Gần một phần ba số thẩm phán đã được cách chức theo kết quả kiểm tra tờ khai thu nhập của họ bởi phòng phân tích của Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraina (NABU).

TTX Interfax-Ukraina dẫn lời ông Archom Sytnik trong cuộc họp báo ở Kharcov đưa tin.

“Chúng tôi đã kiểm tra trên 1000 thẩm phán tham gia sát hạch… và có 30% thẩm phán đã không được tái cử vào chức vụ nhờ kiểm tra bản khai thu nhập của họ”, – ông Sytnik tuyên bố.

Theo lời ông, nhờ áp dụng bản khai dưới dạng điện tử quá trình kiểm tra tính chính xác của các tờ khai thu nhập và các thông tin trong tờ khai của các quan chức đã được đơn giản hóa đi rất nhiều.

“Hệ thống nay thức tế đã bắt đầu và sẽ đươc chúng tôi cùng với Hãng ngăn ngừa tham nhũng quốc gia sử dụng tích cực”, ông Sytnik thông báo

Ông Sytnik đồng thời cũng nói rằng, hiện tại luật về cho phép nghe lén cố định thông tin từ các kênh liên lạc là một trng những dự luật quan trọng nhất đối với cơ quan Van phòng chống tham nhũng quốc gia, còn việc thành lập tòa án chống tham nhũng sẽ cho phép giải quyết từng phần các kết án buộc tội và đưa trả trở lại tài sản của những người tham nhũng.

Ông Sytnik nói thêm rằng NABU đã chuyển qua tòa án để xét xử 31 vụ án mà trong đó có 5 vụ đã có phán quyết buộc tội của tòa án.

Nguồn: Ukrainska Pravda

PS: Lưu ý rằng ở Ukraina theo luật mới có cơ quan ngăn ngừa tham nhũng được gọi là Hãng ngăn ngừa tham nhũng trực thuộc chính phủ. Thẩm quyền hàng này là theo dõi kê khai thu nhập và tiêu dùng của các quan chức nhà nước, thanh tra và cảnh báo tham nhũng để chuyển thông tin cho cơ quan Văn phòng chống tham nhũng quốc gia. Ngoài ra cơ quan Hãng cảnh báo ngăn ngừa tham nhũng còn có chức năng giải quyết tài sản do tham nhũng mà có sau khi được tòa thừa nhận.

Trong khi đó Văn phòng chống tham nhũng quốc gia (NABU) là một cơ quan công lực chống tham nhũng quốc gia, là cơ quan có những thẩm quyền điều tra tố tụng, có công tố riêng để thực hiện tố tụng các vụ án tham nhũng trong số các quan chức cao cấp. Đây là một cơ quan độc lập, không phụ thuộc vào chính phủ và tổng thống nhưng phụ thuộc vào quốc hội Ukraina trong vấn đề cử lãnh đạo các chức vụ chủ chốt.

»Cùng chủ đề