Công ty Mỹ công bố kết quả xét nghiệm vắc-xin từ COVID-19. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy loại thuốc này không làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Công ty Mỹ công bố kết quả xét nghiệm vắc-xin từ COVID-19
Ảnh: EPA / UPG

Kết quả sơ bộ của thử nghiệm vắc-xin coronavirus trên chuột do công ty Moderna của Mỹ thực hiện cho thấy loại thuốc này không làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn và thậm chí một liều duy nhất có thể bảo vệ chống lại COVID-19.

Nghiên cứu có liên quan được công bố trên cổng thông tin bioRxiv.

Chính là loại thuốc có thể gây ra một đợt bệnh nghiêm trọng hơn được các chuyên gia của công ty gọi là trở ngại chính trong việc thử nghiệm vắc-xin một cách an toàn ở một số lượng lớn người.

Lấy ví dụ, các nhà khoa học đã trích dẫn các xét nghiệm vắc-xin chống lại vi-rút SARS, là họ hàng gần của coronavirus hiện tại và gây ra SARS. Sau đó, hóa ra các loại thuốc chống lại nó có thể dẫn đến một quá trình nghiêm trọng hơn của bệnh, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu, khi người nhận vắc-xin sau đó tiếp xúc với mầm bệnh.

Là một phần của một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng thuốc cho chuột một hoặc hai lần, bao gồm cả các liều được coi là không đủ mạnh để tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ. Sau đó, các động vật đã tiếp xúc với virus (chứng dương, -nd).

Do đó, các xét nghiệm cho thấy rằng các liều bảo vệ phụ không dẫn đến một đợt bệnh nặng hơn và thậm chí một liều duy nhất có thể bảo vệ chống lại virus. Đồng thời, điều này không có nghĩa là sẽ thu được kết quả tương tự trong các nghiên cứu ở người.

Công ty có kế hoạch tiến hành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào tháng Bảy. Nghiên cứu này sẽ liên quan đến 30 nghìn người.

Nhớ lại, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ Anthony Fauci nói rằng tám loại vắc-xin chống lại coronavirus đang được phát triển ở Hoa Kỳ. Ông dự đoán rằng vắc-xin có thể đã sẵn sàng vào cuối mùa thu.

Đầu tháng 3, Hoa Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về vắc-xin chống lại coronavirus. Các chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente ở Seattle đã tiêm vắc-xin thử nghiệm cho bốn tình nguyện viên.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề