Bức thư được tiếp nhận bởi giới truyền thong Nga và PhươnG Tây như lời kêu gọi tạm ngừng hiệu lực của Hiến Pháp và đạt tới sự thoả thuận hai bên cùng có lợi giữa các đảng phái chính trị. Có lẽ, điều làm kinh ngạc nhất trong bưc sthư này là các doanh nghiệp hàng đầu hiện lên trong đó như những nhân vật có uy tín nhất mà số phận nước Nga phụ thuộc vào họ. Bưc sthư được giữ trong giọng mệnh lệnh đã buộc các nhà chính trị hàng đầu của đất nước xếp thành hàng. Berezovski sau này giải thích tính chất phản hiến pháp của bức thư bởi cách xử sự của những kẻ bảo thủ trong giưói than cận của Elsin: “ Nhóm này bao gồm Kozakov, Soskovet, Barsukov, đã gây áp lực mạnh nhất lên Tổng thống để nhằm hoãn cuộc bầu cử. Và con đường đựơc chọn không có gì khác là đồi bại và nguy hiểm nhất: cấm đảng cộng sản hoạt động, giải tán nghị viện và chuyển cuộc bầu cử lùi lại 2 năm sau…”

Lời hiệu triệu của nhóm 30 dẫn tới sự thoả hiệp giữa Elsin và những người cộng sản không chân thành đến cùng. Nó được tiếp nhận  như sự cảnh cáo các nhà cộng sản : các nhà doanh nghiệp không cho phép sự quay lại nền kinh tế quốc doanh, nếu Ziuganov thắng trong cuộc bầu cử. Trong suốt mấy tháng trước khi đăng bức thư này , Berezovski và các đồng minhcủa ông đã nhiều lần tụ tập tại ngôi nhà khách của LOGOVAZ để soạn thảo chiến lược giúp Elsin chiến thắng.
 
Hai tuần sau khi bức thư xuất hiện trên báo, ziuganov quyết định đáp lại lời kêu gọi của các nhà doanh nghiệp. Ông đề nghị tiến hành cuộc tranh luận trên truyền hình với Elsin – Các vấn đề mà nước Nga phải đối mặt và các phương thức giải quyết chúng. Elsin lập tức tìm cách hoãn binh e sợ cuộc thảo luận ngẫu hứng sẽ đào sới các vấn đề gay cấn của nước Nga. 
  
Trong khi đó, Boris Berezovski nghiên cứu sự thống nhất hành động về việc quyên góp phương tiện cho chiến dịch vận động tranh cử của Elsin. “ Không có gì là bí mật rằng chính giới kinh doanh Nga, chính những người Nga mới đã đóng vai trò quyết định thắng lợi của các lực lượng dân chủ trong cuộc bầu cử này – Berezovski chia sẻ – đó là cuộc đấu tranh vì lợi ích máu thịt ”

Hưng phấn bởi sự ủng hộ từ phía những đồng minh mới của mình, Elsin quyết định không hoãn cuộc bầu cử. Berezovski và những nhà tài phiệt khác cam đoan với ông ta rằng ông ta có thể thắng vào tháng 6. Sau đó Elsin lập ra một bộ tham mưu mới cho vận động tranh cử. Chernomodin trở thành phó. Bên trong tổ chức mới này, Chubai lãnh đạo nhóm phân tích , nhưng thực chất trở thành người lãnh đạo mới của chiến dịch tranh cử.  “ Như thế , chúng tôi chiếm giữ hầu như toàn bộ không gian trí thức  liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống – Berezovski nhận xét.

Nhanh chóng, Chubai nắm tất cả vào trong tay mình. Thoạt đầu, bộ tham mưu của ông được bố trí trong toà nhà thị chính Matxcova, mấy tầng cao hơn toà nhà của nhóm Most. “Đó thật sự là tiện lợi – Kozakov nhận xét – cận sườn là Filip Bovkov với các nhà phân tích  chuyên nghiệp của mình và nguồn thông tin đặc biệt của cơ quan an ninh của Most. Chẳng bao lâu sau, Bộ tổng tham mưu của Chubai chuyển vào “ President-Hotel” . Toà nhà được bảo vệ nghiêm ngặt này đóng cửa đối với người ngoài. Nó thuộc lĩnh vực cai quản của người phụ trách tài sản điện Kremlin Paven Borodin ( người mà năm 1999 ở tâm điều tra  của viện công tố Thuỵ Sĩ về vụ án hối lộ và rửa tiền) và các nhà doanh nghiệp, các quan chức chính phủ – những ngưởi theo phái Elsin đến đây theo những lý do khác nhau.

Nhân vật chủ chốt trong phái vừa mới thành lập là con gái Elsin – Tachiana Diachenko, ba sáu tuổi. Đó là do nhà báo Iumashev đề xuất. Ý tưởng đó đúng là thiên tài. Điều này mở đường tiếp cận thông tin đến Tổng thống. Từ đó đến khi diễn ra bầu cử còn rất ít thời gian, và tiếp nhận quyết định phải trong chớp nhoáng. Chỉ Tổng thống mới có thể tiếp nhận những quyết định này. Vì thế cần tính linh hoạt và sự tin cậy đối với kênh thong tin đó.

Berezovski, Iumashev và Chubai đồng ý rằng sự tham gia của Tachiana trong công việc của Bộ tham mưu vận động tranh cử sẽ mang lại cái lợi vô giá. Thực tế Tachiana đóng vai trò còn quan trọng hơn nhiều so với vai đơn thuần là cố vấn về lien lạc với dư luận xã hội. Mọi thứ xoay quanh chị ta, số phận những trợ lý lâu đời của Elsin phụ thuộc vào chị ta.
 
“Khó ngờ vực Tachiana trong việc cô ấy có những mục đích gì  khác ngoài những mục đích mà tất cả chúng tôi –các nhà tài phiệt- đang theo đuổi ” – Berezovski nói với các nhà báo.

Trần Mai Tùng
kỳ sau: Số tiền không nghiêm túc.