Hiện tại sự ổn định của tỷ giá ngoại tệ chỉ là tạm thời, trong tháng năm sẽ diễn ra những biến động đáng kể và chúng ta có thể lại chứng kiến sự suy yếu tiếp tục của đồng grivna – nhận định của chuyên gia thuộc Trung tâm phân tích tài chính quốc tế Alexander Zholud.

Ngoài ra, các chuyên gia dự báo rằng vào cuối năm nay tỷ giá có thể đạt tới 10 UAH/USD. Những nhận định này có liên quan tới các khoản vay tín dụng của IMF.

 

Zholud tin rằng, một trong những lý do chính của việc mất giá đồng grivna là sự thiếu hụt các phương tiện thanh toán. “ Theo thông tin mà chúng tôi có được, tính đến cuối năm, tổng số nợ mà các ngân hàng và các doanh nghiệp phải trả vào khoảng 30 tỷ USD,” – ông giải thích.

Khi giải thích về sự ổn định của đồng grivna hiện nay, Zholud cho rằng, một trong những nguyên nhân chính là sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng quốc gia(NBU) trong những lần bán ngoại tệ với giá ưu đãi trên thị trường, ngoài ra là sự suy giảm nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp nhập khẩu cũng như người dân, và cuối cùng là sự thiếu vốn để đầu tư vào ngoại tệ.

Theo dự báo của Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ProminvestBank  Vyatcheslava Yutkina thì làn sóng thứ 2 của cuộc khủng hoảng sẽ diễn ra vào tháng 7.

Trong khi đó, theo các tài liệu khảo sát của NBU, trong 1242 doanh nghiệp được hỏi thì có đến 76% mong muốn tỷ giá sẽ tăng cao hơn nữa, có lẽ đây là những doanh nghiệp xuất khẩu. 57% số người được hỏi cho rằng đến cuối năm lạm phát sẽ vượt quá 20%, trong khi tháng trước mới có 44,6% tin như vậy.

Cuộc khủng hoảng kinh tế cộng với cuộc khủng hoảng chính trị khiến cho các doanh nhân khi được hỏi đều tỏ ra bi quan với sự phát triển của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp của họ nói riêng. Hệ thống ngân hàng cũng chỉ nhận được sự tin cậy của 30,6% số người được hỏi đối với những ngân hàng trong nước, còn các tổ chức với vốn đầu tư nước ngoài chỉ được 21,5%.

Phamxuan
theo Inter