Trong thời đại mua sắm trực tuyến thì chợ “Barabashovo” đang dần dần chuyển thành trung tâm mua sắm, còn những người chuyên bán sỉ ở chợ “cây số 7” vẫn đang tìm kiếm lợi ích cho cái ví của mình.

Ở Ukraina có hai chợ nổi tiếng và tôi đã tìm hiểu họ có cạnh tranh nổi với các cửa hàng trực tuyến trên mạng Internet hay không. Cho dù Barabasovo và Km7 cách nhau 70 ki lô mét nhưng chũng có những điểm giống nhau và vì thế tôi lấy chợ Barasovo làm thí dụ.

Biểu đồ So sánh hai chợ theo các tiêu chí trên hình infographic >>

Khu chợ “Barabashovo”.

Trong 22 năm mọc lên từ một mảnh đất hoang, đã trở thành các trung tâm mua sắm với tổng chiều dài đến 300 km ( tổng chiều dài của tất cả mạng nhện các quầy bán đến 300 km-NV), và cứ 17 giây ở đây thì có một mặt hàng được bán ra.

Bạn có thể không sống ở Kharkiv hoặc Odessa và không thích đi dạo chợ, nhưng chắc chắn một điều là bạn có thể biết về sự tồn tại của những khu thương mại khổng lồ này như Barabashovo và ki-lô-mét số 7. Sự nổi tiếng của các thị trường lớn nhất của châu Âu đã lan rộng ra ngoài biên giới của Ukraina, do đó ngay cả người nước ngoài, khi lần đầu đến hoặc thủ đô phía Nam, đều yêu cầu muốn đến và biết những điểm thương mại này cùng với các điểm tham quan khác.

Tờ báo “Hôm nay” đã so sánh hai thị trường huyền thoại (xem Infograhic) và tìm ra những cách mà những khu trung tâm thương mại lại có thể cạnh tranh với các cửa hàng trên mạng thế giới.

Mặc dù thực tế là chợ Barabashovo và chợ cây số 7 cách nhau 800 km, ở những chợ này có rất nhiều điểm chung. Chúng thu hút người mua từ tất cả các vùng của đất nước, thiết lập một phong cách thời trang và ngạc nhiên với sự phong phú của hàng hoá, cũng như đại diện của các quốc gia khác nhau buôn bán chúng.

Những người mua hàng đến đây lần đầu tiên, thực sự rất bỡ ngỡ và kinh ngạc bởi quy mô của thương mại ở đây, bởi vì lãnh thổ của chúng được ước tính bằng hàng chục ha. Những người mua bị mất phương hướng, không biết phải đi đâu và phải mua thứ gì nếu những người bán ở đo rất dai dẳng chào mời để mua những sản phẩm này hoặc sản phẩm kia. Vì vậy, việc mua sắm đầu tiên hoặc là kết thúc bằng một cuộc rảo nhanh chân hoặc buộc phải mua hàng đầu tiên mà đập lên mắt bạn. Một điều khác nữa là: càng sâu vào rừng, giá càng thấp hơn.

Về sự sự khác biệt, thì có lẽ, điều đầu tiên người mua chú ý là vị trí. Chợ “Barabashovo” nằm trong lòng thành phố và có tuyến giao thông tuyệt vời: bạn có thể đến đó bằng tàu điện ngầm, xe điện hoặc xe minibus. Nhưng “cây số 7” ở ngoại ô, nơi bạn chỉ có thể tự lái xe nhà hoặc đi xe buýt công cộng, nhưng chợ thứ hai – thậm chí còn có quá nhiều phương tiện. Một điểm khác biệt nữa là việc tổ chức các địa điểm kinh doanh. Nếu chợ Barabashovo bị chi phối bởi các cửa hàng hai tầng và ngay cả các trung tâm mua sắm nhỏ, thì chợ “cây số 7” vẫn theo cách cũ được buôn bán trong các container vận tải biển và các gian hàng thương mại dạng quầy Pavilion.

“CÁI TRỐNG” (chợ Barabashovo được gọi lóng từ từ Ba-ra-ban là cái trống-NV): đất hoang, những huyền thoại và hướng đi:
Sau một khoảng thời gian hai mươi hai năm tồn tại của trung tâm mua sắm “Barabashovo” từ một cái chợ mọc tự nhiên nhỏ bé đã trở thành một trung tâm thương mại lớn nhất ở Đông Âu. Trở lại đầu những năm 1990 ở nơi này chỉ là một vùng đất hoang bỏ trống, ngày nay không có chỗ cho một quả táo rơi. Theo ban quản lý chợ, tổng chiều dài của tất cả các quầy bán hàng vượt quá 300 km, và cứ 3 đôi giầy ở miền đông Ukraina thì có một đôi được mua ở chợ “Trống” này.

KINH DOANH VÀ NHỮNG HUYỀN THOẠI.

Trong những năm 1990, chợ Barabashovo đã trở thành cuộc sống thực của các kỹ sư, giáo viên và những sinh viên tốt nghiệp khác không có việc làm. Ngày nay, chợ cũng không thua kém và đang có khoảng 55.000 người tham gia, đa số là doanh nhân. (theo mình (NV) thì đây có thể là số liệu lúc hưng thịnh nhất khoảng 2006-2008 ).
“Chợ là một nơi mà bất cứ doanh nhân nào cũng có thể bắt đầu kinh doanh riêng của mình” người phát ngôn của của trung tâm mua sắm cho biết.

Chợ “Barabashovo” biết rất nhiều lịch sử của người dân Kharkiv và người ngoại quốc, những người mà bắt đầu việc kinh doanh của mình từ đầu ở đây và đã rất thành đạt sau này.
Một trong những người nước ngoài này là một người từ Nam Á Amar. Vào đầu những năm 2000, anh đã nhập vào viện hàng không địa phương để học tập và có một nghề trong việc thiết kế máy bay. Song song với chuyện học hành trong trường Hàng không thì anh chàng này còn buôn bán kiếm thêm ở chợ.

“Lúc đầu tôi làm cửu vạn, sau đó – giúp việc bán hàng, sau đó thì tự đứng bán hàng. Dần dà thì cũng muốn một công việc kinh doanh cho riêng mình, trong gia đinh đã có nhiều thế hệ kinh doanh cho nên cái đó đã lôi hút tôi ” – Amar nói.

Thế là chàng sinh viên năm thứ ba, một chàng trai với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè đã mở một cửa hàng nhỏ buôn bán các công cụ xây dựng và đồ dùng gia đình.
“Dậy rất sớm. Chạy đảo qua chợ, sau đó mới đến cho kịp giờ học. Sau khi tốt nghiệp đã ở lại Ukraina, lập gia đình, và phát triển kinh doanh của mình, – người đàn ông tiếp tục câu chuyện -. Ở nước tôi, trong nhiều thế kỷ mọi người đều hoạt động kinh doanh, do đó hiện nay để bắt đầu từ số không là rất khó khăn ở Ukraina thì có rất nhiều cơ hội cho điều này “.

Fbr: Vinh Nguyen

PS: Đón đọc Kỳ sau – Chợ Ki lô mét số 7 – Chiếc nón kỳ diệu

»Cùng chủ đề