Phó tổng giám đốc Cty “GasProm”, ông A.Medvedev nói: “Gasprom” nhận được giấy mời tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí “Nabucco” nhưng đã không tham gia dự án này. Ông nói, chúng tôi có dự án của chúng tôi, “Nabucco” có dự án của họ để dẫn khí đốt tới thị trường châu Âu.

“Nabucco” có dự án của họ để dẫn khí đốt tới thị trường châu Âu.

Ông nói: “Hiện nay “GasProm” có dự án xây dựng đường ống “Dòng khí phương |bắc” với Cty của Đức “E.On” và “BASF” theo đáy của biển Ban tích, đồng thời cùng với Cty của Ý làm dự án “Dòng khí phương nam” theo đáy của Biển đen”.

Lưu ý rẳng, Ngân hàng thế giới đã tuyên bố là sẽ đâu tư ủng hộ tài chính cho dự án “Nabucco” với điều kiện bào đảm khí từ phía các nước sản xuất khí. Quyết định bắt đầu thực hiện “Nabucco” có thể được thông qua tại cuộc họp về năng lượng của EU vào ngày 7 tháng năm. Đường dẫn khí có trị giá 7,9 tỷ Euro có mục đích làm giảm thiểu sự phụ thuộc của Châu Âu vào nguồn khí của Nga. Tham gia vào dự án “Nabucco” có các Cty “OMV” của Áo, “RWE” của Đức, “MOL” của Hung, “Transgas” của Romania, “BulgarGas” của Bulgaria, và “Boltas” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án “Nabucco” có công suất 31 tỷ m3 gas một năm. Nó nối các nguồn khí ở biển Caspien đến Áo qua Hungảy, Romania, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia.

Trong khi đó dự án “Dòng khí phương nam” của Nga có chi phí từ 19 đến 24 tỷ Euro đi qua các quốc gia trên nhưng có đến cả Hy lạp và có công suất từ 31 đến 47 tỷ m3 khí đốt. Phần dưới đáy biển Nga sẽ hợp tác với Ý, còn phần trên cạn hợp tác với Hungary. Dự án “Dòng khí phương bắc” sẽ dẫn khí tới nước Đức đi qua biển Ban tích. Các dự án này đều là những dự án được xúc tiến tránh lãnh thổ của Ucraina sau cuộc khủng hoảng khí đốt vừa qua. Tất cả các dự án này hiện vẫn còn trên phương diện bàn thảo, chưa được triển khai.

Hoàng Xuân Kiểm