(DN.ODESA) – Tòa án kinh tế Kyiv đã khởi tố theo đơn tố tụng của bộ năng lượng Ucraina về việc thừa nhận không có hiệu lực những Hiệp định về vận chuyển khí đốt của Nga trên lãnh thổ của Ucraina ký kết trước năm 2010 mà Cty “Gasprom” như là một bên đương sự của vụ tố tụng.

Như thông cáo của Bộ năng lượng Ucraina vào ngày thứ hai, 05.01.2009, một lời mời của Tòa án kinh tế đối với Cty “Gasprom” của Nga đến dự phiên tòa vào ngày 09.01.2009 tại Kyiv đã được gửi đi.

Bộ năng lượng của Ucraina đồng thời cũng đưa thông cáo này qua trên các phương tiện truyền thông vì lý do có nhiều ngày lễ.

Bộ năng lượng tranh chấp tính hợp pháp của các Hiệp định về vận chuyển khí đốt Nga được ký kết bởi nguyên phó chủ tịch Cty cổ phần nhà nước “Naftogas Ucraina”, ông I. Voronhin, người đã không có thẩm quyền ủy thác của Hội đồng bộ trưởng Ucraina.

Tòa kinh tế Kyiv bằng định chế của mình đã cấm “Naftogas Ucraina” thực hiện vận chuyển khí đốt Nga trên lãnh thổ Ucraina trong năm 2009 với đơn giá $1,6 cho 1000m3 trên khoảng cách 100km.
Thủ tướng hiện nay của Ucraina Yulia Timoshenko sau khi ký những hiệp định mới về khí đốt năm 2006 (TTg khi đó là Echanurov – ND) đã ngay lập tức phê phán những Hiệp định này và gọi chúng là bất hợp pháp và hồi đó Bà đã đề nghị hủy bỏ chúng.

Theo lời Bà Hiệp định ngày 04 tháng 01 năm đó (2006) đã vi phạm Hiệp định liên chính phủ giữa Ucraina và Liên bang Nga có tiên liệu đến giá khí đốt ổn định đối với Ucraina cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2010. Hồi đó Timoshenko đã nhấn mạnh rằng, Ucraina có đầy đủ những cơ sở pháp lý và khả năng kỹ thuật để lấy khí đốt của Nga theo giá cũ.

“Điều đó có nghĩa rằng, nếu Nga muốn đơn phương phá bỏ những Hiệp định Liên chính phủ này thì không phải là Ucraina mà là Nga phải tới hầu Tóa án trong tài Stockholm” – Hồi đó Bà đã nói như vậy.

Cty “Naftogas Ucraina” giữ quan điểm rằng, trong khi thiếu những biên bản liên chính phủ trong những năm gần đây thì theo thông lệ tư pháp quốc tế những điều khoản về vận chuyển khí đốt của các biên bản năm 2005 tiên liệu việc cấp khí đốt cho dịch vụ vận chuyển được xem là chính thức.

Báo “Ucrainska Pravda” cho biết: Chủ tịch Cty cổ phần nhà nước “Naftogas Ucraina”, ông O.Dubina đề nghị phía Nga trong năm 2009 trích 23 tỷ m3 khí đốt để trả những khoản dịch vụ vận chuyển transit, còn từ năm 2010, còn từ năm 2010 khi “Naftogas Ucraina” hoàn thành dịch vụ transit bằng khoản ứng trước khí đốt thì sẽ chuyển sang nhận khí đốt cho dịch vụ này là 28-29 tỷ m3 cho một năm.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Thông tấn xã UNIAN