Cục điều tra nhà nước đã chuẩn bị một sự nghi án theo các điều khoản của Bộ luật Hình sự – “các hành động nhằm thay đổi hoặc lật đổ trật tự pháp hiến hoặc nắm quyền lực nhà nước” và “lạm quyền hoặc địa vị công vụ chính thức” đối với cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko.

Các nhà điều tra của Cục điều tra nhà nước đã gửi một bản thảo báo cáo cho Tổng trưởng công tố về sự nghi án đối với cựu tổng thống Petro Poroshenko như một phần của cuộc điều tra trước xét xử tố tụng hình sự về ảnh hưởng bất hợp pháp có thể có trong việc lựa chọn các ứng cử viên của Hội đồng tư pháp vào tháng 3 năm 2019. Cơ quan báo chí của DBR thông báo.

“Tài liệu đề cập đến sự nghi án đối với tổng thống thứ năm của Ukraina trong việc thực hiện hành vi phạm tội theo phần 3 của điều 109 Bộ luật hình sự Ukraina (hành động nhằm thay đổi hoặc lật đổ trật tự hiến pháp hoặc chiếm quyền lực nhà nước), phần 2 của điều 364 (lạm dụng quyền hạn hoặc vị quyền hạn công vụ)”, – thông báo cho biết.

Ngoài ra, các nhà điều tra của cơ quan điều tra nhà nước đã gửi cho công tố một bản dự thảo đệ trình lên quốc hội về việc đề nghị quốc hội đồng ý cho truy tố chống ông Poroshenko, người hiện đang có ủy quyền  Đại biểu nhân dân ở quốc hội.

Theo giám đốc của cục điều tra nhà nước DBR, ông Roman Truba, kể từ ngày 9 tháng 10 ông Poroshenko là đối tượng, hoặc có thể sẽ là đối tượng trong 13 vụ tố tụng hình sự.

  • Ông Poroshenko nói gì về việc này?

“Trong khi chiếc ghế giám đốc DBR sẽ nhanh chóng bị mất thì đây là nỗ lực cuối cùng bám để ông Roman Truba bám vào bằng cách tung con át chủ bài – một thông báo về dự thảo nghi án đối với tổng thống thứ năm của Ukraina”, – ông Poroshenko nói trong với báo chí.

Sau đó, sự vội vã của ông Truba và người cố vấn của ông ấy là cựu phó trưởng Ban hành chính của Yanukovich Andrey Portnov diễn ra bởi vì sắp tới người đứng đầu DBR sẽ bị quốc hội sa thải nhanh chóng.

“Cái gọi là nghi án là một nỗ lực để ngăn chặn tổng thống thứ năm tổ chức một loạt các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo nước ngoài tại hội nghị thượng đỉnh của Đảng Nhân dân châu Âu sẽ diễn ra ở Croatia và tại diễn đàn an ninh ở Halifax (Canada). Đây cũng là đơn đặt hàng của Nga nhằm mục đích làm tổn hại uy tín của cựu tổng thống và chính trị gia của Ukraina trước các cộng sự quốc tế”, – ông Poroshenko đánh giá.

Nguồn: gordonua.com

»Cùng chủ đề