Người đứng đầu tỉnh Odessa Mikhail Saakasvili xem lời hứa của thủ tướng Yatsenyuk là chiến thắng của mình và nếu xét tới việc cách chức phó cục trưởng ngân khố và cách giám đốc cơ quan điều tiết hàng không theo đề nghị công khai của ông thì ông Saakasvili đã giành chiến thắng 3-0 trước đối thủ chính trị – thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk. Thủ tướng Ukraina trước phát biểu công khai của Saakasvili về việc có tham nhũng trong vấn đề giá cả thông quan tại các trạm hải quan khác nhau đã hứa với Saakasvili sẽ bình quân thành một tiêu chuẩn chung tại tất cả hải quan trong nước.

Ngày hôm qua thủ tướng Yatsenyuk tuyên bố rằng cục ngân khố (trực thuộc bộ tài chính) sẽ thiết lập tiêu chuẩn thống nhất thông quan hàng hóa: “Hải quan vẫn là hệ thống tham nhũng. Và nguyên nhân của điều này – đó là mỗi tỉnh tự quyết định thông quan hàng hóa bằng những điều kiện riêng biệt. Trong tuần sau cục ngân khố sẽ áp dụng một tiêu chuẩn thống nhất và giá thông quan hàng hóa trên toàn lãnh thổ của Ukraina”.

Ông Saakasvili khi bình luận tuyên bố này trên Fb nói rằng, phê phán công khai đã mang lại kết quả. “Sau ba tháng ngăn cản, ngày hôm qua, hai ngày sau khi tôi buộc phải phê phán công khai thủ tướng chính phủ cuối cùng đã tuyên bố cân bằng các chỉ số giá công khai tại các hải quan khác nhau. Điều này cho phép hạn chế đáng kể luồng tiền tham nhũng. Đây là chiến thắng! Không hiểu tại sao lại không làm từ trước khi có tuyên bố chính trị của tôi. Nhưng đây lại lần nữa chứng tỏ chính trị công khai không phải là PR như những người chống cải cách muốn nói, mà là phương pháp duy nhất để đạt được kết quả ở Ukraina. Bây giờ điều quan trọng là phải thay đổi cán bộ hải quan, và ở Odessa sẽ có những con đường giao thông tốt bởi vì sẽ có tiền. Bởi vì thủ tướng thừa nhận tính xấu xa của những sơ đồ đang có, cần phải trừng trị tất cả những ai đã đánh cắp tiền trong những tháng qua bằng những sơ đồ như thế”, – ông Saakasvili viết.

Lưu ý rằng, ngày 26 tháng 8 Saakasvili đã tuyên bố sau khi thông báo về kế hoạch xây dựng đường sá từ thu nhập của hải quan thì Kyiv bắt đầu phản đối kế hoạch này và Odessa đã mất đi hàng trăm triệu Hrivnia. Cuối tuần qua tỉnh trưởng Odessa đã phát biểu phê phán gay gắt Yatsenyuk. HĐBT sau đó đã thực hiện tất cả các đòi hỏi của Saakasvili.

Lưu ý rằng, giữa tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakasvili và nhà tài phiệt Ukraina Igor Kolomoyskiy đang nóng lên một cuộc chiến đối đầu mới. Theo những tuyên bố của họ được báo chí công bố tỉnh trưởng Odessa buộc tội thủ tướng Yatsenyuk làm “ô dù” cho giới tài phiệt, nói riêng là cho ông Kolomoyskiy. Tình trưởng gọi ông Kolomoyskiy là “đổ han gỉ”, thứ kẻ cướp lạc hậu của những năm chín mươi, còn nhà tài phiệt thì gọi chủ tịch UBHC tỉnh Odessa là “đồ bỏ đi và nên đóng gói ông ta gửi một chiều về Gruzia như gửi bưu kiện”.

Nguồn: “LB.ua”

»Cùng chủ đề