Theo các tài liệu của cơ quan trung ương và các đơn vị khu vực cho cuộc chiến chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, trong năm 2019 là:

– Có 95 vụ tố tụng hình sự đã được tống đạt đối với nhân viên của Cảnh sát Quốc gia vì phạm tội có tính chất tham nhũng;

– 112 sĩ quan cảnh sát bị nghi án phạm tội tham nhũng;

– 48 sĩ quan cảnh sát đã bị cách chức khỏi chức vụ;

– 41 cảnh sát đã bị kết án với nhiều loại và tội danh.

Cần lưu ý rằng   trong số  các sĩ quan cảnh sát  bị phát hiện  lạm dụng chức vụ, quyền hạn công vụ, có 18 người quản lý ở nhiều cấp khác nhau: bắt đầu từ phó trưởng phòng. Tổng cộng tiền họ yêu cầu đút lót lên tới 2,5 triệu Hryvnia từ các công dân.

Chẳng hạn, người đứng đầu một trong những đơn vị bộ phận của Tổng cục Cảnh sát Quốc gia thủ đô đã nhận được 15 nghìn đô la từ nạn nhân.

Một khoản hối lộ trị giá 30 nghìn đô la đã được một cố vấn tình nguyện cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu chấm dứt một cuộc điều tra trước khi xét xử chống lại chủ sở hữu của một mạng lưới các hiệu cầm đồ.

Người đứng đầu một trong các phòng ban liên quận của phòng chống tội phạm ma túy của Tổng cục Cảnh sát Quốc gia ở tỉnh Dnipropetrovsk muốn nhận 20 nghìn đô la từ một cư dân của trung tâm tỉnh để  không đưa anh ta vào trách nhiệm hình sự v tội bán ma túy.

Gần đây, người đứng đầu một trong các đơn vị của bộ phận điều tra tội phạm ở Odessa, cùng với hai cấp dưới, đã yêu cầu lợi ích bất hợp pháp từ những người tham gia tố tụng để tránh trách nhiệm trước pháp luật. Giá cả phụ thuộc vào mức độ của tội phạm và bắt đầu từ một đến $10 ngàn.

Trong số các điều tra viên bị kết án lạm dụng là trung úy của Cảnh sát quốc gia Lviv và điều tra viên của Tổng cục cảnh sát Podolsk của Cảnh sát quốc gia thủ đô. Để “bảo vệ” việc buôn bán ma túy họ yêu cầu lần lượt là 12 ngàn đô la và 50 nghìn đô la.

Trong những tuần gần đây, SBU đã thông báo về các vụ phạm tội của một số nhà điều tra ở Kyiv và tỉnh Kharkiv để nhận được những lợi ích không đáng có.

Tại thủ đô,    SBU đã bắt giữ  một  điều tra viên cao cấp của sở cảnh sát quận Obolonskiy. Điều tra viên đã đòi tiền để trả lại cho công dân những chiếc xe bị thu giữ do phạm tội và là một phần của thủ tục tố tụng hình sự.

Một điều tra viên của một trong những bộ phận của Cảnh sát Quốc gia tỉnh Kharkov cũng bị lộ tẩy vì tham nhũng. Với việc đòi một khoản phí anh ta hứa sẽ ngừng các thủ tục tố tụng và không truy tố nghi phạm vì tội lừa đảo.

Nguồn:
censor.net.ua

»Cùng chủ đề