Tham gia cuộc họp trên đoàn chủ tọa có ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội Người VN; ông Vũ Đức Trường – Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam kiêm Chủ tịch hội doanh nghiệp; ông Nguyễn Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội người Việt Nam; ông Nguyễn Hải Anh – Trưởng ban kiểm tra của hội kiêm Thư ký cuộc họp cùng toàn thể bà con đang sinh sống tại KTX Malinov và toàn thể BCH Đảng ủy, BCH hội người Việt Nam, Ban quản lý chợ, những người có uy tín trong cộng đồng và các cá nhân quan tâm đến vụ việc.

Chưa một lần đến ký túc xá Malinovskovo số 63 (Nơi bà con cộng đồng vẫn gọi là  ốp 63) do đó khi nhận được phân công đến tham dự một cuộc họp với tư cách là phóng viên báo Doanh nghiệp ở ký túc xá vào lúc 16h ngày 11/09 thì tôi quyết định ra khỏi nhà lúc 15h để tránh trường hợp đến muộn. Dưới chân KTX những chiếc ô tô không tìm thấy chỗ nên đậu tràn ra cả đường đi – Đó là bức tranh tương phản so với các KTX dành cho sinh viên ở bên cạnh để có thể thấy được sự hùng mạnh về kinh tế của cộng đồng cũng như tính chất quan trọng của buổi họp ngày hôm nay.

Khi tôi đến địa điểm họp là hội trường của trường đại học Y đã thấy sự có mặt của Ban Lãnh đạo Hội người Việt Nam ở Odessa đông đủ – thật đáng nể phục và đó là điều khác biệt so với các nơi khác để thấy được Ban lãnh đạo làm việc trên tinh thần vì lợi ích cộng đồng: luôn đi trước về sau.

Toàn cảnh hội nghị

16h05 cuộc họp bắt đầu. Mở đầu ông Nguyễn Như Mạnh tuyên bố lý do cuộc họp ngày hôm nay cần đưa ra các biện pháp để “Giải quyết việc người nhà của anh Dương là anh Nguyễn Phúc Giàu được anh  Dương đưa từ Moscow về và trực tiếp bảo lãnh đã lừa tiền của một số người Trung Quốc rồi bỏ trốn về VN” số tiền lừa đảo lến tới  150 000 đô la. Số tiền này bị lừa dưới hình thức nhận chuyển tiền về Trung Quốc  với phần trăm thấp nhằm tạo uy tín “ảo” đồng thời đánh vào lòng tham của mọi người. Sự việc vỡ lở khi những người chuyển tiền gọi điện về cho người nhà thì mới biết là số tiền không được chuyển mà cũng đã “không cánh mà bay”. Gọi điện để hỏi anh Giàu cho ra nhẽ thì máy điện thoại của anh ta đã nằm ngoài vùng phủ sóng và từ đó đến nay không ai ngoài anh Dương, chị Ngọc là người nhà của anh Giàu có thể biết và quản lý.

Ông Mạnh cho biết: Sẽ rất nguy hiểm nếu những nạn nhân người Trung Quốc không được giải quyết thỏa đáng thì điều gì sẽ xảy ra, ngoài việc người Việt Nam tại Odessa chịu tiếng xấu và ảnh hưởng thì sẽ rất nguy hiểm và không ai có thể nói trước được điều gì. Hôm qua, nếu ai xem ti vi đều đã biết vụ người Trung Quốc ăn cánh với công an địa phương và làm chỉ điểm chính người đồng hương của họ.
 Nói như vậy để thấy rằng tình hình không hề đơn giản một chút nào do đó hôm nay chúng ta ngồi đây để tìm ra hướng giải quyết cho vụ việc này.

Anh Uông Châu Ly – người Trung Quốc bị Lừa tiền

Ông Vũ Đức Trường được ông Mạnh – chủ tịch Hội giới thiệu và được Hội nghị tín nhiệm làm Chủ tọa hội nghị, với giọng một chủ tọa dõng dạc và nghiêm khắc thể hiện sự lo lắng với những diễn biến xấu qua sự việc lừa đảo này ông Trường nhấn mạnh đến sự thành công của cộng đồng người Việt tại Odessa hôm nay chính là sự thành công của tinh thần đoàn kết, thành công của việc duy trì các nội quy của cộng đồng mà nhất là nội quy về việc chế độ bảo lãnh nhân sự và bảo lãnh người nhà.

Ông thống nhất về mục đích nội dung cuộc họp được mọi người biểu quyết nhất trí giơ tay 100% đó là đề nghị hội nghị xác định xem có đúng Nguyễn Phúc Giàu là người nhà của anh Phùng Đăng Dương hay không và có đúng anh Dương là người đưa anh Giàu về Odessa và đứng ra bảo lãnh hay không? Nếu đúng thì anh Dương phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm, nếu anh Dương không hợp tác với Hội để giải quyết và đối mặt với thực tế thì tùy theo tính chất và diễn biến của sự việc sẽ tiến hành kỷ luật, thậm chí kể cả việc khai trừ ra khỏi hội viên, mà khi đã bị khai trừ thì mọi việc làm Hội không đứng ra bảo vệ nữa.  Vấn đề đặt ra là anh Dương phải đối mặt với sự thật, phải có trách nhiệm không để tình hình phức tạp thêm nhất là để một số công an “biến chất” lợi dụng chuyện này làm bậy ảnh hưởng đến bà con khác với lý do “quản lý chống lừa đảo tại chợ ” họ sẽ bắt bớ và ăn cắp tiền của bà con mình.

Anh Phùng Đăng Dương người đứng mặc áo trắng

Trước khi bà con có ý kiến Ông Trường mời anh Phùng Đăng Dương phát biểu: ông Dương thừa nhận đúng là anh Giàu là cháu con bà chị gái và anh Dương là người đưa anh Giàu từ Moscow về Odessa làm ăn. Cuộc đối chất sau đây để thấy một cách làm chuyên nghiệp thường thấy ở các tòa án nhưng được cả hội nghị đánh giá là thấu tình đạt lý:

– Có đúng là thanh niên này đã từng đánh nhau ầm ĩ ở ốp 63 mà bị Hội người Việt Nam cảnh cáo cách đây gần một năm? – Ông Trường hỏi:
– Đúng – anh Dương trả lời
– Quan điểm của anh về vụ việc này giải quyết thế nào?
– Tôi rất phẫn nộ và muốn bắt được nó thì sẽ “xử trảm”
– Cách giải quyết cụ thể của anh thế nào?
 Anh Dương cười khểnh bình tĩnh dõng dạc trả lời:
– Đây là tiền mà đã là tiền là mồ hôi nước mắt của tôi, tôi không thể dễ dàng bỏ ra dù là một xu.
Cả hội trường nhốn nháo, nhiều người muốn phát biểu và hỏi ông Dương là thế tiền của đối tác người Trung Quốc có phải là mồ hôi nước mắt của họ không nhưng ông Trường không cho ngắt lời mà phải tôn trọng ý kiến anh Dương đang phát biểu.
 Anh Dương còn trả lời:

Anh Phạm Ngọc Êm phát biểu

– Đúng, tôi có bảo lãnh chỉ trong 3 năm đầu còn khi cháu tôi biết việc thạo việc tôi đã cho làm riêng việc này tôi có báo với anh Êm phụ trách ở chợ.
Sau ý kiến của anh Dương ông Trường mời vợ anh Dương là chị Ngọc và cháu anh Dương tên là Sơn phát biểu.

Sau đó là các ý kiến phát biểu của anh Kim, anh Đức, anh Văn, Anh Hùng phó chủ tịch hội phụ trách công tác chợ. Bức xúc nhất là ý kiến của anh Êm và anh Tân ốp 10 đề nghị anh Dương phải có trách nhiệm về vụ việc này vì theo đúng quy định của Hội thì mọi người khi đưa người nhà sang phải chịu trách nhiệm về cả quá trình chứ không phải như giải thích của anh Dương là chỉ bảo lãnh trong vòng 3 năm. Trong 3 năm ấy anh Dương đã đưa cháu của mình đi hết các chỗ làm ăn liên quan đến tiền bạc và đến nay anh Giàu được biết đến là nhờ vào uy tín của anh Dương. Bây giờ anh Dương nói không bảo lãnh nữa, ý muốn nói: “Mày muốn chạy bao nhiêu thì chạy, anh hết trách nhiệm” như thế là không được.      

Tham gia cuộc họp còn có hai người Trung Quốc đại diện cho bên bị hại: Hai người này đã trình bày quan điểm và đề nghị sự giúp đỡ của Hội để tìm lại số tiền đã bị lừa, nếu không họ sẽ tiếp tục nhờ Đại sứ quán Trung Quốc và công an chợ can thiệp. Câu hỏi đặt ra của người Tàu bị hại là: nếu không có anh Dương thì làm sao chúng tôi dám đưa một số lượng tiền đó cho anh Giàu.

Mọi người phát biểu bày tỏ bức xúc trong hội nghị

Sau một thời gian làm việc hết sức nghiêm túc thay mặt đoàn chủ tọa ông Vũ Đức Trường kết luận như sau:  Sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của gia đình anh Dương, chị Ngọc mà còn ảnh hưởng lớn đến uy tín của cộng đồng vì không ai biết anh Giàu là ai mà họ chỉ biết người Việt Nam lừa tiền ở chợ. Nếu sự việc không được giải quyết ổn thỏa thì hậu quả sẽ là khôn lường nhất là đối với những người đang làm tài chính ở chợ. Anh Giàu là cháu của anh Dương thì đã rõ ràng và chính anh Dương đã thừa nhận đã đưa anh Giàu về Odessa và có bảo lãnh cho anh Giàu.
   
Ông Trường không nhất trí với lời giải thích của anh Dương là đã cho cháu mình làm riêng như vậy là hết trách nhiệm việc bảo lãnh.

Theo đúng quy định và nghị quyết của Hội nghị toàn thể ngày 14-8-2008 đã khẳng định lại và nghị quyết của Đại hội, Hội người Việt Nam lần thư 3 năm 2003 thì mọi người đứng ra bảo lãnh cho người khác đến làm ăn sinh sống tại Odessa phải chịu mọi trách nhiệm về nhân thân trước pháp luật cũng như trước cộng đồng về mọi hành vi của họ. Như vậy trong việc cháu mình lừa đảo số tiền của người  Trung Quốc trách nhiệm đầu tiên là thuộc về anh Dương; Yêu cầu anh Dương trong vòng 10 ngày phải phối hợp với Hội hoặc công an để tìm được phương hướng giải quyết một cách thỏa đáng. Trách nhiệm ở đây không có nghĩa là phải đền 100% nhưng thể hiện trách nhiệm đối diện với thực tế là việc làm hết sức cần thiết vừa tôn trọng quy định của Hội vừa giảm những liên lụy mà ảnh hưởng đến các hoạt động buôn bán trong cộng đồng nhất là những người làm tài chính tại chợ.

Anh Sơn là cháu ruột của anh Phùng Đăng Dương

Qua sự việc này mong rằng bà con ta không còn nhẹ dạ cả tin với những mánh khóe của bọn lừa đảo, đồng thời tích cực công tác giáo dục hành vi và lối sống cho những người mới sang đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Theo yêu cầu của  chủ tọa thì trong lúc khó khăn khủng hoảng này tình hình sẽ còn phức tạp hơn do vậy việc duy trì cơ chế bảo lãnh nhân sự phải được duy trì và mọi người phải chấp hành một cách triệt để. Hy vọng mọi việc sớm chấm dứt, công an bạn không lấy cớ làm tình làm tội bà con ta tại chợ tạo sự bình yên cho cộng đồng yên tâm làm việc sinh sống.

 

Anh Bùi Thanh Tân ốp 10 phát biểu

PV: Báo doanh nghiệp