Ngày 02/3, Cục An ninh quốc gia Ukraine quyết định tiến hành lập hồ sơ điều tra về việc tập đoàn dầu khí quốc doanh Naftogaz dính líu đến việc xâm chiếm khí đốt quá cảnh của Tập đoàn khí đốt Gazprom.

Theo giới truyền thông Anh, tập đoàn dầu khí quốc doanh Naftogaz cho biết, nhân viên điều tra của Cục An ninh quốc gia Ukraine sẽ trực tiếp vào trụ sở của tập đoàn để điều tra, với mục đích là để kiểm tra hợp đồng gốc mà hai bên Naftogaz và Gazprom đã ký kết.

Người chịu trách nhiệm pháp luật của Tập đoàn Naftogaz cho biết, “Nếu chúng tôi không có bản hợp đồng này, như vậy tập đoàn Naftogaz sẽ không thể vận chuyển khí đốt qua hải quan hay qua trạm trung chuyển. Tập đoàn sẽ không thể hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng”.

Trong lần tuyên bố sau đó của Cục An ninh quốc gia Ukraine cho biết: “Đây là hành động điều tra hợp pháp của người giám sát thuộc Viện kiểm sát đối với các vị lãnh đạo Tập đoàn Naftogaz dính líu đến các hồ sơ phạm tội”.

Cũng theo nguồn tin này, nhân viên điều tra đã chất vấn các nhân viên có liên quan của Tập đoàn Naftogaz, đồng thời cũng thu được một số sổ sách kế toán và văn kiện quan trọng.

Theo thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn mà Ukraine và Nga ký kết ngày 19/1/2009, Tập đoàn Naftogaz sẽ mua 11 tỷ m3 khí đốt của Nga với giá 153,9USD/m3 khí đốt. Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho biết, một phần khí đốt đã hoàn thành thủ tục thông quan, hiện tại đã thuộc sử hữu của Ukraine. Nhưng quan chức cao cấp của Cục An ninh quốc gia Ukraine lại cho rằng, trình tự thông qua là phi pháp, một phần khí đốt vẫn chưa nhận được sự đồng ý của tập đoàn Gazprom nên không thể hoàn thành việc chuyển nhượng.

Trước đó, dẫn lời phát ngôn viên của tập đoàn Naftogaz cho biết, khoảng 20 tên đeo mặt nạ đã “tấn công” vào trụ sở của Tập đoàn. Tuy nhiên, sau đó phát ngôn viên của Cục An ninh Marina đã điện thoại chứng thực, những người bước vào trụ sở của tập đoàn chỉ là nhân viên an ninh vũ trang của Cục An ninh.

Ánh Hồng
theo wefweb