Tại Ukraina có 550 trường hợp COVID-19 đã được ghi nhận trong ngày, bảy người chết.

Tại Ukraina dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến 11.411 người, tổng cộng, 279 người đã chết kể từ khi dịch bệnh khởi phát, 1.498 người đã hồi phục.

Tại Ukraina, tính đến sáng ngày 2 tháng 5 đã có 11.411 trường hợp mắc bệnh coronavirus COVID-19 được ghi nhận. Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan báo chí của Bộ Y tế Ukraina trên trang Facebook của mình.

Có 550 trường hợp mới được ghi nhận trong ngày qua. Tổng cộng có 279 người đã chết kể từ khi bắt đầu dịch (+7 trong ngày), 1498 ca (+85 trong ngày) đã hồi phục.

Tại tỉnh Kharkiv ghi nhân tất cả 274 ca nhiễm coronavirus, trong số đó có 73 bác sĩ và nhân viên y tế, chiếm tỉ lên cao – 26% tổng số ca nhiễm.

Tại tp Kyiv, số người ở Kyiv được xác nhận PCR bị nhiễm coronavirus trong 24 giờ qua tăng thêm 41 người, năm người trong số họ là bác sĩ. Thị trưởng Kyiv Vitali Klichko công bố điều này vào ngày 2 tháng 5 trên kênh Telegram.

Tổng cộng, theo Klichko, đã có 1.494 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại thủ đô.

Một đợt bùng phát dịch bệnh coronavirus COVID-19 đã bắt đầu vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố sự lây lan của đại dịch coronavirus.

Bộ Y tế Ukraina cảnh báo về hậu quả thảm khốc của việc gỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch quá nhanh.

Cuộc chiến chống lại coronavirus vẫn tiếp tục ở Ukraina và trên thế giới. Sự giảm thiểu các biện pháp kiểm dịch ở cấp chính phủ đã gây ra phản ứng ở các địa phương và Bộ Y tế cảnh báo về hậu quả thảm khốc đe dọa dân chúng của việc hạn chế quá nhanh các hạn chế kiểm dịch.

Tổng thống Volodimir Zelenskiy đe dọa chính quyền địa phương về hậu quả pháp lý cho việc loại bỏ kiểm dịch sớm tại địa phương. Trong tương lai, điều này sẽ áp dụng cho tất cả các đại diện của chính quyền địa phương, những người nhầm lẫn giữa các từ ngữ: giãn quyền và tự chủ.

Vào ngày đầu tiên hoạt động của các siêu thị thực phẩm và chợ ở trung tâm tỉnh Poltava, nhiều vi phạm đã được phát hiện. Chính quyền trong tỉnh tuyên bố đóng cửa công ty thương mại, nếu lãnh đạo các chợ không khắc phục tình hình hỗn loạn.

Vài chục doanh nhân đã xuống đường để phản đối việc hạn chế kiểm dịch ở tp Lviv. Người biểu tình cho biết họ đã hết tiền để thuê mặt bằng, mua hàng hóa và trả lương cho nhân viên. Họ yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình kiểm dịch.

Văn phòng Tổng thống nói rằng khi kiểm dịch được nới lỏng, các hạn chế đối với các loại phương tiện giao thông công cộng sẽ được dỡ bỏ, nhưng tàu điện ngầm sẽ mở sau cùng. Theo Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Kirill Tymoshenko, điều này do thực tế là tàu điện ngầm khó kiểm soát nhất việc tuân thủ khoảng cách an toàn cho hành khách.

Trong ngày, đã có 400 người Ukraina trở về bằng các chuyến bay đặc biệt từ Lebanon, Bulgaria và Síp. Tất cả đồng bào của chúng ta đã về sẽ được cách ly tại nhà bằng ứng dụng di động “Diya Home”. Theo người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Nhà nước, ông Serge Deineko, trong số hơn 7 nghìn người trở về từ nước ngoài, có 65% đã cài đặt chương trình APP này.

Không phải tất cả các bác sĩ Ukraina đều nhận được mức lương tăng do sự lây lan của coronavirus do tình hình tại địa phương. Điều này đã được công bố vào ngày 1 tháng 5 trong chương trình TSN trên kênh 1 + 1 bởi Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraina Maxim Stepanov.

Chúng tôi đã có hai lần tăng và hai lời hứa đã được cơ quan điều hành trung ương thực hiện. Đầu tiên là 300%. Chúng tôi tính toán, không có ngoại lệ, số tiền mà chúng tôi phải chuyển đến các địa phương, và mỗi xu đều được chuyển về địa phương. Trách nhiệm hơn nữa thuộc về chính quyền địa phương và bác sĩ trưởng, các quan chức khác tại địa phương”, – ông nói.

Điều tra đại dịch thế giới
Tính đến sáng ngày 2 tháng 5, đã ghi nhận 3.344.099 người đã bị nhiễm coronavirus trên toàn thế giới, có 238.775 người đã chết vì COVID-19, đã phục hồi 1.053.344.

Trung Quốc đã không cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới điều tra các nguồn gốc của đại dịch coronavirus. Nhà chức trách không cung cấp cho WHO quyền truy cập vào tài liệu của hai phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán.

Chúng tôi biết rằng một cuộc điều tra quốc gia đã được tiến hành, nhưng trong giai đoạn này, chúng tôi không được mời tham gia. WHO tiếp tục điều tra các cơ cấu y tế và chính quyền Trung Quốc“, Đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea cho biết. Tình hình đã được làm rõ một chút bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã công bố nguồn gốc của coronavirus tại Viện Virus học Vũ Hán. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Bắc Kinh hoặc không thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, hoặc không làm điều đó. “Tôi muốn nói rằng họ không ra tay ngăn chặn“, – ông Trump nói.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Minnesota tin rằng đại dịch coronavirus sẽ quay trở lại sau năm 2022. “Các thông điệp rủi ro của chính phủ nên bao gồm khái niệm rằng đại dịch này sẽ không kết thúc sớm. Và mọi người nên chuẩn bị cho sự bùng phát bệnh định kỳ có thể xảy ra trong hai năm tới“, các nhà khoa học nói.

Họ tin rằng việc kiểm soát COVID-19 chỉ có thể xảy ra sau khi xuất hiện miễn dịch tập thể ở 2/3 dân số thế giới. Theo họ, căn bệnh này rất khó kiểm soát, vì nhiễm trùng trong cơ thể người có thể phát triển mà không có triệu chứng rõ rệt.

Tại Nga, một số lượng kỷ lục cư dân được ghi nhận bị nhiễm covid-19 – 7933 người đã bị nhiễm coronavirus trong ngày. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, có 96 người Nga đã chết vì biến chứng nhiễm trùng trong 24 giờ qua. Thêm một bộ trưởng bị nhiễm coronavirus – bộ trưởng kinh tế nhà ở cộng đồng Yakushev. Đồng thời theo báo chí Nga, tại bệnh viện cấp cứu ở tp Sankt-Peterbourg có trên 100 bác sĩ bị nhiễm coronavierus được ghi nhận.

Nguồn: RBC/Gordonua

»Cùng chủ đề