Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine và nếu thuận lợi sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào cuối năm nay.

Tại Hội thảo “Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19 tại Việt Nam“, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine và nếu thuận lợi sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 vào cuối năm nay.

“Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch COVID-19, tuy nhiên, cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế số ca lây nhiễm mới và ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của căn bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm. Tuy còn nhiều điều về virus SARS-CoV-2 mà chúng ta vẫn cần tiếp tục tìm hiểu, nhưng giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là vaccine phòng COVID-19”, GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam đã có Hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do đó nếu phát triển thành công vaccine COVID-19 trong nước thì có thể xuất khẩu và góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc sản xuất sẽ khó thành hiện thực nếu không có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vaccine, các nhà nghiên cứu, các hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật.

TS Vũ Hương (Cố vấn kỹ thuật Khu vực – Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận vaccin) thông báo, tới ngày 15/7, toàn cầu có 163 ứng viên vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu phát triển. Trong đó, 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Những nỗ lực toàn cầu trong phát triển vaccine COVID-19 là chưa từng có tiền lệ về mặt quy mô, công nghệ và tốc độ.

Nếu đạt các bước thời gian từ nay đến cuối năm, vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam có thể xuất hiện kịp với các nhà sản xuất vắcxin lớn trên thế giới.

Đây không phải là điều quá bất ngờ, vì Việt Nam đã có nền công nghiệp sản xuất vaccine từ những năm 1960 với 4 thế hệ các nhà khoa học trong lĩnh vực này nối tiếp đồng hành trong một lĩnh vực rất khó nhưng cũng rất vinh quang và nhiều hi vọng.

Báo mới

»Cùng chủ đề
Đồng chí ấy là ai?

08 Tháng Bảy 2020