Những “tín đồ” sùng bái Châu Âu đang chiếm ưu thế tại Ucraina sẵn sàng bỏ phiếu cho Yulia Tymoshenko, Viktor Yushchenko, và Arseni Yatseniuk trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Còn cử tri của Viktor Yanukovich lại thích quay về “đoàn tụ” với người anh em láng giềng Nga. Đây là kết quả cuộc thăm dò ý kiến tiến hành trong tháng 7của Trung tâm Razumkov.

Chỉ có 1/4 (25,8%) số người ủng hộ Yulia Tymoshenko đánh giá mối quan hệ Ucraina –Nga là ưu tiên hàng đầu. Phần lớn số cử tri của nữ Thủ tướng này muốn mở rộng mối quan hệ với các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu (40,2%).

Có lẽ từ quan điểm ưa thích việc sát nhập với Liên minh Châu Âu trong chính sách đối ngoại mà số người ủng hộ Yulia Tymoshenko và Arseni Yatseniuk gần như giống nhau. Lượng cử tri của vị lãnh đạo “Mặt trận thay đổi” ủng hộ mối quan hệ với EU chiếm 44,5%, và với Nga là 25,9%.

44,6% số người ủng hộ của Tổng thống Viktor Yushchenko muốn tiến tới mục tiêu đưa Ucraina sát nhập với EU. Số ủng hộ mối quan hệ với Nga chỉ chiếm 14,5%.

Trái ngược với ba ứng cử viên trên, số lượng “tín đồ” của vị lãnh tụ Đảng đối lập có vẻ thống nhất về quan điểm. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, có tới 3/4 (73,2%) số người dự định sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nếu như ông hướng mục tiêu về bên Nga. Chỉ có 6,4% số cử tri muốn sát nhập với Liên minh Châu Âu.

Cuộc thăm dò được tiến hành bởi Ban xã hội học của trung tâm Razumkov từ ngày 20 đến 28 tháng 7 năm 2009. Đã có 2006 người trên 18 tuổi được phỏng vấn ở tất cả các thành phố của Ucraina. Sai số ngẫu nhiên không vượt quá 2,3%.

NguyenNghia
theo PROM

»Cùng chủ đề