Trên cây cầu tại thôn Stanhitsa Luganska, đã xảy ra một sự kiện ít nhất là đáng chú ý, nếu không nói là lịch sử. Đây là cây cầu duy nhất nối hai bên xung đột của tỉnh Lugansk.

Bốn nhà hoạt động xã hội là phụ nữ đã không gặp nhau kể từ năm 2014 nay gặp nhau trên cầu “chia cắt” trên giới tuyến hai miền có tên “Stanhitsa Luganska”.

“Hai trong số họ Nina và Anna sống ở Kyiv, một ở tp Lugansk (Elena), người khác ở tp Donetsk (Tatyana). Elena và Tatyana trước đây chưa từng đi ra ngoài lãnh thổ bị chiếm đóng “ORDLO”. Nay họ đã hẹn và gặp nhau để thảo luận về các hành động chung nhằm lôi kéo các công dân bình thường vào các quy trình gìn giữ hòa bình bắt đầu”, – báo Dialog.UA đưa tin. Video về cuộc gặp mặt
của các nhà hoạt động xã hội đã được công bố trên kênh Youtube. >>

Tatyana lưu ý rằng việc loại bỏ các công dân bình thường khỏi quá trình đàm phán là vô cùng không công bằng. Một người phụ nữ chỉ quan tâm nhất đến việc thiết lập hòa bình, vì thế họ cực kỳ tích cực tham gia vào các quá trình gìn giữ hòa bình. Các nhà hoạt động gọi sáng kiến ​​của họ là “Đối thoại của phụ nữ không biên giới”.

Trước đó, cư dân của thôn Luganska cho biết họ không muốn các Lực lượng vũ trang Ukraina rời khỏi khu dân cư của họ, vì họ hoàn toàn không muốn “Thế giới Nga” quay trở lại quê hương của mình – Stanitsa Luganska.

Một trong những nhân chứng đã cho thấy những bức ảnh mới từ trạm kiểm soát thông hành qua giới tuyến đang làm việc duy nhất tại tỉnh Luhansk được chụp từ hồi tháng 3.

Hình ảnh khu vực Trạm thông hành qua cầu và Trạm kiểm soát duy nhất với tỉnh Lugansk ở Stanhitsa Luganska được chụp hồi tháng 3, 2019.

Các đoàn người xếp hàng dài bao gồm chủ yếu là người già với xe đẩy và túi đồ. Mọi người phải chờ đợi theo những cách khác nhau, đôi khi trong vài giờ, tác giả của bức ảnh nói.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề