Giám đốc SBU, ông V.Nalivaychenko gọi tuyên bố vủa Ủy ban điều tra thuộc Viện công tố LB Nga về sự tham gia của các công dân Ucraina trong cuộc xung đột vũ trang ở Nam Osetya (Georgia) vào tháng 8 năm 2008 là điều giả dối.

Ông Nalivaychenko nói với phóng viên “UNIAN” ngày hôm nay rằng, “Quan điểm nguyên tắc của tôi về việc này là Ucraina chưa từng và không phải là một phía của cuộc xung đột này. Hơn nữa, chúng tôi không phải là kẻ xâm lược trong tình huống như thế, bởi vậy chúng tôi không có nhu cầu cần phải bình luận những khẳng định của Ủy ban điều tra, hơn nữa chúng lại là giả dối”.

Ông nói thêm rằng, “sự làm căng tình hình xung quanh vấn đề này là “cái giẻ lau” và Cục an ninh từ năm ngoaí đã tuyên bố cho thế giới biết về sự “bịa đặt vụ việc” và ý muốn chiêu mộ công dân của ta, để lôi cuốn họ vào lãnh thổ của Abkhazia (một phần của lãnh thổ Georgia – nd)”.
Ông Nalivaychenko kêu gọi các bên quan tâm tuân thủ luật pháp quốc tế trong trường hợp này và sử dụng tư liệu của các tổ chức quốc tế để có thông tin khách quan về tình hình ở Nam Osetia.

Như “UNIAN” đã đưa tin, hôm qua, 24 tháng 8 Ủy ban điều tra thuộc Viện công tố LB Nga đã tuyên bố rằng, “Phía các lực lượng vũ trang của Georgia tham chiến trong cuộc xung đột vũ trang ở nam Osetia đã có sự tham gia của những đơn vị vũ trang của Bộ quốc phòng Ucrraina và cả 200 thành viên của tổ chức dân tộc UNA-UNSO”.

Trong tuyên bố đồng thời lưu ý rằng, “Để làm sang tỏ các hoàn cảnh sự tham gia của các đại diện của tổ chức UNA-UNSO và lực lượng vũ trang của Ucraina ở phía Georgia trong cuộc xung đột vũ trang thì Viện công tố LB Nga đã gửi công hàm đề nghị tương trợ tư pháp đến các cơ quan có thẩm quyền của Ucraina nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được trả lời”.
Cũng vào ngày đó ở bộ quốc phòng của Ucraina và Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang đã bác bỏ tuyên bố này.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề