Trưởng đoàn đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) Jeyla Pazarbaziola phát biểu trước báo chí rằng, các cuộc đàm phán giữa họ và chính phủ Ucraina đang có những kết quả tốt đẹp, nhưng họ vẫn chưa hứa chắc chắn là sẽ cung cấp tín dụng cho Ucraina hay không

Trưởng đại diện của IMF đánh giá cao sự cởi mở, cũng như tinh thần làm việc tích cực của chính quyền trong các cuộc thảo luận, sự giúp đỡ nhiệt tình của các đảng phái chính trị của Ucraina nhằm đạt tới những kết quả khả quan trong việc vay vốn.

Nhưng bà Pazarbaziola không thông báo bao giờ là thời hạn của các cuộc đàm phán, “ tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Tham dự cuộc họp báo còn có phó tổng thư ký tổng thống ngài Aleksandr Shlapak, ông cho rằng, để tiếp tục hợp tác với IMF thì Ucraina phải đáp ứng các điều kiện sau đây: Quốc hội phải thông qua ngay 3 bản dự thảo luật chống khủng hoảng và giải quyết những vấn đề đang là nguồn gốc bất đồng với IMF.

Như chúng ta đã biết, vào ngày 8-4 IMF quay trở lại vòng đám phán với Ucraina sau gần 2 tháng gián đoạn. Chính quyền Ucraina đang có kế hoạch thuyết phục IMF cung cấp gộp 2 lần viện trợ thứ 2 và thứ 3. Vì theo kế hoạch khoản viện trợ thứ 2 khoảng 1,87 tỷ đô la được cung cấp vào ngày 15-2 đã bị hoãn lại còn khoản thứ 3 dự tính là vào 15-5 với số tiền khoảng 3,75 tỷ đô la.

Trong khi đó, Ngân hàng quốc gia(NBU) đã hứa sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá ít nhất khoảng 3 tháng nữa sau khi những dấu hiệu tích tực trên thị trường tài chính liên tục xuất hiện dưới sự can thiệp của họ. Theo thời khóa biểu mới của NBU thì việc bán đấu giá các loại tiền tệ cho những đối tượng phải trả nợ nước ngoài sẽ vào thứ tư, và nếu cần thì mở tiếp phiên vào thứ sáu. Thứ hai, ngoại tệ sẽ được bán với giá cố định cho các ngân hàng thương mại (trong những ngày gần đây là 7,8 UAH/USD), cuối cùng là thứ ba và thứ năm thì tỷ giá được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình.

Theo phó giám đốc ngân hàng “Tài chính và Tín dụng” Igor Lvov tỷ giá trung bình từ 8,05-8,1 UAH/USD sẽ còn ổn định ít nhất sau 10-12 ngày nữa, còn sau đó tăng hay giảm thế nào thì phụ thuộc rất nhiều vào các động thái từ IMF.

Phamxuan
theo Pod