những người thay mặt các quan chức hồi đó và các cơ cấu “thương mại”. Khi mà tư liệu cần thiết đã được thu thập cơ quan ngân khố đã chuyển chúng đầy đủ cho cơ quan công tố tối cao và họ bắt đầu tự mình điều tra”, – ông Nasyrov viết.

Như chúng tôi đã đưa tin, trưởng công tố quân sự Anatoly Matyos kể rằng chiến dịch bắt giữ các quan chức thuế vụ thời Yanukovich đã được thực hiện nhờ những lời khai của ông Roman Nasyrov.

Ngày 24 tháng 5 cơ quan điều tra đã huy động 1700 cảnh sát quốc gia cùng với 5oo công tố viên quân sự tiến hành 454 vụ lục soát trên lãnh thổ 15 tỉnh Ukraina. Kết quả chiến dịch đặc biệt là bắt giữ 23 cự quan chức cùng với thu giữ một số tài sản đưa về Kyiv, gần một nửa trong số đó đã được tại ngoại.

Theo lời ông Lutsenko, chiến dịch bắt giữ các cựu quan chức thuế vụ thời Yanukovich được chuẩn bị hầu như một năm, tối thiểu là 8 tháng.

“Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ các chứng cứ, chúng tôi có trong tay các giám định, có nhiều tài liệu và quyết định cuối cùng là bắt giữ mấy chục quan chức hệ thống thuế thời Yanukovich. Chúng tôi đã nỗ lực không để rò rỉ thông tin và đã phối hợp ăn ý, kể cả sử dụng máy bay để kịp tới tòa xin chế tài bắt giữ”, – ông Lutsenko kể.

Ông Lutshenko quả quyết rằng cả 23 nghi phạm sẽ nhận bản cáo trạng buộc tội của GPU gửi tới tòa. Ông cũng cho biết 32 nhân vật có chức vụ cao thời Yanukovich hiện đã có hồ sơ ở tòa án, 16 cựu quan chức đã nhận bản án buộc tội. “Kết quả với các quan chức này cũng sẽ như thế”, – trưởng công tố tối cao quả quyết.

“Đây chưa phải là đã kết thúc chến dịch. Trực thăng sẽ còn bay tiếp. Khả năng thậm chí là còn bay nhiều hơn so với ngày hôm đó”, – ông Lutsenko quả quyết có vẻ như để dẹp những thị phi về việc sử dụng trực thăng tốn kém cho chiến dịch bắt giữ vừa qua.

Biểu đồ của ông Nasyrov công bố trên Fb về tiến độ thu ngân khố nhà nước theo tháng… 

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề