Thực hiện Quyết định số 3537/QĐ-TCCB ngày 31/12/2004 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) về việc cổ phần hoá, Công ty Nhiệt điện Phả Lại đã chính thức chuyển đổi thành Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại.

Ông Nguyễn Khắc Sơn – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại

Là thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), công ty luôn được đánh giá cao trong công tác đổi mới quản lý tài chính, tỷ suất lợi nhuận năm 2006 đứng thứ ba trong tập đoàn. Đặc biệt, năm 2007 vừa qua, Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại là một trong 7 đơn vị thuộc EVN đạt DN xếp loại A.

Đến nay, công ty đã sắp xếp lại mô hình tổ chức phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh, gọn nhẹ và năng động hơn. Sau khi thành lập Công ty Cổ phần dịch vụ sửa chữa nhiệt điện miền Bắc, công ty đã điều chuyển 600 lao động sang đơn vị này nên số lượng CBCNV của công ty đã giảm xuống còn 1.500 người. Mặc dù số lượng người đã giảm song công ty vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý vận hành sản xuất điện, đáp ứng 40% lượng điện cung ứng cho miền Bắc.

Xác định tầm quan trọng của ngành điện trong nền kinh tế quốc dân, ban lãnh đạo công ty hết sức chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc xây dựng, ban hành quy chế “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực”. Công ty thường xuyên tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn tại đơn vị và cử cán bộ, công nhân kỹ thuật tham dự các khoá đào tạo chuyên đề do ngành điện tổ chức; Tạo điều kiện cho nhiều CBCNV tham gia học tại các trường đại học nhằm nâng cao nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời, chú trọng đến đào tạo sau đại học, đào tạo CEO,… để đáp ứng nguồn nhân lực cho nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của công ty.

Có thể khẳng định, sau khi cổ phần hoá mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng ổn định và phát triển. Ông Nguyễn Khắc Sơn – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nhiệt Điện Phả Lại cho biết: “Năm 2008, do ảnh hưởng của giá vật tư, sửa chữa, nhiên liệu tăng cao làm DN gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng tiết kiệm tối đa, giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động, qua đó nâng cao mức sống cho CBCNV trong công ty. Ngoài ra, công ty còn có các chính sách quan tâm, đãi ngộ thoả đáng nhằm khuyến khích động viên người lao động như: tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, thực hiện chế độ làm việc 40h/tuần, đảm bảo chế độ ăn giữa ca. Bên cạnh đó, công ty đã xây dựng và áp dụng hiệu quả các chính sách khác như: tuyển dụng lao động, quy chế khen thưởng, quỹ phúc lợi, quỹ tương trợ, quy chế chấm điểm thi đua trong sản xuất kinh doanh điện năng”.

Hiện nay, Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại là nhà máy nhiệt điện chạy bằng than có công suất lớn nhất cả nước và là nhà máy điện lớn thứ ba sau nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình, Trung tâm điện lực Phú Mỹ với sản lượng điện sản xuất và cung cấp cho hệ thống hơn 6 tỷ KWh/năm, chiếm khoảng 10% sản lượng điện sản xuất của cả nước. Theo Sơ đồ phát triển điện lực Việt Nam đến năm 2015, các nhà máy 1 và 2 của công ty vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống điện quốc gia.

Trên thị trường, giá bán điện của Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại được đánh giá là thấp hơn so với các nhà máy nhiệt điện khác do nhà máy thực hiện tốt công tác điều hành quản lý, chỉ đạo sản xuất điện một cách khoa học, các chi phí nhiên liệu được tính toán để điều chỉnh một cách hợp lý. Giá bán điện thấp là một trong những lợi thế cạnh tranh không chỉ cho công ty mà còn góp phần không nhỏ trong nền kinh tế quốc dân./.


theo EVN