Cựu bộ trưởng quốc phòng Ukraiba Salamatin là một nhân viên đặc vụ Nga, ông đồng thời cũng từngđứng đầu Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraina – Thư ký Ủy ban quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraina (SNBOU) Danilov thông báo.

Salamatin (trái) đứng đầu Ukoboronprom từ 2012 đến 2014

Nga rất quan tâm tới “Ukroboronprom” và bằng mọi cách để kiểm soát hoàn toàn ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraina, ông Alexey Danilov cho biết. Theo ông, cựu giám đốc Ukroboronprom Dmitry Salamatin làm việc để bảo đảm các mối quan tâm này, phục vụ cho cơ quan đặc vụ Nga.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina tin rằng mối quan tâm đối với Ukroboronprom không nên tồn tại ở dạng như ngày nay. Về điều này thư ký SNBOU Alexei Danilov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo “Ukrainska Pravda”.

“Ukroboronprom là gì? Nó đến từ đâu? Đây là công ty từng được Liên bang Nga (thông qua người của Nga ở Ukraina, -nd) thành lập để kiểm soát hoàn toàn ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraina. (Ông [Dmitry] Salamatin Tổng giám đốc Ukroboronprom và Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống trốn chạy Viktor Yanukovych. – GORDONua). Theo thông tin mà chúng tôi có, ông là nhân viên trực tiếp của các cơ quan đặc vụ của Liên bang Nga. Khi ông đứng đầu tổ chức này, tất cả bắt đầu thì tất cả đã bắt đầu…”, – ông Danilov nhấn mạnh.

Ông nhớ lại rằng cho tới ngày hôm nay mối quan tâm không phải là vấn đề chính trong tổ hợp công nghiệp quân sự của Ukraina. “Nhiều công ty tư nhân đã xuất hiện giải quyết những vấn đề mà trước đây Ukroboronprom độc quyền về giá. Chúng tôi tin rằng con quái vật này không thể tồn tại ở dạng như ngày hôm nay.

Ông Salamatin đứng đầu Ukoboronprom từ năm 2012 đến 2014. Ông cũng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina từ tháng 2 đến tháng 12 năm 2012.

Cục Điều tra Nhà nước vào tháng 6 năm 2020 đã báo về nghi án đối với ông Salamatin. Ông bị buộc tội làm suy giảm khả năng phòng thủ của Ukraina trong giai đoạn 2012-2014.

Ngoài ra, đang được điều tra vụ án chống lại ông ta vì tội thu giữ tài sản của người khác trên quy mô đặc biệt lớn bằng cách lạm dụng địa vị công vụ.

Cựu quan chức Salamatin hiện đang sống ở Nga.

Trong nhiệm kỳ tổng thống bốn năm của mình, ông Viktor Yanukovych đã xây dựng một hệ thống “người trông coi” mọi doanh nghiệp nhà nước ở Ukraina. Họ chủ yếu là người do con trai cả của Yanukovych Alexander (biệt danh Sasha-nha sỹ) cắt cử.

»Cùng chủ đề