Cướp biển Somali đang bắt giữ con tàu Ukraine mang tên MV Faina cho biết họ sẽ sẵn sàng phóng thích con tàu này cùng với các thuỷ thủ đoàn trong vòng 2 ngày nếu được trả ít nhất 5 triệu USD tiền chuộc, một tờ báo Ả-rập có trụ sở ở London hôm nay (1/11) đã cho biết như vậy.

ờ As-Shark al-Ausat trích lời các nguồn tin giấu tên ở Somali cho biết bọn cướp biển “đang yêu cầu được nhận khoản tiền chuộc trong 2 ngày tới,” và rằng các cuộc đàm phán về việc phóng thích các con tin đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Tàu Faina, chuyên chở ít nhất 33 chiếc xe tăng và nhiều loại vũ khí hạng nặng khác, đã bị hải tặc Somali bắt giữ hôm 25/9. Bọn cướp biển cũng đang giam giữ 17 con tin người Ukranie, 2 con tin người Nga và một con tin người Lithuania của con tàu Faina.

Một thuỷ thủ người Nga của tàu Faina đã bị chết vì đau tim sau khi con tàu bị cướp biển tấn công. Trước đó, bọn cướp biển đòi 20 triệu USD tiền chuộc, sau giảm xuống 8 triệu USD và giờ là ít nhất 5 triệu USD. Những tên cướp biển này đã đe doạ sẽ giết chết tất cả các con tin nếu các cường quốc tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào chúng.

Nạn cướp biển đang hoành hành dữ dội ở ngoài khơi biển Somali, nước không có một chính phủ hiệu quả và không có lực lượng hải quân để bảo vệ bờ biển. Từ đầu năm đến nay, hải tặc Somali đã bắt giữ khoảng 30 con tàu và kiếm được hàng chục triệu USD tiền chuộc.

Kiệt Linh
theo Ria