Hãng tin Interfax đưa tin, một nhà lãnh đạo của Lực lượng không quân Nga ngày 14/3 cho biết Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã đề nghị Nga sử dụng một hòn đảo của nước này làm căn cứ tạm thời cho các máy bay ném bom chiến lược.

Hãng tin này cho biết thêm, Thiếu tướng Anatoly Zhikharev cho hay, Cuba cũng có thể được sử dụng làm căn cứ cho những chiếc máy bay ném bom chiến lược này.

Tuy nhiên, Điện Kremlin lại bày tỏ, đó chỉ là giả thuyết.

“Quân đội đang thảo luận về các khả năng kỹ thuật. Mới chỉ dừng lại ở đó mà thôi. Nếu tình hình có bước tiến mới, chúng tôi sẽ đưa ra bình luận”, ông Alexei Pavlov, một quan chức trong Điệm kremlin phát biểu với hãng thông tấn AP.

Hãng tin Interfax dẫn lời Thiếu tướng Zhikharev cho hay, Tổng thống Chavez đã đưa ra đề nghị cho phép Nga sử dụng “toàn bộ một hòn đảo cùng với một sân bay làm căn cứ tạm thời cho các máy bay ném bom chiến lược. Nếu có một quyết định chính trị tương ứng, sau đó Lực lượng Không quân có khả năng sẽ sử dụng hòn đảo này”.

Hãng Interfax cũng đưa tin, trước đó Thiếu tướng Zhikharev cũng cho biết, Cuba có một căn cứ không quân với 4 hoặc 5 các đường băng đủ dài cho các máy bay ném bom cỡ lớn và có thể được sử dụng làm căn cứ cho các máy bay tầm xa.

Hai máy bay ném bom của Nga đã hạ cánh tại Venezuela hồi năm ngoái. Các chuyên gia nhận định rằng đó là lần hạ cánh đầu tiên của máy bay quân sự Nga xuống bán cầu Tây kể từ khi cuộc Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Cuba chưa bao giờ là căn cứ lâu dài của các máy bay chiến lược của Nga hay Liên bang Xô Viết cũ. Tuy vậy, các máy bay ném bom tầm xa của Nga thường xuyên hạ cánh giữa đường đi tại Cuba trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Năm 2007, Nga đã nối lại các hoạt đồng tuần tra của các máy bay ném bom tầm xa sau 15 năm gián đoạn.

Nhà phân tích quân sự độc lập, ông Alexander Golts khẳng định  rằng,  Nga không đạt được gì từ việc lập căn cứ cho máy bay tầm xa trong thời gian tương đối ngắn bên trong các bờ biển của Mỹ.

“Điều này không có bất cứ ý nghĩa gì về mặt quân sự. Các máy bay ném bom không cần có căn cứ. Đó chỉ là một động thái trả đũa”, ông Golts nhận định. Ông cũng nhấn mạnh rằng Moscow mong muốn trả đũa Washington sau khi các tàu Mỹ tiến hành tuần tra hải phận Nga ở Biển Đen.

Ánh Hồng
theo AP