Lịch sử hơn bốn ngàn năm của dân tộc Việt Nam là lịch sử hào hùng của một dân tộc luôn phải chống và chiến thắng giặc ngoại xâm. Để có được đất nước tươi đẹp cho thế hệ chúng ta hôm nay và muôn đời con cháu mai sau, biết bao anh hùng, chiến sỹ đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc ta, đã biết bao lần kẻ thù đưa quân xâm chiếm đất nước ta nhưng nhân dân Việt Nam không bao giờ chùn bước trước kẻ thù xâm lược dù chúng có hùng mạnh, hung hản và tàn bạo tới đâu. Con cháu Lạc Hồng các thế hệ kế tiếp nhau luôn chiến đấu đến cùng, sẵn sàng hy sinh xương máu để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc mà cha ông để lại.

    Từ ngày có Đảng lãnh đạo Nhân dân Việt Nam đã anh dũng đứng lên chống  và chiến thắng các đế quốc xâm lược và các thế lực thù địch, lập nên Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thống nhất đất nước, đưa non sông đất nước liền một giải và ngày nay đang từng bước xây dựng đất nước ta ngày càng phát triển và thịnh vượng, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc cho mọi người dân

Trong các cuộc chiến đấu giải phóng đất nước, các cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới và biển đảo của Tổ quốc, hàng vạn cán bộ chiến sỹ chúng ta đã anh dũng hy sinh, nhiều chiến sỹ ra đi vì Tổ Quốc đã không có ngày trở lại đoàn tụ với gia đình, người thân, nhiều chiến sỹ đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường khói lửa. Tổ quốc và nhân dân sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của các anh. Trong tim người dân Việt, sự ra đi của các anh là niềm đau, là sự mất mát lớn lao, nhưng cũng là gương sáng, là sự vinh quang là niềm tự hào cho các chiến sỹ hôm nay chắc tay súng để bảo vệ sự toàn ven lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Dân tộc ta, nhân dân ta với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mãi mãi  không quên công lao, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ  cho Tổ Quốc và cho nhân dân ta. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người con đã ngã xuống vì sự toàn vẹn củaTổ Quốc, vì cuộc sống yên bình của người dân. Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, lực lượng vũ trang và toàn dân ta đã có nhiều nỗ lực thiết thực nhằm chăm sóc ngày một tốt hơn các thương, bệnh binh, gia đình Liệt sĩ và những người có công với Tổ quốc với nhân dân.

Cùng với đồng bào chiến sỹ cả nước đang tưng bừng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7/ 1947 – 27/7/2017, dưới sự chỉ đạo của Đảng Ủy nước và Đại sứ quán, các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên toàn Ukraina đã được tổ chức và tiến hành một cách trọng thể và thiết thực.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ  và Chương trình nghệ thuật tri ân “Bài ca không quên”  do Đảng ủy, Đại sứ quán chủ trì, phối hợp cùng Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa tổ chức vào ngày 21-7 tại Trung tâm hòa nhạc TP Odessa đã diễn ra trang trọng, xúc động và thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng thân nhân gia đình thương binh, liệt sỹ và toàn thể những người tham dự. Tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cũng đã trao tặng quà cho các Thương binh và gia đình liệt sỹ, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước của Đảng Ủy nước và Đại sứ quán đối với thân nhân những người đã hy sinh vì Tổ Quốc hiện đang sinh sống và làm ăn tại Ukraina.

Cùng với Cộng đồng Người Việt các Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina cũng đã tích cực tham gia vào việc đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đồng chí đồng đội của mình đã hy sinh vì Tổ quốc. Dù là tổ chức ra đời muộn hơn so với các tổ chức xã hội khác tại Ukraina, trong điều kiện khó khăn, nhưng Hội CCB Việt Nam toàn Ukraina và các Hội CCB Việt Nam tại các tỉnh, thành phố đã tích cực hoạt động, nhất là trong việc đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tới các gia đình thương binh liệt sỹ. Các CCB đã tiên phong và tích cực quyên góp ủng hộ cho công trình xây dựng khu tượng đài kỷ niệm các Liệt sỹ đảo Gạc ma, tham gia tích cực vào các lễ cầu siêu cho các Anh hùng, Liệt sỹ tại chùa Trúc Lâm Kharkov, thăm hỏi, tặng quà cho thân nhân các gia đình Liệt sỹ nhân dịp 27-7 hàng năm…và vừa qua đã tích cực tham gia vào lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ tại TP Odessa do Đại sứ quán tổ chức trong đó đóng góp lớn nhất là các CCB và Hội CCB TP Odessa. Dù chưa làm được nhiều song các CCB Việt Nam tại Ukraina trong điều kiện có thể của mình đang cố gắng cùng với các Hội, Đoàn Người Việt tích cực làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đồng chí, đồng đội của mình đã hy sinh vì dân vì nước.

Là những người lính từng hy sinh tuổi trẻ cho sự nghiệp giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với tinh thần: Các cựu chiến binh đã là người lính sẽ mãi mãi là người lính, nay dù đang sinh sống và làm việc xa quê hương đất nước, tưởng nhớ về những người đồng đội đã hy sinh xương máu, tính mạng của mình vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, các CCB Việt Nam tại Ukraina nguyện sẽ cùng toàn thể cộng đồng Người Việt Nam luôn một lòng hướng về quê hương với tất cả tấm lòng của những người con xa xứ, mãi mãi ghi nhớ và tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã nằm xuống cho sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa  cũng là để giáo dục cho các thế hệ con cháu chúng ta lòng yêu nước và luôn hướng về quê hương đất tổ.

Chúng ta tin tưởng rằng, với sự anh dũng hy sinh thân mình vì nước của các anh hùng liệt sỹ, sự sẵn sàng chiến đấu quên mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các chiến sỹ chúng ta, Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta sẽ mãi trường tồn, đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng. Dân tộc Việt Nam yêu hòa bình nhưng không sợ chiến tranh.  Quân và dân Việt Nam anh hùng  nhất định sẽ chiến thắng bất kỳ kẻ thù nào dám xâm phạm đến lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta.

                                                            Nguyễn Văn Loan

                                                     Hội CCB Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề