Văn phòng Công tố Hà Lan hiện đang tiến hành thủ tục thông báo tòa án cáo trạng đối với bốn bị cáo trong vụ tai nạn máy bay Malaysia Airlines MH17 ở Donbass, Công tố viên Brarouier van de Mosdeyk cho biết.

Cáo buộc đối với bốn nghi phạm trong vụ tai nạn của chuyến bay MH17 ở Donbass năm 2014 đã được tống đạt vào ngày 19 tháng 6 năm 2019. Một quá trình đang diễn ra, mà mục đích của nó là thông báo cho họ về giấy triệu tập (Order) hầu tòa. Về điều này trong một bình luận cho cơ quan “Interfax-Ukraina” người phát ngôn của văn phòng công tố viên nhà nước Hà Lan, Brechtier van de Mosdeyk cho biết.

Bản cáo trạng đã được đưa ra vào ngày 19 tháng 6 năm 2019. Điều xảy ra sau bản cáo trạng là giấy triệu tập, được đưa ra cho các bị cáo để họ biết rằng họ đang được gọi ra tòa, đại diện của văn phòng công tố viên cho biết.

Ông Van de Moosdake lưu ý rằng thủ tục này mất một thời gian. Tại phiên tòa ngày 9 tháng 3 năm 2020, công tố viên Hà Lan sẽ phác thảo các bước cần thực hiện bởi các thẩm phán, ông nói thêm.

Vào ngày 3 tháng 2, luật sư Elena Kutina báo cáo rằng công tố Hà Lan đã buộc tội bốn bị cáo trong vụ tai nạn MH17.

Chiếc máy bay Boeing 777 bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, chuyến bay MH17 đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần tp Torez, tỉnh Donetsk của Ukraina, làm tất cả 298 người tử vong.

Theo các chuyên gia, chuyến bay MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không Buk, được mang từ Nga đến Donbass – lãnh thổ do phiến quân thân Nga kiểm soát. Sau vụ rơi máy bay, tổ hợp tên lửa còn lại ba chiếc trên xe đã được trở lại Liên bang Nga. Tổ hợp tên lửa Buk được vận chuyển đến Donbass từ tỉnh Kursk, nơi có lữ đoàn phòng không số 53 của lực lượng vũ trang Nga. Nhóm điều tra đã khảo sát các hình ảnh tuyến đường mà đơn vị này vận chuyển tên lửa.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2019, nhóm điều tra quốc tế đã công bố sự nghi án đối với bốn người liên quan đến vụ tai nạn của chuyến bay MH17 – công dân Nga, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng DPR, ông Igor Girkin, cựu giám đốc tình báo “DPR” Sergey Dubinskiy, cựu sĩ quan Nga Pulatov và công dân Ukraina Leonid Kharchenko.

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, tại một khu phức hợp pháp lý gần Sân bay Schiphol Hà Lan, một vụ án hình sự sẽ bắt đầu sau một cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Girkin và Dubinsky cho biết họ từ chối làm chứng tại phiên tòa. Pulatov sẽ do một nhóm
luật sư quốc tế bảo vệ tại tòa án

Nguồn:
Gordonua

»Cùng chủ đề