Phòng báo chí Bộ Y tế hôm nay thông báo, một công dân Ucraina đến từ Mỹ đã nhập viện tại Kiev với nghi ngờ mắc bệnh cúm mới A/H1N1.

Theo thông báo trên ngày 29-5 một bệnh nhân bay từ New York đến Kiev quá cảnh tại Paris đã phải đề nghị trợ giúp y tế.

Theo thông tin của văn phòng trực Bộ Y tế về tình hình cúm A/H1N1, người bệnh là công dân Ucraina, sinh sống và làm việc tại Mỹ trong hai năm gần đây.

Trong khoang máy bay và khi kiểm tra y tế tại sân bay Kiev không phát hiện có than phiền gì về sức khoẻ từ phía các hành khách.

Tại sân bay Borispol người bệnh được một người bạn đón, dọc đường vào thành phố người mới đến kêu đau đầu và đau các cơ. Người bạn đi đón đưa bạn mình đến một bệnh viện thành phố, tại đây người bạn đã được xe cấp cứu chuyển sang khoa các bệnh lây Bệnh viện thành phố Kiev. Bệnh viện này là nơi đón nhận các bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm A/H1N1.

Bệnh nhân đã được trưởng khoa lây nhiễm, bác sĩ tai mũi họng khám, lấy bệnh phẩm để xét nghiệm, trong suốt quá trình khám và xét nghiệm mọi biện pháp phòng ngừa đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Các mẫu phân tích được chuyển sang phòng thí nghiệm vi rút để nghiên cứu.

Hiện tình trạng bệnh nhân được đánh giá là nặng trung bình và đang có dấu hiệu hồi phục, hãng Interfax-Ucraina cho biết.

Ngoài ra, tính đến 12:00 ngày 30-5 đã xác định được tất cả những người có tiếp xúc với người bệnh trong máy bay và tiến hành kiểm tra y tế kéo dài 7 ngày đối với những người này.

Phuong Anh
theo Forum