Hôm nay đã bắt đầu một cuộc chiến không tuyên bố giữa tài phiệt Kolomoiskiy và tổng thống Zelenskiy. Ngay bây giờ sẽ rõ ràng, liệu Zelenskiy đã trở thành tổng thống của đất nước hay không còn là tổng thống nữa. Nhà báo, tổng biên tập báo Censor.net.ua Yuri Butusov viết.

PS: Tài phiệt Igor Kolomoyskiy người nhiều năm kiểm soát tập đoàn nhà nước Ukrnafta với 50%+1 cố phiếu của nhà nước nhưng chưa bao giờ chia lợi nhuận. Thủ tướng Yatsenyuk vào năm 2015.đã lấy lại quyền kiểm soát Cty này trước sự phản kháng của đội quân có vũ trang của nhà tài phiệt Kolomoyskiy kéo tới Văn phòng Cty. Tiếp theo đó Yatsenyuk đã tuyển một chuyên gia Anh làm giám đốc và Cty mang lại lợi nhuận cho nhà nước trong những năm sau đó.

Ngày hôm nay, bộ phim dài tập “Người hầu của nhân dân” đã biến thành một bộ phim bi kịch chính trị khủng – một cuộc chiến tranh không tuyên bố của Igor Kolomoiskiy và Volodimir Zelenskiy bắt đầu.

Mặc dù liệu làm thế nào có thể tiến hành một cuộc chiến tranh với người đã từng nâng Volodimir Zelenskiy lên làm tổng thống, với người mà cho tới ngày hôm nay vẫn là nguồn thu nhập chính của Đội hài Kvartal-95 ? Ông Zelenskiy sẽ phải bắt đầu một cuộc chiến trước hết là chống lại chính mình. Và ở đây bạn phải chiến đấu không có nụ cười, mà phải cứng rắn như thể với hai khẩu súng máy trong tay, chiến đấu thực sự.

Trước thềm phiên họp bất thường của quốc hội, những “người hầu” nhân dân đã gửi gần 16 000 điểm sửa đổi Dự luật cấm trả lại Ngân hàng PrivatBank cho ông Igor Kolomoyskiy – và điều này có nghĩa là dự luật sẽ không được thông qua tại phiên họp bất thường.

Bạn cần bỏ phiếu cho từng điểm sửa đổi riêng biệt (theo luật định, -nd), một nghìn rồi lại một nghìn, và ngày này qua ngày khác, và bạn không thể từ chối các điểm chỉnh sửa bằng cách bỏ phiếu cả gói gộp một, nhưng để đánh lạc hướng các tác giả của các điểm “sửa đổi” để họ không tiếp tục “sáng tạo” thì chỉ có cách bắt giữ họ mà thôi. Còn nếu không có luật này thì IMF sẽ không đưa cho Ukraina kể cả một xu, và hệ thống tài chính đất nước đơn giản là sẽ bị sụp đổ cùng với nền kinh tế quốc gia, cùng với tiền tiết kiệm của công dân, cùng với quyền lực, với tất cả các chỉ số xếp hạng và sự nghiệp của Volodimir Zelenskiy nói chung.

Kolomoyskiy không còn đường nào để rút lui. Sự đối kháng công khai như vậy đối với dự luật trong lần đọc thứ hai sau khi thông qua lần đọc đầu tiên được giải thích bởi một điều – Ngân hàng PrivatBank đã đệ đơn kiện Kolomoyskiy và nhóm của ông với giá trị khiếu nại là 5,5 tỷ USD. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp thắng kiện, người ta có thể lấy đi tất cả những gì ông Kolomoyskiy có ở phương Tây.

Việc thông qua được dự luật này sẽ làm tăng cường sức mạnh của các vụ kiện. Còn không thông qua dự luật làm cho khiếu nại mất khả năng xảy ra. Rõ ràng là vụ kiện của PrivatBank (sở hữu nhà nước, -nd), đã được thỏa thuận với IMF và chính phủ Hoa Kỳ, và nếu Kolomoiskiy không đưa ra bất kỳ sự kháng cự nào và thua kiện thì tài sản của ông ta ở phương Tây có thể sẽ bị tịch thu hoàn toàn bởi PrivatBank và người Mỹ chính là nhắm vào tùy chọn này.

Các tùy chọn (phương án) cho Volodimir Zelenskiy là:

1. gia hạn các phiên họp (quốc hội) bất thường và xem xét 16 000 lần chỉnh sửa, và điều này có nghĩa là việc đánh giá sẽ bị trì hoãn ngay cả với tốc độ bỏ phiếu siêu nhanh trong một vài tuần. Nhưng có một vấn đề then chốt – trong trường hợp này là cần thiết phải thuyết phục các đại biểu nhân dân của Kolomoyskiy không đề xuất các chỉnh sửa mới.

2. Ngay lập tức cần thỏa thuận với Kolomoyskiy và nỗ lực đánh đổi “PrivatBank” với các lĩnh vực khác, nơi mà Zelenskiy cho phép Kolomoiskiy có thể làm việc và kiếm tiền – chẳng hạn lĩnh vực năng lượng. Nhưng để bù đắp cho vụ kiện của PrivatBank, điều này sẽ không giúp ích gì, không thể loại trừ bằng cách nào đó. Ngoài ra, bước tiếp theo, người Mỹ có thể cố gắng hạ gục Kolomoiskiy khỏi Centrenergo (Cty Điện năng Trung tâm/”Центрэнерго”, -nd).

Để đạt được thỏa thuận với Kolomoiskiy, thì vụ kiện của PrivatBank phải được thoái lui, nhưng IMF sẽ không cho phép làm điều này. Không có lựa chọn đáng tin cậy cho các thỏa hiệp ở hậu trường – thỏa thuận chỉ là tạm thời, liên quan đến rủi ro danh tiếng rất lớn.

3. Phá bỏ các quan hệ với Kolomoiskiy và phân chia phái (chia phái “Người hầu” ở quốc hội, -nd). Bắt đầu bỏ phiếu và không chấp nhận các chỉnh sửa mới, nhắm mắt lại với mọi thứ. Nhận các cáo buộc, các vụ kiện cáo, chiến tranh thông tin, nhưng chính cá nhân phải đẩy quyết tâm đưa ra quyết định. Điều này đối với Zelenskiy có nghĩa là trở thành kẻ thù suốt đời với một người hiểu rõ nhất về cấu trúc kinh doanh của Zelenskiy và sở hữu một lượng thông tin bẩn tối đa về tổng thống Zelenskiy.

Vâng, thời gian cho các thỏa hiệp cùng có lợi đã trôi qua. Tổng thống phải chịu trách nhiệm về đất nước ngay cả với nguy cơ vô hiệu hóa hoàn toàn chỉ số xếp hạng của mình. Phải, và tổng thống sẽ buộc phải tự tay mình làm tất cả những công việc bẩn thỉu – đây là cái giá cho chiến lược của những gương mặt mới (khi tranh cử, -nd). Nghĩa là chiến lược của những người thiếu kinh nghiệm và ngẫu nhiên trong chính trị mà không có kỹ năng chuyên nghiệp mà tổng thống đã chỉ định, cắt cử để lãnh đạo hầu hết ở mọi cương vị, ở khắp nơi. Vậy nên tự mình thôi, tự mình phải làm tất cả.

Bởi vì vậy, ngay bây giờ sẽ thấy rõ liệu Volodimir Zelenskiy đã trở thành tổng thống của đất nước hay chưa.

Nguồn: Yuri Butusov/Facebook, Gordonua đã được phép tác giả cho công bố >>
https://gordonua.com/bloss/jurbutusov/segodnya-nachalas-neobyavlennaya-voyna-kolomoyskogo-s-zelenskim-imenno-seychas-budet-yasno-stal- net-1494459.html

»Cùng chủ đề