Báo Doanh Nghiệp Odessa, một tờ báo điện tử được thành lập mà đối tượng chính là phục vụ bà con cộng đồng Việt Nam. Để tồn tại và phát triển được như ngày hôm nay là một nỗ lực không ngừng cả đội ngũ Ban biên tập báo Doanh Nghiệp Odessa, 3 năm là cả một quãng thời gian không quá dài nhưng lại chất chứa bao nỗi vui, buồn, vất vả vượt lên chính mình để gắn liền với nghề báo bởi đó là một chặng đường đầy thử thách, đánh dấu những nỗ lực của đội ngũ Ban biên tập, các cộng tác viên và đặc biệt Tổng biên tập Vũ Đức Trường là người tâm huyết xây dựng đầu tư và củng cố.

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3 của báo Doanh Nghiệp Odessa, phóng viên báo đã ghi lại một vài nhận xét đánh giá hoặc cảm xúc của các cộng tác viên (CTV) về tờ báo mà trong đó họ chính là những cộng tác viên tích cực đồng thời cũng là những đọc giả thân thuộc của tờ báo Doanh Nghiệp Odessa.

Bà Đặng Thị Phong Lan (Chủ tịch Hội phụ nữ Kiev):

Bà Phong Lan phát biểu trong Đại Hội Hội người Việt Nam tại Odessa

1. Xin được có một vài cảm nhận nhân đọc bài viết của phóng viên Huy Cường trước khi nói lên những nhận xét và cảm xúc của mình. Đọc bài báo của phóng viên Huy Cường Tôi rất tâm đắc, Cường như nói hết những tâm tư tình cảm của những  người cùng đồng hành cộng tác  với tờ báo ba năm qua. Tôi nhớ trước khi tờ báo Doanh nghiệp Odessa ra đời, tôi đã được dịp gặp các cộng tác viên trẻ ở Odessa về dự lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập báo Tuần tin quê Hương, đấy cũng là dịp trao giải của báo Tuần tin Quê Hương, Tôi nhớ không lầm lúc đấy các phóng viên Odessa rất trẻ trung;  cả trường đời lẩn tay nghề viết lách, các cháu đến dự để học tập và trao đổi kinh nghiệm cùng các bậc đàn anh đi trước, khi ấy các cháu chưa có tên tuổi và chỗ đứng trong các giải được công bố. Nhưng nhìn các cháu rất vui và háo hức trò chuyện, học hỏi chúng tôi, những người yêu thích và nặng nợ với tờ báo rất mừng vì sự nhiệt tình của các cộng tác viên trẻ như Huy Cường, Lê Na. Tôi nhớ mãi câu nói của chị Đỗ Thị Thanh Hà, từng là thành viên chính trong ban biên tập TTQH, hiện nay là Chủ tịch Hội Phụ nữ TP Kharkov, với kinh nghiệm của người từng trải trong nghề báo, chị đã phát biểu ý kiến của mình làm Tôi thật tâm đắc và cảm phục: Tôi rất mừng vì tham gia trong ngày lễ kỷ niệm 10 năm thành lập báo TTQH có các phóng viên trẻ đến từ Odessa, đây là điều đáng mừng cho tờ báo nói riêng và đọc giả nói chung, tờ báo sẽ được đóng góp bởi những tài năng trẻ, tuy mới vào nghề, nhưng với sự nhiệt tình, sôi nổi của tuổi trẻ, chúng ta hy vọng sẽ có được luồn gió mới  cho tờ báo, thông tin sẽ được cập nhật nhanh chóng bởi sự năng động của các bạn trẻ. Và đúng như Chị Hà đã nói, lòng tin vào các cộng tác viên trẻ Odessa của mọi người đã không lầm, tờ báo Điện tử Doanh Nghiệp Odessa ra đời, dưới sự lảnh đạo nhiệt tình, năng động của tổng biên tập Vũ Đức Trường, anh đã chắp cho các phóng viên trẻ Huy Cường, Lê Na đôi cánh để được thỏa sức phát huy khả năng trong nghề làm báo. Ba năm cùng với sự trưởng thành của tờ báo, các phóng viên, biên tập viên của tờ báo đã có bước nhảy vượt bậc về tay nghề so với những ngày khởi đầu. Bài viết ngày càng nhạy bén sâu sắc, đi vào lòng người, có trình độ chuyên môn cao hơn.

2. Nhìn lại quá trình chuyển mình từ sinh nhật lần thứ nhất đến hôm nay- sinh nhật lần thứ ba của tờ báo, nếu ai trong chúng ta yêu mến tờ báo sẽ thấy sự tiến bộ nhảy vọt từ hình thức đến nội dung, điều này đã nói lên sự trưởng thành của các phóng viên, biên tập viên tờ báo.  Là người luôn theo dõi hằng ngày tờ báo, Tôi luôn cảm thấy thật tự hào và gắn bó với tờ báo, mỗi lần đọc một thông tin mới rất đắc, bắt gặp một bài viết hay, một câu chuyện thú vị, một bài thơ lay động tận đáy lòng. Tôi luôn thầm cám ơn những con người đã âm thầm đóng góp bao công sức, tiền của, để cho chúng tôi những bữa ăn tinh thần thật phong phú, sáng tạo, vừa đẹp mắt, vừa đẹp lòng.

3. Với vai trò là người cộng tác viên, tôi thành thật cám ơn TBT Vũ Đức Trường luôn tạo điều kiện cho chúng tôi được phát huy những sở thích của mình, đóng góp những suy tư, trăn trở từ cuộc sống, từ công việc, được góp tiếng nói đến với cộng đồng, và với cương vị là người hoạt động phong trào Hội Phụ nữ, chúng tôi rất cảm ơn , những ưu ái của ban biên tập báo đã tạo điều kiện cho chúng tôi truyền đạt những thông tin, hình ảnh của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, đoàn thanh niên Kiev đến với mọi người, để cộng đồng có thể hiểu biết lẫn nhau qua những tin tức được BBT hỗ trợ truyền đạt, đăng tải.

 4. Tờ báo Ba năm qua đã thức hiện được vai trò là người truyền bá những tin tức, thông tin cần thiết cho cộng đồng, vừa là người định hướng trong những giai đoạn khó khăn để mọi người cùng chung tay, chung lòng tìm cách vượt qua, vừa là cầu nối các cộng đồng việt Nam trên toàn Ucraina, để mọi người hiểu biết về nhau.  Ba năm chặn đường không dài, nhưng tờ báo đã trở thành người bạn không thể thiếu trong các gia đình người Việt trên toàn Ucraina, là người từ những ngày đầu cộng tác với tờ báo, Tôi mong báo Doanh nghiệp Odessa mãi mãi phát huy thế mạnh của mình để tờ báo luôn cuốn hút mọi người, đi sâu vào mọi ngõ ngách của cuộc sống tinh thần của Bà con, để mọi người khi ngồi vào mạng, nơi đầu tiên luôn tìm đến là cái tên “doanhnghiepodessa.com”. Cái tên đã gắng liền với đời sống tinh thần không thể thiếu của cộng đồng người Việt toàn Ucraina, trên thế giới, và trong quê nhà.

 
Nhà thơ Biển Xanh (thứ hai từ trái sang) nhận giải từ cuộc thi viết do báo Doanh Nghiệp Odessa phát động

Nhà thơ Biển Xanh, tên thật là Hà Thị Hải, Chủ tịch Hội phụ nữ Khu vực Studenskaya mới thành lập cách đây chưa lâu, sống ở thành phố Kharkov. Là một người nhiệt tình với phong trào cộng đồng, một doanh nhân có tiếng, đã cộng tác và gắn bó với tờ báo Doanh Nghiệp từ những ngày đầu thành lập: “Tôi rất yêu tờ báo của mình, nó là niềm tin mãi tỏa sáng trong tôi. Tôi chỉ có thể nói một lời cám ơn sâu sắc đến Tổng biên tập và đội ngũ Biên tập viên, đã cho chúng tôi một sân chơi bổ ích và lý thú. Cho cộng đồng một món ăn tinh thần đầy ý nghĩa. Xin kính chúc báo Doanh Nghiệp Odessa mãi mãi là bạn của mọi nhà, chúc Tổng biên tập và BBT có một sức khỏe dồi dào và luôn hạnh phúc.

Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý (TP Kiev): 


Nhà thơ cộng đồng Đỗ Thị Hoa Lý và nhà văn Nguyễn Hồng Thái – Báo CAND
“Là một cộng tác viên và cũng là một độc giả thường xuyên của báo, tôi rất vui khi được mời về dự Lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập báo! Lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với TBT Vũ Đức Trường, với các BTV, tôi nhận thấy mọi người rất nhiệt tình, năng nổ. Được gặp gỡ những bạn thơ, bạn văn từ các thành phố khác như: Odesa, Kharkov là niềm mong ước.

Cuộc gặp gỡ đã để lại trong tôi những ấn tượng đặc biệt. Xin cám ơn Báo Doanhnghiep đã tạo cho chúng tôi một sân chơi vô cùng bổ ích, để chúng tôi có dịp bày tỏ tình yêu đối với văn học nghệ thuật! Và tôi nghĩ rằng, trong tương lai, tờ báo sẽ có thêm nhiều CTV mới, nhiều độc giả sẽ tìm đến Doanhnghiep như người bạn đường thân thiết!

Kính chúc các anh chị em trong BBT, các CTV và các độc giả của báo sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và thành đạt!”

Bà Nguyễn Thị Đình (Phó chủ tịch Hội phụ nữ Odessa, TP Odessa)


 
Bà Nguyễn Thị Đình (thứ ba từ trái sang) nhận giải thưởng cuộc thi viết do báo Doanh Nghiệp Odessa phát động

Sau ba năm hoạt động với địa chỉ doanhnghiệpodessa.com, tờ báo điện tử giờ đây đã trở nên rất đỗi thân thuộc không chỉ với bà con người Việt tại thành phố biển Odessa mà còn trở thành tờ báo “nhà” của đại đa số đông đảo doanh nhân và người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Ucraina. Doanh nghiệp Odessa là trang báo có lượng truy cập lớn nhất với các chuyên mục phong phú, tin nhanh và rất chọn lọc. Ở đó người ta có thể đọc và biết được những biến động của thế giới, nước Nga, Ucraina, Việt Nam … về mọi mặt như kinh tế, chính trị văn hóa giúp tăng thêm kiến thức thiết thực phục vụ đời sống của họ nơi đất khách quê người.

Là tờ báo điện tử ở Ucraina có uy tín, phong phú về mặt nội dung và được nhiều bạn đọc trong và ngoài nước biết đến và có những thành tựu đáng kể. Tôi mong rằng tờ báo ngày càng phát triển và tiến xa hơn nữa.

Nhà thơ Thương Giang, tên thật và Vũ Thị Tuyết Nhung (TP Kiev):


“- Tham gia cộng tác với báo chưa lâu nhưng tôi đã đồng hành với báo doanh nghiệp từ những ngày đầu với tư cách của một độc giả. Đối với con người 3 tuổi mới chập chững bước đi còn đối với một tờ báo ai cũng biết 3 năm chưa phải là nhiều.

–  Không dám so sánh với những tờ báo trong nước có đội ngũ BTV cũng như CTV chuyên nghiệp, thế  nhưng báo Doanh Nghiệp Odessa có quyền  tự hào bởi vì đội ngũ BTV rất “mỏng” lại không được đào tạo qua chuyên ngành báo chí mà tờ báo vẫn đạt được những tiêu chí yêu cầu, lượng tin tức phong phú, những bài dịch về tin tức  thời sự  thường xuyên được cập nhật rất bổ ích sát thực với nhu cầu đời sống của bà con người Việt hạn chế về ngôn ngữ nước sở tại.

– Con người ta ngoài nhu cầu về vật chất thì nhu cầu về tinh thần cũng rất cần thiết. Đáp ứng những nhu cầu thiết yếu ấy báo Doanh nghiệp Odessa có đầy đủ các mảng về thể thao văn hóa cũng như tin tức trong và ngoài nước … để phục vụ bạn đọc. Tờ báo đã thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu hàng ngày của mọi người.

Các nhà thơ nổi tiếng của cộng đồng: Thương Giang (bìa trái) và Biển Xanh (bìa phải) trước nhà hát kịch Odessa
– Trong thời đại thông tin bùng nổ thì việc ra đời một tờ báo điện tử chuyển tải tin tức nóng sốt đến tay người đọc là một quyết định hết sức sáng suốt. Chỉ cần một cái nhấp chuột vào địa chỉ trang báo doanhnghiepodessa .com thì người Việt nam ở khắp thế giới có thể nắm bắt được tình hình tin tức và các hoạt động của bà con người Việt tại Ucraina.

– Thú thực những năm đầu báo còn nhiều hạn chế, lượng thông tin chưa thật phong phú, nhiều bài viết gửi về BBT làm chưa thống nhất và chưa thật sự có sự chọn lọc kỹ càng còn mắc nhiều lỗi đánh máy hay chính tả…Nhưng đến bấy giờ tôi thấy tờ báo đã khắc phục được những điều đó.

– Bản thân cũng là người cầm bút nên tôi rất  hiểu để có được những bài viết hay lại mang tính thời sự đòi hỏi người viết phải cố gắng nỗ lực rất nhiều. Tôi thực sự cảm phục Lê Na, BTV và cũng là cây bút chủ lực của báo. Dù bận con nhỏ nhưng  cô vẫn dành nhiều tâm huyết cho báo bằng những  bài viết phản ánh mọi diễn biến sinh hoạt của cộng đồng doanh nghiệp Oddessa nói riêng và những tin tức thời sự của bà con người Viết ở Ucraina nói chung. Từng cộng tác cho báo TTQH đã nhiều năm nhưng tôi nhận thấy kể từ khi về đầu quân cho báo doanh nghiệp oddessa với vai trò BTV kiêm luôn cả phóng viên Lê Na đã viết chắc tay và trưởng thành hơn rất nhiều. Điều này nhiều người cũng đều chung nhận xét như tôi.

– Chúc cho tờ báo ngày càng có thêm nhiều bạn đọc cũng như các CTV yêu mến cổ vũ cộng tác với báo. Chúc cho báo Doanh nghiệp Ôdessa sẽ cứng cáp vươn lên, khẳng định vị thế của mình trong lòng bạn đọc thực sự là chiếc cầu kết nối mọi thông tin của bà con người Việt ở khắp nơi trên thế giới qua trang báo này.

Nhà thơ Lê Thanh Hùng, bút danh “Thanh Tú”, Nguyên đội trưởng Đội hợp tác lao động nhà máy động cơ Yaroslav, hiện làm ăn sinh sống tại TP Kharkov.


Nhà thơ cộng đồng Lê Thanh Hùng, người thứ 5 từ trái sang 
chụp lưu niệm cùng các cộng tác viên từ các thành phố khác trước Nhà hát kịch Odessa

3 năm, một khoảng thời gian ngắn ngủi so với thời gian và lịch sử. Nhưng 3 năm qua tờ báo “Doanh Nghiệp Odessa” đã có một vị trí xứng đáng trong lòng người đọc ở Odessa và Ukraina. Với một đội ngũ Biên tập viên có tâm huyết và năng động đã góp phần đưa tờ báo lên một tầm cao mới so với các tờ báo ở Ukraina. Càng ngày, tờ báo Doanh Nghiệp Odessa càng quy tụ được đội ngũ cộng tác viên đông đảo từ khắp mọi miền Ukraina đến các khoảng cách địa lý xa xôi như: Ba Lan, Đức, Tiệp và từ quê hương Việt Nam thân yêu. Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập báo Dn là sự kiện văn hóa lớn của cồng đồng người Việt ở Odessa và Ukraina. Lễ kỷ niệm được sự quan tâm, chia sẻ của các cộng đồng người Việt từ khắp các miền đất Ukraina hội tụ về càng khẳng định thêm giá trị của tờ báo và tình yêu của độc giả khắp nơi dành cho tờ báo. Chúng tôi tự hào là cộng tác viên của tờ báo DN Odessa. Chúng tôi tin tưởng rằng: Tờ báo ngày càng có vị trí xứng đáng trong lòng đọc giả Ukraina và người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, yêu mến Ukraina. Nhân đây, cho tôi gửi lời chúc ông TBT báo DN Odessa, cách chim đầu đàn của báo DN và toàn BBT lời chúc sức khỏe và chúc mừng những thành tựu mà tờ báo đã đạt được trong 3 năm qua. Và mong rằng, ngày càng có bước phát triển vững chắc, nội dung phong phú, thiết thực là món ăn tình thần không thể thiếu trong lòng đọc giả Odessa, Ukraina và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nhà báo cộng đồng với bút danh “Nắng Vàng”, tên thật là Trần Mai Anh (Phó chủ tịch Hội phụ nữ TP Kiev):CTV Mai Anh (người thứ hai, bìa phải) nhận giải thưởng của báo Doanh Nghiệp

“- Trang báo điện tử Doanh Nghiệp Odessa không chỉ giành được sự yêu mến đón đọc hàng ngày của bà con tại Ucraina mà các thông tin, bài viết được đăng tải trên đó còn là nguồn tư liệu quí để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo, được các kênh truyền hình, báo đài trong nước và các báo cộng đồng ở các nước khác tin tưởng  sử dụng qua các đường link trích dẫn.

– Còn về tính phổ biến báo Doanh Nghiệp Odessa thực sự chiếm vai trò tờ báo của toàn cộng đồng vì phục vụ được đông đảo bạn đọc với nhiều chuyên đề có chất lượng được mở rộng ở mọi lĩnh vực”, được nhiều người nhận xét là: “Trang báo rất hay, thông tin dầy dặn và bổ ích …”

– Hôm nay sau ba năm định hình và phát triển, trang báo đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng cộng đồng tại Ucraina và dòng địa chỉ: doanhnghiệpodessa.com đã được biết đến ít nhất là trong các cộng đồng người Việt trên thế giới, điều mà bất cứ một tờ báo nào cũng đều mong ước. Là niềm tự hào của không riêng những người làm báo mà của cả cộng đồng Việt Nam tại Ucraina.

– Chúng ta cũng luôn chúc cho  trang báo ngày càng hoàn thiện, giữ vững độ tin cậy và ngày càng tăng thêm lượng độc giả yêu mến và tìm đọc. Chúc tập thể những nhà báo cộng đồng ngày càng vững mạnh. Xin cảm ơn ông Tổng biên tập Vũ Đức Trường, nhà lãnh đạo yêu mến của cộng đông một doanh nhân đã thành công khi chọn một hướng đi đúng đắn cho mình. Một người mà khi nói về ông người ta luôn liên tưởng tới những câu: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên».

Lời kết

Là một đọc giả trung thành, một cộng tác viên thường xuyên của báo, tôi rất cảm kích trước thịnh tình của các cộng tác viên xa gần dành cho tờ báo của chúng tôi. Những đóng góp tích cực, những góp ý khen chê của tất cả mọi người đều được BBT ghi nhận và sửa đổi để cho tờ báo chung của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina có tên miền www.doanhnghiepodessa.com được như ngày hôm nay. Xin mượn lời của ông Tổng biên tập Vũ Đức Trường như một lời cám ơn sâu sắc tới các cộng tác viên, những người không thể thiếu được trong bước đường đi lên của mỗi tờ báo mà Doanh Nghiệp Odessa may mắn có được:


Tổng biên tập, Ban biên tập và cộng tác viên các thành phố trong buổi họp báo Doanh Nghiệp

“Ban biên tập báo doanh Nghiệp Odessa, xin cảm ơn những đóng góp tích cực và những nhận xét vừa ưu ái vừa chân thành của các cộng tác viên. Xin ghi nhận và mong muốn một sự hợp tác tích cực hơn nữa để cho tờ báo của chúng ta, tờ báo của doanh nghiệp và của cộng đồng bay cao hơn, xa hơn. Sẽ và mãi mãi là người bạn thân thiết của mọi nhà”.

Lê Hà