Ngày hôm nay Cục an ninh quốc gia đã đưa lực lượng đến trụ sở của Cty cổ phần nhà nước “NaftoGas Ucraina” để lục soát và thu giữ tài liệu sau khi bắt giữ người phó phụ trách hải quan năng lượng Ucraina, ông Taras Shepytko.

>> Thủ tướng Yulia Timoshenko và 11 tỷ m3 khí đốtNhư chúng tôi đã đưa tin, Thủ tướng Yulia Timoshenko đã kịp thời lên tiếng phản đối trước khi lên máy bay công cán sang cộng hòa Pháp. Tiếp sau đó là những cuộc lục soát tru sở chính của “NaftoGas Ucraina”. Các đại biểu Quốc hội, khoảng 20 người của phái BYUT (của thủ tướng) đã đến trụ sở Cty “NaftoGas Ucraina” để can thiệp và có xô xát nhỏ với các chiến sỹ an ninh. Theo thông tấn xã UNIAN đưa tin, bà kế toán phó của Cty “NaftoGas” đã phải nhập viện vì tim mạch.
Sự việc khám xét Cty “NaftoGas” và bắt bớ người lãnh đạo hải quan năng lượng gây nên dư luận không lành mạnh xung quanh vấn đề 11 tỷ khí đốt, làm hâm nóng trở lại tình hình chính trường Ucraina.Nhân việc này xảy ra phó thủ tướng thứ nhất, ông Turchinov đã lên tiếng kêu gọi SBU không nên thực hiện mệnh lệnh bất hợp pháp.Phía SBU cho hay họ khởi tố vụ án hình sự về lạm dụng quyền lực ở “NaftoGas” để thu lợi 6,3 tỷ m3 khí đốt với tổng số lên đến 7,4 tỷ Grivna. SBU tuyên bố là việc điều tra được Viện công tố Ucraina giám sát theo luật định. Tổng thống V. Yushenko cũng nói là đích thân giám sát vụ việc này.  Trong khi đó có tin của ông Vlasenko, đại biểu quốc hội  nói rằng, Tòa án quận Shevchéncovsky (Kyiv) đã ra phán quyết đình chỉ điều tra hình sự đối với những người lãnh đạo “NaftoGas Ucraina ” và lãnh đạo hải quan năng lượng Ucraina. Tuy nhiên, đại diện của SBU nói rằng họ không nhận được phán quyết nào cả.Ngày hôm nay trong khi đang ở Pháp Thủ tướng Timoshenko nói: Xung đột xung quanh “NaftoGas Ucraina” xuất hiện không phải vì đối đầu giữa Tổng thống với Thủ tướng mà là hậu quả của cuộc tranh giành 11 tỷ mét khối khí đốt. Bà nói: Với tư cách là Thủ tướng tôi không cho phép làm những hành động như vậy. Tôi đã làm cho tất cả những ai thò tay vào tài sản nhà nước đủ đau. Những hành động ngày hôm nay của SBU là cố tình làm cho tê liệt hoạt động của “NaftoGas Ucraina”, hủy hoại chương trình bảo đảm năng lượng cho Ucraina, phá hoại những tính toán của “NaftoGas” với “Gasprom” đồng thời đe dọa những người thi hành công vụ giải tỏa hải quan khí đốt”. Bà  nói tiêp: “Họ dùng mọi đòn bẩy quyền lực để không chia tay với 11 tỷ khí đốt và như là hậu quả, 5 tỷ đôla. Đây không phải là cuộc đấu tranh giữa cá nhân mà là cuộc đấu tranh vì tiền bạc của nhóm tham nhũng.Người phát ngôn của Tổng thống, bà Vannhicova nói: Hành động của SBU là cứng rắn như là công việc đòi hỏi. Tổng thống tin tưởng rằng, trong việc điều tra những lạm dụng quyền lực cần phải kiên quyết. Cần phải két thúc thời gian thiếu kiên quyết của các cơ quan điều tra và tư pháp nói chung. Bà phát ngôn nói tiếp, Tổng thống tin vào tính chuyên nghiệp và đúng đắn tư pháp trong tổ hợp những công việc điều tra.Trong khi đó Cty “Gasprom” của Nga đã ra tuyên bố tỏ ý lo ngại về những hành động của SBU tại trụ sở chính của Cty “NaftoGas Ucraina” có thể làm đình trễ việc thanh toán tiền khí đốt cho Cty này. “Chúng tôi lo ngại bởi tình hình xảy ra trong trụ sở chính của Cty “NaftoGas Ucraina” Chúng tôi hy vọng những sự kiện này không làm ảnh hưởng đến thanh toán tiền khí đốt tháng hai mà Ucraina đã dùng”.

Hoàng Xuân Kiểm