Có dịp nói chuyện với những người Việt từng sống ở Lào, chúng tôi được biết thêm về tinh thần đoàn kết đặc biệt của những người đồng bào hai lần lập nghiệp xa xứ. Mặc dù lớn lên, thậm chí có khi sinh ra trên nước bạn nhưng họ vẫn tìm về nguồn cội Việt Nam của mình

Một trong những trở ngại lớn của một cộng đồng di dân là ngôn ngữ. Đó là chìa khóa mở cánh cửa ngôi nhà xa lạ. Các yếu tố khác như trí thông minh, tính kiên nhẫn hoặc cần cù v.v.. sẽ góp phần tạo nên thành công sau đó. Những người Việt Nam từ Lào sang Pháp từ sau 1975 giống như nhiều đồng bào trong nước, do hoàn cảnh chính trị đã hấp thụ văn hóa Pháp có thể vượt qua hàng rào ngôn ngữ, hội nhầp vào xã hội mới dễ dàng hơn so với nhiều cộng đồng di dân khác.

Một lợi thế nữa là những người Việt từ Lào sang Pháp định cư đã từng có kinh nghiệm sống trên đất người, thêm một lần xây dựng cuộc sống mới không phải là một trở ngại quá lớn lao không vượt qua được.

Có dịp nói chuyện với những người Việt Lào (cách nói ngắn gọn về cộng đồng người Việt từng sống ở Lào) định cư tại Pháp chúng tôi có dịp biết thêm về tinh thần đoàn kết đặc biệt của những người đồng bào hai lần lập nghiệp xa xứ. Và mặc dù lớn lên, thậm chí có khi sinh ra trên nước bạn nhưng những người Việt Lào vẫn tìm về nguồn cội Việt Nam của họ.

Chương trình hôm nay là buổi nói chuyện bàn tròn giữa RFI Việt ngữ với các anh Lê Duy Minh, Phạm Khúc Ánh và Tô Quốc Phú đều là người Việt Nam sinh ra hoặc lớn lên, học hành và làm việc ở Lào trước khi sang Pháp định cư sau 1975.

Đôi dòng giới thiệu về những khách mời của chúng tôi hôm nay. Anh Lê Duy Minh là công chức cao cấp trong chính quyền Vientiane được gởi đi tu nghiệp ở Pháp trước 1975, hiện là Chủ tịch Hội Ái Hữu người Việt Ai Lao tại Pháp. Anh Phạm Khúc Ánh và Tô Quốc Phú ký sư hiện đã nghỉ hưu.

Ánh Hồng
theo RFI