Thông qua bầu cử 2019 nhiều chính trị gia “đáng ghét” bị dư luận xã hội lên án trong nhiều năm, thậm chí trong nhiều khóa quốc hội trước khóa 9 ngày nay sẽ đứng bên ngoài quốc hội do thất bại, không được dân bỏ phiếu ủng hộ.

Số những ĐBND “đáng ghét” đó bao gồm đại diện nổi cộm của đảng Các khu vực trước đây mà lần này “đổi màu” thành đảng “Oppoblock”, một số thuộc đảng BPP của ông Poroshenko nhưng bị loại ra khỏi hàng ngũ của đảng “Đoàn kết châu Âu” (sau rebrending) và vì thế tự ứng cử tại các khu vực bầu một đại biểu nhưng vẫn thua cuộc.

Đảng “Oppoblocck” là một bộ phận của đảng Các khu vực từ thời Yanukovich và trước đó đã không vượt được ngưỡng 5% cho nên sẽ không có dại diện trong quốc hội mới (3,3%). Đó là những ĐBND cũ được báo chí gọi là “đáng ghét”…

Евгений Мураев Số 1 của đảng này, một người phát ngôn và tuyên truyền tư tưởng thân Nga chủ chốt và tài năng diễn thuyết của đảng.

Александр Вилкул người do Akhmetov tiến cử cũng là cựu đảng viên “Các khu vực”, cựu phó thủ tướng chính phủ Azarov, số 2 Danh sách.

Виталий Хомутынник Một người sở hữu tài sản lớn hàng trăm triệu đô la, theo báo chí có quan hệ với các sơ đồ tham nhũng trong hải quan lần này cũng đứng ngoài quốc hội mới. Ông đã là ĐBND 17 năm nay nhưng công việc chính là kinh doanh bên lề quốc hội đã bị báo chí phanh phui những hành động chỉ thị hải quan bằng SMS ngay trong phòng họp quốc hội.

Геннадий Кернес. Thị trưởng Kharkiv, cũng là người nắm giữ tài sản hàng trăm triệu đô la, là người có ảnh hưởng lớn không riêng gì ở tỉnh Kharkiv.

Геннадий Труханов. Thị trưởng Odesa với nhiều chuyện om sòm liên quan tới các sơ đồ tham nhũng ở Odesa. Tại tp này toàn bộ các khu vực bầu cử một đại biểu bị các đại diện của đảng “Phụng sự nhân dân” lấy hết.

Евгений Геллер.
Geller cũng là đảng Các khu vực trước đây, lãnh đạo ủy ban ngân sách ở quốc hội nhưng lần này cũng trượt. Báo chí viết ông là người quản lý Kho bạc của đảng Các khu vực. Năm 2018 ông “đã quên” khai báo tài sản gồm thửa đất 1000m2 ở Kozin (Kyiv) và căn hộ ở Donetsk.

Михаил Добкин. Ông Dobkin anh từng là tỉnh trường Kharkiv, năm 2014 từng là đứng số 3 của đảng, vòn bây giờ là một trong số “đồng chí” của đảng thất bại – “Các khu vực”.

Hình “đáng ghét” của hai anh em Dobkin tại quốc hội khóa 8 >> 

Дмитрий Добкин.
Ông Dobkin em nổi tiềng bởi câu chuyện “phê thuốc” kích thích ngay trong phòng họp quốc hội này cũng bị thanh lọc khi tham gia ứng cử theo khu vực bầu một đại biểu.

Борис Колесников. Ông Kolesnikov là một tài phiệt của đảng, chủ sở hữu thương hiệu kẹo “Konti”, Siêu thị “Lybid” ở Donetsk…, cựu phó thủ tướng chính phủ Aarov, người tổ chức Đại hội li khai năm 2004 ở tp Severodonetsk. Nay ông đã thừa nhận thua cuộc ngày trong ngày 21 tháng 7.

Елена Бондаренко Bà Bondarenko là một tuyên truyền viên tích cực và thông minh của Đảng Các khu vực trên các kênh truyền hình, một người chống Maydan khét tiếng. Sau Cách mạng phẩm giá trốn sang nước Nga và thường xuyên lên truyền hình Nga chửi thề chính quyền mới ở Ukraina. Lần này ứng cử ở Mykolayev nhưng bị cử tri thanh lọc.

Сергей Кивалов.
Một đảng viên Các khu vực và ĐBND rất nhiều năm, tác giả luật “16 điều cấm” được thông qua ngày 16 tháng 1 năm 2014 gây phẫn nộ trong Cách mạng phẩm giá.  Lần này bị thua đại diện “Người phục sự nhân dân” ở Odesa.

Татьяна Бахтеева. Cùng với đảng Các khu vực trong quốc hội từ những năm 2002. Lần này có số 26 trong Danh sách và bị thanh lọc thông qua bầu cử.

Валерия Мураева. Bà
Murayeva, vợ cũ của Murayev, ĐB Hội đồng tỉnh Kharkiv đã bị đại diện của đảng “Phụng
sự nhân dân” thanh lọc tại khu vực bầu một đại biểu.

Вячеслав Богуслаев.
Tài phiệt, từng là chủ sở hữu nhà máy SX động cơ Máy bay ở Zaporizhzhya “Cich”
(Мотор Сич,), nay là đồng sở hữu XN này. Tài sản có 234 triệu đô la (theo Forbes, 2014). Lần này thua một tay thợ ảnh Sergey Stepa (Phụng sự nhân dân) tại khu vực bầu một đại biểu.

Дмитрий Святаш.
ĐBND “Các khu vực” từ năm 2006, bị đại diện đảng “Phụng sự nhân dân” “thanh lọc”
tại khu vực bầu một đại biểu.

Cận thần của Poroshenko cũng bị thanh lọc

Игорь Кононенко. Ông là người bạn cũ của tổng thống thứ 5 của Ukraina, phó thứ nhất phái BPP, chịu trách nhiệm về những cân nhắc cán bộ, nổi tiếng với tin nhắn “Tôi do Kononenko phái đến”. Sau khi khởi động lại (Rebrending) đảng ông đã không còn tên trong đảng Đoàn kết Châu Âu. Ông đã bị đại diện của “Phụng sự nhân dân” “thanh lọc” ở khu vực bầu một đại biểu Kyiv (14,5% vs 37,5%). Đã thừa nhận thua cuộc.

Александр Грановский. Cũng một bạn chiến đấu của Poroshenko nổi tiếng với các sơ đồ xét xử, được mệnh danh là “Người trông coi tòa” của BPP. Ông cũng bị đại diện của “Phụng sự nhân dân” loại bỏ – 15,5% vs 48,25%. Đã thừa nhận thua cuộc.

Александр Третьяков.
Tretiakov từng chủ tịch Cty “ATEK”-95 lĩnh vực truyền thông. Bắt đầu sự nghiệp chính
trị cùng Yuschenko từ năm 2001, nhưng từ bỏ ông ấy vào năm 2006. Năm 2015 làm phó
trưởng phái BPP ở quốc hội. Lần này cũng bị đại diện “Phụng sự nhân dân” “thanh lọc”.

Nhóm Victor Baloga

Victor Baloga là một người từng là tỉnh trưởng bị tống giam, được giải phóng sau Cách mạng Cam và trở thành tay chân của Yuschenko và trở thành bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp, sau đó là trưởng Ban thư ký phủ tổng thống Yuschenko. Ông được mệnh danh là người chủ của Zakarpatye. Rất “may” ông trúng cử lần này tại khu vực 69 với sự khác biệt rất nhỏ. Đảng Phụng sự nhân dân” đang dự định thanh tra kiểm phiếu ở đây.

Иван Балога. Người cùng họ đã thất bại (16%) khi ứng cử tại khu vực 70, đứng thứ 4.

Павел Балога. Ông là em trai của Victor Baloga thất bại ở khu vực số 73, 10%, xếp thứ 4.

Những ĐBND nổi tiếng khác cũng bị thanh lọc qua bầu cử khu vực một đại biểu:

Константин Жеваго. Nhà tài phiệt lớn của Ukraina với tài sản theo Bloomberg là 1,5 tỉ đô la. Ông Zhevago từng là ĐBND 6 khóa, một người có nhiều Cty khai khoáng với 9000 công nhân. Trong cuộc bầu cử cũng bị đại diện của “Phụng sự nhân dân” Movchan, 21 tuổi, “thanh lọc”.

Сергей Пашинский. Ông Pasinskiy là ĐBND phái “Mặt trận nhân dân”, lãnh đạo ủy ban an ninh và quốc phòng trong quốc hội khóa 8 đã không trúng cử tại khu vực bầu một đại biểu ở Zhitomir (xếp thứ 3).

Надежда Савченко. Nữ phi công, ĐBND Nadezhda Savchenko nổi tiếng ứng cử ở khu vực xung đột ở Donbass, khu vực bầu cử số 51 nhưng chỉ nhận được có 8 phiếu bầu và thua cuộc.

Борислав Розенблат. ĐBND (phái BPP, bị khai trừ vì vụ Mafia Hổ phách), trùm Hổ phách nổi tiếng chỉ nhận được 6,5% số phiếu bầu ở khu vực bầu một đại biểu ở Zhitomir.- Thua cuộc.

Сергей Каплин. ĐBND BPP, ứng cử tự do ở Poltava sau khi không được vào Danh sách của “Đoàn kết Châu Âu. Ông bị đại diện của “Phụng sự nhân dân” Naletov loại trong cuộc đua vào quốc hội (thứ 3).

Ngoài ra các đảng lớn không vượt được ngưỡng 5%:

Tự cứu mình” cũng không cứu nổi mình – 0,7%,

đảng “Chiến lượcUkraina” của Groisman – 2,2%,

đảng “Sức mạnh mới” của Saakasvili – 1,8%,

đảng “Svoboda” của Tyagnibok – 2,2%,

đảng “Thái độ công dân” của ông Gritsenko – 0,9%,

đảng Cấp tiến của Liasko – 2,8%,

đảng “Sức mạnh và danh dự” của Smesko – 4,3%,

đều bị “thanh lọc” do không đạt kết qủa vượt ngưỡng 5%.

Nguồn: RBC-Ukraina

PS/comment: Thực ra nếu quốc hội đồng ý thông qua luật bầu cử mới như đã thỏa thuận vói Zelenskiy với ngưỡng 3% thì ít nhất một nửa danh sách nêu trên đã lọt “lưới thanh lọc”, chẳng hạn như đảng “Oppoblock” là một cánh của Đảng Các khu vực đã có thể lọt lưới vào quốc hội lần này nếu với ngưỡng 3%. Họ có được 3,3% nhưng đã thua cuộc vì ngưỡng 5% không thay đổi ! Ngoài ra, đảng “Sức mạnh và danh dự” của ông Smesko cũng sẽ có mặt trong quốc hội mới với gần 20 đại biểu và vì thế cấu hình trong quốc hội sẽ khác, “Phụng sự nhân dân” dù chiếm đa số cũng không thể có vị thế áp đảo như hiện nay !

Có thể ví cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội 2019 ở Ukraina như là một cuộc đại thanh lọc chính trường, cho dù số lượng những chính trị gia cần thanh lọc vẫn trúng cử còn lọt lưới khá nhiều nhờ “trốn vào” các danh sách đảng.

Trong các khu vực bầu cử một đại biểu thì các cựu chính trị gia (có người chiếm giữ tới 6 khóa/quá lâu – 20-25 năm) không qua nổi cuộc “Đại thanh lọc” bằng phổ thông đầu phiếu “Plebiscit”. Điều đó chứng minh hùng hồn về sự tỉnh táo của cử tri, chin muồi trong nhận thức chính trị – chỉ có họ mới thay đổi được đất nước.

Lại một lần nữa nhân dân Ukraina đã chứng tỏ được bản lĩnh quyết thâm thanh lọc, bằng luật pháp không được thì bằng phổ thông đầu phiếu. Ý chí của nhân dân quyết tâm thay đổi chính trường là không hề lay chuyển, nó tựa như làn sóng Cách mạng Cam (2004) và Cách mạng phẩm giá (2014) quét sạch các tàn dư bảo thủ của quá khứ.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề